Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Phụ nữ Thủ đô xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời 4.0 Phụ nữ Thủ đô nâng cao kỹ năng nhận biết phòng, chống ma tuý tại cộng đồng

Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, mô hình điển hình tiên tiến, xuất sắc, là những bông hoa đẹp, những tấm gương trong lao động, sản xuất, công tác và học tập, trong xây dựng gia đình; bằng chứng sinh động khẳng định vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Hà Nội, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị-kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến
Bà Trần Thu Thủy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể điển hình làm theo lời Bác tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 2016- 2021. (Ảnh: Thanh Thanh)

Trong những tấm gương đó, có chị Bạch Thị Nga - hội viên phụ nữ người dân tộc Mường, xã Ba Trại, huyện Ba Vì đã tiên phong hiến 700m2 để làm đường, gồm 300m2 đất thổ cư và gần 400m2 đất canh tác. Khi có con đường đẹp, chị em tổ chức trồng hoa tạo diện mạo mới cho quê hương.

Hay chị Nguyễn Thị Mùi xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ khởi nghiệp bằng mô hình nông nghiệp hữu cơ. Được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ, chị đã chuyển đổi sang mô hình từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa, liên kết các hội viên thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến. Hiện HTX đã xây dựng và được công nhận quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cho 12ha bưởi, 55ha lúa; đã có 5ha rau, 20ha bưởi, 5ha thuỷ sản được công nhận đảm bảo tiêu chuẩn Vietgap. 100% nông sản của xã viên được HTX bao tiêu, cung cấp cho các trường học, siêu thị với giá thu mua ổn định - là đơn vị đầu tiên được UBND thành phố Hà Nội cho phép sử dụng địa danh Nam Phương Tiến để xác lập nhãn hiệu tập thể đăng ký bảo hộ cho thương hiệu gạo hữu cơ…

Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và “Gia đình 5 không – 3 sạch” tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021 do Hội LHPN Hà Nội tổ chức là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10; thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/2021.

Bên cạnh đó là những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, điển hình như: Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của chị em phụ nữ xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm do chị Nguyễn Thị Ngư là tổ trưởng được Thành phố công nhận là mô hình dân vận khéo tiêu biểu năm 2019.

Năm 2017, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch của thị trường, chị Ngư đã vận động một số chị em cùng thôn tham gia sản xuất rau an toàn. Từ kinh nghiệm và nguồn vốn tích lũy, năm 2019, chị em đã mở rộng quy mô, thành lập tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ rau an toàn với 30 thành viên, hình thành chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất, sơ chế đến tiêu thụ. Mỗi ngày HTX cung cấp 1 - 2 tấn rau củ quả cho hệ thống siêu thị Vinmart, giải quyết việc làm cho 20 chị em. Hàng năm, gia đình chị thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng trở lên.

Các mô hình hay cũng được phụ nữ Thủ đô thực hiện rộng khắp. Điển hình như mô hình “Tuần lễ tấm lòng vàng” của Hội LHPN quận Ba Đình. Đây là mô hình được triển khai từ năm 2016 đến nay. Qua 6 năm thực hiện mô hình, Hội LHPN quận đã kêu gọi được trên 774 triệu đồng, tặng quà cho 964 hội viên phụ nữ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “Bách hóa yêu thương” của Hội LHPN huyện Sóc Sơn đã tặng được cho 572 hộ nghèo với tổng trị giá 525 triệu đồng.

Thông qua chương trình ý nghĩa này, đã giúp cho các hộ nghèo của các xã được đón những cái Tết đầm ấm và hạnh phúc hơn. Hay như mô hình Quỹ Thiện nguyện “Vòng tay nhân ái” của Hội LHPN phường Phúc La quận Hà Đông được thành lập trên cơ sở tập hợp 6 nhóm thiện tâm tại các chi hội phụ nữ, với tiêu chí mỗi năm hỗ trơ xây sửa ít nhất 1 trường học hoặc tổ chức 01 chương trình thăm, tặng quà, học bổng cho phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao. Từ năm 2016 đến nay đã ủng hộ xây sửa 3 mái ấm tình thương trị giá 80 triệu đồng, ủng hộ chương trình hướng về biển đảo, đồng hành cùng phụ nữ biên cương với số tiền 70 triệu đồng…

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến
Các đại biểu tham gia chương trình giao lưu tại hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh)

Ngoài ra còn có các mô hình như: Thu gom phế liệu gây quỹ vòng tay nhân ái” - Hội LHPN huyện Phú Xuyên; Mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội LHPN xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa; “Thu lượm dây buộc hàng đan thành làn nhựa” của Hội LHPN phường Xuân La, quận Tây Hồ; “Bữa cơm nhân ái cho bệnh nhân chạy thận” của Chi hội phụ nữ số 10 Hội LHPN phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng; “Biến rác thành tiền – Thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện” của Chi hội 5 Hội LHPN phường Tân Mai, quận Hoàng Mai; “Tuyến ngõ xanh” ­của Chi hội phụ nữ 14 Hội LHPN phường Đức Giang, quận Long Biên…

Tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021", bà Lê Kim Anh – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, là niềm vinh dự đối với toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó có phụ nữ. 5 năm qua, nhiều cách làm sinh động, sáng tạo, nhiều mô hình thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã được nhân rộng, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực, rõ nét đối với bản thân người phụ nữ cũng như cho gia đình và cộng đồng.

Từ các mô hình làm theo Bác, các cấp Hội phụ nữ đã tiết kiệm được trên 50 tỷ đồng trích 15,047 tỷ đồng; 101.695 kg gạo; 4.033 sổ tiết kiệm; xây, sửa 619 mái ấm tình thương; hàng triệu suất cơm nghĩa tình, chăn ấm, xe đạp cho em đến trường, giúp đỡ gần 40 nghìn phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào “Vì môi trường trong sạch phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác và phế thải ra đường và nơi công cộng” với các mô hình tiêu biểu như đoạn đường phụ nữ tự quản Xanh - Sạch - Đẹp, đoạn đường nở hoa, biến điểm chân rác thành điểm hoa, vườn hoa, tiết kiệm đồ tái chế trồng cây xanh; mô hình “Gia đình tình nguyện - Cộng đồng tình nguyện”; mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang”... thu hút đông đảo phụ nữ và gia đình tham gia. góp phần xây dựng Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp, văn minh…

Năm 2018, Hội LHPN Hà Nội đã phát động Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” góp phần thực hiện 02 Quy tắc ứng xử của Thành phố, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh. Ba năm qua, cuộc vận động đã được các cấp Hội phụ nữ Thành phố triển khai sâu rộng thông qua nhiều hình thức phong phú.

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến
Ông Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho các tập thể điển hình trong thực hiện cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp". (Ảnh: Thanh Thanh)

5 năm qua, các cấp Hội tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không - 3 sạch”. Trọng tâm là thi đua giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; thi đua nuôi dạy con tốt, không để trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; giáo dục các thành viên gia đình chấp hành tốt pháp luật, ứng xử có văn hóa trong gia đình, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số; hỗ trợ giúp đỡ người thân trong gia đình có lầm lỡ trở về; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, sạch phố, sạch đồng ruộng.

Cũng trong 5 năm qua, tổ chức Hội đã giúp đỡ thêm 21.887 gia đình đạt tiêu chí “5 không - 3 sạch”; 10.070 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, 7.152 hộ ra khỏi diện cận nghèo, trao 10.020 suất học bổng, đỡ đầu hàng tháng 122 con em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện học tập, trên 700 cháu thanh thiếu niên chậm tiến có tiến bộ…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống, việc làm của phụ nữ, từ năm 2020 đến nay, với tình cảm tương thân tương ái, yêu thương sẻ chia, nhiều cán bộ, hội viên đã hăng hái, tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương; các cấp Hội luôn đồng hành, hỗ trợ với hàng trăm ngàn phần quà an sinh giúp phụ nữ, trẻ em bớt khó khăn, góp phần tích cực xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, văn minh, hạnh phúc.

Tại Hội nghị, Hội LHPN Hà Nội đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc tiêu biểu, trong đó có 14 tập thể, 11 mô hình, 14 cá nhân trong thực hiện Chỉ thị 05; 10 tập thể trong thực hiện Cuộc vận động Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp và 100 gia đình 5 không 3 sạch tiêu biểu.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

(LĐTĐ) Trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện việc tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Múa rối Thăng Long vẫn không ngừng hoạt động. Các diễn viên của Nhà hát vẫn miệt mài, say sưa tập luyện, chuẩn bị các hoạt động để sau khi hoạt động trở lại sẽ phục vụ tốt hơn các nhu cầu của công chúng.
Chuyện người phụ nữ  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Sau gần 4 năm về hưu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) Tạ Thị Hậu vẫn luôn nhiệt huyết trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Với bản tính hiền lành, trách nhiệm, bà Hậu luôn được người dân trong xóm tin tưởng, yêu mến.
Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 12/10, Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, Công an huyện Phú Xuyên, Trại tạm giam số 2 (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”, với mong muốn góp phần nhỏ nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

(LĐTĐ) Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức vừa qua đã giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về sự đổi thay của cảnh quan hồ Gươm trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.
Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, hàng chục nghìn lao động mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút. Trước những khó khăn ấy, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, việc làm cụ thể để hỗ trợ người lao động và gỡ khó cho doanh nghiệp.
Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí ngập tràn cảm xúc của những ngày tháng Mười, nhìn lại 67 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội, thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước, nỗ lực không ngừng, lập nên nhiều thành tựu. Trong đó, kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao đã tạo ra thế và lực mới, góp phần nâng tầm vị thế của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển

(LĐTĐ) 67 năm qua, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội đã chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh hiện đại. Nếu ai đã từng đi xa Hà Nội nay trở lại càng không khỏi ngỡ ngàng vì sự phát triển vượt bậc của Thủ đô, "trái tim cả nước".
Dấu ấn Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội xưa

Dấu ấn Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội xưa

(LĐTĐ) Là cửa ô duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long, Ô Quan Chưởng không chỉ mang vẻ đẹp về mặt kiến trúc mà còn in đậm dấu ấn lịch sử Hà Nội xưa.
Vẹn nguyên ký ức huy hoàng

Vẹn nguyên ký ức huy hoàng

(LĐTĐ) Đã 67 năm trôi qua nhưng ký ức thiêng liêng của ngày Giải phóng Thủ đô vẫn còn in sâu trong tâm trí của những người lính “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” năm xưa. Dù nay đều ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng trong ký ức của họ, tinh thần sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Thủ đô vẫn nguyên vẹn và đầy tự hào.
Xem thêm
Phiên bản di động