Quận Ba Đình: Đảm bảo công tác quản lý đô thị
| Nâng cao nhận thức về vai trò của việc tự học trong kỷ nguyên số Bảo đảm trật tự giao thông, trật tự đô thị chào mừng giải phóng Thủ đô Lan tỏa tình thần thể dục thể thao trong CNVCLĐ quận Ba Đình |
Báo cáo của Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng quận đã xử lý 10.763 vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phạt tiền hơn 9,7 tỷ đồng, thu giữ hàng trăm phương tiện, đồ đạc vi phạm; trong đó: vi phạm trật tự an toàn giao thông là 7.080 trường hợp, vi phạm trật tự đô thị là 3.660 trường hợp, vi phạm vệ sinh môi trường là 23 trường hợp.
Đáng chú ý, quận đã tăng cường thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển ô tô, mô tô vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông với tổng số 200 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 790 triệu đồng.
Sau 6 tháng thực hiện tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023 của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng vi phạm về trật tự đô thị như kinh doanh, bày bán hàng quán, trông giữ phương tiện trên hè phố, dưới lòng đường sai quy định... đã được ra xử lý quyết liệt nhưng việc chưa giải quyết được vấn đề "căn cơ" (dân sinh, quy hoạch...) dẫn tới tình trạng tái diễn vi phạm, lấn chiếm khi không có lực lượng chức năng.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng phát biểu tại hội nghị. |
Về công tác PCCC và CNCH, trong thời gian qua, trên địa bàn quận xảy ra 49 vụ cháy và sự cố cháy (7 vụ cháy, 42 vụ sự cố cháy), các vụ cháy không làm chết người, thiệt hại về tài sản khoảng 25 triệu đồng; xảy ra 1 vụ nổ khiến 4 người bị thương. So sánh với cùng kỳ năm trước về số vụ và thiệt hại, số vụ cháy trên địa bàn quận giảm 8 vụ, tăng 1 vụ nổ.
Lực lượng chức năng quận cũng đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC định kỳ 1.016 lượt cơ sở. Qua công tác kiểm tra đã xây dựng 40 công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở khắc phục tồn tại về PCCC và CNCH; xử phạt vi phạm hành chính 8 trường hợp với số tiền 167 triệu đồng, ra quyết định tạm đình chỉ/đình chỉ hoạt động 28 lượt cơ sở.
Qua công tác kiểm tra định kỳ và kiểm tra, rà soát các cơ sở nhà cao tầng, nhà ở cho thuê, nhà có nhiều căn hộ, Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH quận Ba Đình đánh giá, một số chủ đầu tư sau khi được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, đã tự ý chuyển nhà ở thành nhiều căn hộ nhằm mục đích cho thuê, mua bán, chuyển nhượng... hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ngăn phòng cho thuê để ở không tuân thủ các quy định của pháp luật. Từ đó, dẫn đến nhiều hệ lụy như gia tăng mật độ dân số, gây quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, vi phạm quy định về PCCC...
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng chia sẻ, công tác đảm bảo trật tự đô thị là luôn được quận Ba Đình quan tâm chỉ đạo, riêng Ban Thường vụ Quận ủy đã ra 2 Nghị quyết, các phường xây dựng hàng loạt chuyên đề, các tổ chức chính trị cũng ban hành nhiều văn bản liên quan, tuy vậy vi phạm trật tự vỉa hè có lúc làm tốt, nhưng đôi lúc còn buông lỏng ở một vài nơi; có một số phường thường xuyên tái phạm các vi phạm.
Đối với công tác PCCC, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng lưu ý các phường cần làm rõ hơn công tác triển khai. Đặc biệt đối với các loại hình căn hộ nhiều người vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy nổ.
Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Trung Dũng đề nghị các phường cần tiếp tục triển khai và nghiên cứu có biện pháp tốt hơn đối với công tác trật tự đô thị, cần coi đây là công việc hàng ngày. Lưu ý về công tác PCCC, cần rà soát đảm bảo diễn tập kỹ năng PCCC cho tất cả các loại hình, đối tượng, đặc biệt là loại hình chung cư mini, đảm bảo tất cả người dân sinh sống tại đây đều đã được tuyên truyền PCCC, huấn luyện thoát hiểm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27
Hà Nội: Hơn 200 cán bộ xã, phường được tập huấn công tác quản lý đô thị
Trật tự đô thị 07/11/2025 17:35

