Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, những ngày qua, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đến mua sắm. Đồng thời, xây dựng các phương án giao hàng nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng như: Dịch vụ “Đi chợ hộ”, đặt mua hàng hóa qua các ứng dụng điện tử…
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh Phòng, chống dịch tại chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, nơi lơ là

Tăng cường phòng, chống dịch

Tối 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị 17 yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Thành phố trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 nhằm thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi Chỉ thị 17 có hiệu lực, các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn Thành phố cũng đồng loạt áp dụng thêm nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân khi tới mua sắm.

Theo quan sát của phóng viên, trong 3 ngày 24-26/7, các trung tâm thương mại như: VinCom Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa), Vincom Trần Duy Hưng, BigC Thăng Long (Cầu Giấy); Aeon Mall Long Biên, Aeon Mall Hà Đông, Big C Hà Đông… đều thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, những cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại đây đã tạm dừng hoạt động theo đúng quy định của Thành phố.

Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay
Nhân viên bảo vệ túc trực trước cửa Trung tâm thương mại Vincom để kiểm tra thân nhiệt, đồng thời mở cửa ra vào, giúp khách hàng.

Là một trong những địa điểm được nhiều người dân lựa chọn để mua sắm, bắt đầu từ sáng 24/7, các Trung tâm thương mại Vincom ngay lập tức tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Cụ thể, các gian hàng tại trung tâm thương mại đã tăng cường nước rửa tay khô đặt tại nhiều điểm thuận tiện, giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Toàn bộ bề mặt tiếp xúc tại các khu vực công cộng như: Tay vịn thang cuốn, tay nắm cửa sảnh, cửa nhà vệ sinh, nút bấm thang máy... đều được tiến hành vệ sinh bằng dung dịch khử trùng với tần suất 2 giờ/lần trong suốt thời gian vận hành.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo, Trung tâm thương mại Vincom còn bố trí nhân viên bảo vệ túc trực trước cửa trung tâm thương mại để kiểm tra thân nhiệt, đồng thời mở cửa ra vào, giúp khách hàng hạn chế tiếp xúc với bề mặt công cộng. Khách hàng phải đeo khẩu trang, khử khuẩn và quét mã QR khai báo ý tế mới được vào bên trong trung tâm thương mại.

Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay
Khách hàng phải quét mã QR khai báo y tế trước khi vào mua sắm tại siêu thị BigC.

Tương tự, tại siêu thị Big C Thăng Long, ngoài yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, quét mã QR, siêu thị còn bố trí nhân viên túc trực ở các đầu cầu thang, hướng dẫn khách lên, xuống, ra vào khu mua sắm theo đúng quy định. Tại các quầy thanh toán, bàn cân cũng có nhân viên nhắc nhở người mua hàng phải xếp hàng trật tự, đứng đúng vị trí hình bàn chân đã được siêu thị bố trí sẵn để đảm bảo khoảng cách an toàn. Song song với đó, nhân viên siêu thị thường xuyên phát thanh nhắc nhở, khuyến cáo người dân thực hiện đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Còn tại siêu thị CoopMart Hà Đông, theo quan sát của phóng viên, 100% người dân khi vào siêu thị đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Giám đốc siêu thị Coopmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Coopmart Hà Đông đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, siêu thị yêu cầu nhân viên phải luôn đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách khi đến, đồng thời nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua sắm. “Trong quá trình kiểm tra, đo thân nhiệt khách hàng, nếu phát hiện trường hợp nào có nhiệt độ cao theo khuyến cáo của ngành y tế, đơn vị sẽ báo cáo với lực lượng chức năng để có bước xử lý tiếp theo”, bà Dung nhấn mạnh .

Siết chặt quản lý, đẩy mạnh mua sắm trực tuyến

Có thể thấy, sau khi Chỉ thị 17 có hiệu lực, lượng khách hàng tới các siêu thị mua sắm có phần tăng lên. Vì vậy, việc đảm bảo khoảng cách an toàn trong quá trình mua sắm rất khó để thực hiện. Bên cạnh đó, lực lượng nhân viên các siêu thị có hạn, không thể thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân. Trước tình trạng trên, để đảm bảo an toàn cùng như cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân, các hệ thống siêu thị đều đồng loạt đẩy mạnh các kênh mua sắm trực tuyến, đi chợ hộ…

Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay
Hàng tại cac siêu thị luôn dồi dào, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân.

Theo đại diện siêu thị Big C, để tạo thuận lợi cho người dân mua sắm hàng hóa mà không cần trực tiếp đến siêu thị, Big C đang tăng cường hình thức mua sắm online để người tiêu dùng có thể ngồi nhà mà vẫn nhận được lương thực, thực phẩm, đồ tiêu dùng hằng ngày khi có nhu cầu, không cần phải tích trữ khiến thực phẩm giảm sự tươi ngon.

Cụ thể, hệ thống siêu thị Big C, GO! đã áp dụng chính sách bán và giao hàng tại nhà, hỗ trợ giao hàng miễn phí trong phạm vi 10km cho đơn hàng từ 200.000VND. Ngoài giao hàng online miễn phí, hệ thống siêu thị Big C, GO! cũng áp dụng nhiều chính sách khuyến mãi nhằm hỗ trợ khách hàng giảm chi phí trong mùa dịch.

Tương tự, đối với hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+, Giám đốc Vận hành VinMart miền Bắc Khúc Tiến Hà cho biết, nhằm hạn chế tụ tập đông người, hiện hệ thống siêu thị VinMart đang đẩy mạnh triển khai dịch vụ “Đi chợ hộ” thông qua danh sách số điện thoại của từng siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc, đặt mua hàng hóa qua các ứng dụng điện tử như VinID, Now, Lazada... hay đặt hàng online trên website https://vinmart.com, khách hàng có thể thanh toán online và chỉ việc nhận hàng, tránh lây lan dịch bệnh khi sử dụng tiền mặt.

Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay
Các siêu thị cũng đẩy mạnh hình thức mua sắm trực tuyến nhằm hạn chế tụ tập đông người.

Còn về phía chính quyền địa phương, theo ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa (Cầu Giấy) cho biết, ngay sau khi Chỉ thị 17 có hiệu lực, công tác phòng, chống dịch tại địa phương tiếp tục được thắt chặt. Cụ thể, Ủy ban nhân dân phường tăng cường lập 4 tổ công tác gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường và lực lượng Công an, liên tục tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch và kết hợp xử phạt vi phạm trật tự đô thị trên toàn địa bàn phường.

Về công tác phối hợp phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại, Ủy ban nhân dân phường ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các trung tâm thương mại, siêu thị như: Trung tâm thương mại Vincom, Siêu thị BigC…; cung cấp file phát thanh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và phát thường xuyên tại trung tâm thương mại, siêu thị.

Phường cũng yêu cầu Vincom, Siêu thị BigC chủ động phối hợp và kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các quầy hàng, cửa hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành các yêu cầu, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền; phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai rà soát đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, ca nghi ngờ.

Thường xuyên vệ sinh khử khuẩn, lau dọn các vật dụng, bề mặt hay tiếp xúc; bố trí lực lượng bảo vệ nhắc nhở đối với các khách hàng không chấp hành yêu cầu phòng, chống dịch… Đối với những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm sẽ lập tức lập biên bản, xử phạt theo quy định.

Có thể thấy, hiện nay các siêu thị, trung tâm thương mại cũng như lực lượng chức năng địa phương đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Tin rằng với các biện pháp quyết liệt trên, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Mộc Thanh

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Xem thêm
Phiên bản di động