Phủ Tây Hồ: Nét đẹp tâm linh giữa lòng Hà Nội
| Không còn cảnh "chặt chém" khi gửi xe vào Phủ Tây Hồ | |
| Mong có nhiều điểm như Phủ Tây Hồ |
Tư liệu ghi lại, Phủ Tây Hồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Theo các cụ cao niên kể lại, Phủ Tây Hồ hay gọi phủ Mẫu Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh - một trong những đại diện đạo Mẫu ở Việt Nam. Truyền rằng: Bà là Quỳnh Hoa - con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần vì tội làm vỡ chiếc ly ngọc quý. Xuống hạ giới, bà chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ dừng lại, phát hiện ra đây là địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu.
![]() |
Trong một lần, Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan cùng 2 danh sĩ họ Lý và họ Ngô đi thuyền dạo chơi trên hồ, thấy cảnh đẹp, nên thơ, bèn ghé vào. Tới quán Tiên Chúa, thấy tâm đầu ý hợp, họ cùng vịnh bài thơ “Tây Hồ ngự quán” mà nay vẫn còn lưu truyền. Tiên Chúa ở đây trong bao lâu không ai biết, chỉ biết khi Phùng Khắc Khoan trở lại tìm thì không còn. Để tưởng nhớ, ông cho lập đền thờ người tri âm, cái xuất xứ ly kỳ của Phủ Tây Hồ là thế.
Theo các cụ cao niên, Phủ Tây Hồ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã che chở cho du kích, quân dân và cả khách lỡ độ đường thoát khỏi làn đạn, bom rơi. Những năm 1945 - 1946, Phủ bị Pháp pháo kích bắn sập tường, sụp mái mấy lần, nhưng sau đó dân Quảng Khánh đều tu sửa và xây lại. Những năm đánh Mỹ, đây là nơi bộ đội Thông tin Tổng cục Hậu cần, Công an vũ trang đóng quân. Nhân dân Quảng Khánh với hơn 50 nóc nhà đã nhường cơm, sẻ áo, dành những vườn trồng quất để bộ đội đào hầm đặt máy thông tin liên lạc phục vụ cho Bộ chỉ huy chiến đấu trên khắp các chiến trường trong cả nước.
Ngày nay, trải qua bao năm tháng của lịch sử, Phủ Tây Hồ vẫn còn gìn giữ được cây si cổ thụ được công nhận là “Cây di sản của Việt Nam”, bên trong Phủ còn lưu giữ được bộ tượng tròn gồm gần 300 pho và nhiều hoành phi, câu đối, đều mang đậm lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của nước nhà. Ngày 13.2.1996, Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa. Ngày nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, khu vực quanh hồ Tây lại nhộn nhịp dòng người từ bốn phương quy tụ về đây thụ hưởng sắc xuân và cũng là để cầu an, cầu tài, cầu sức khỏe, cầu công danh trên đất Phủ Tây Hồ linh thiêng.
Những năm gần đây nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, Phủ Tây Hồ đã không còn cảnh chèo kéo, chen lấn của hàng rong. Các dịch vụ đổi tiền, viết sớ, bán đồ lễ… cũng mời chào một cách khéo léo, nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, trong các dịp lễ, tết, nơi đây đã tổ chức dịch vụ trông xe miễn phí do cán bộ, chiến sĩ Công an quận Tây Hồ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ thực hiện.
Đây là một nét đổi mới rất văn minh trong nếp sống nơi đô thị. Mô hình này cần được nhân rộng tại các điểm du lịch tâm linh nói riêng và các điểm du lịch trên cả nước nói chung, nhằm góp phần bài trừ hiện tượng chặt chém, giúp cho chính quyền địa phương cùng các ban, ngành chức năng quản lý được tốt hơn hoạt động của các dịch vụ phục vụ khách du lịch.
T.An
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh
Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds
Tin khác
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 10:16
Khai mạc chuỗi hoạt động "Hà Nội Đẹp Sound" - quảng bá du lịch đêm Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 09:39
Xã Đại Thanh ra mắt hệ thống họp trực tuyến kết nối đến 21 thôn
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 09:23
Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 21:54
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 21:19
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 21:17
Khởi công xây dựng Tiên Dương Park City trở thành dự án nhà ở xã hội quy mô lớn, kiểu mẫu
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 18:24
Khởi công khu tổ hợp văn phòng, khách sạn gần 5.000 tỷ đồng tại Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 18:22
Phường Tây Mỗ: Tổng kết công tác năm 2025, ký kết chương trình phối hợp liên tịch 2026
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 15:50
Khởi công tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình - Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 15:48
