Phòng, chống dịch tại chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, nơi lơ là

(LĐTĐ) Thời gian qua, một số chợ dân sinh trên địa bàn Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch Covid-19. Một số chợ đã bảo đảm vệ sinh tại các khu vực bán hàng, lối ra vào, Ban quản lý chợ và người bán, khách mua đều thực hiện tốt việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, tuy nhiên một số nơi vẫn lơ là, chủ quan chưa thực hiện nghiêm túc.    
phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la Chợ, siêu thị hoạt động bình thường, hàng hóa dồi dào
phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la Sau cam kết của doanh nghiệp giá thịt lợn vẫn neo cao
phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la Thực phẩm đầy ắp siêu thị và chợ dân sinh, nhiều mặt hàng giảm giá sâu

Siết chặt công tác phòng dịch

Ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô tại một số chợ trên địa bàn Thủ đô như chợ Hà Đông (quận Hà Đông), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng) tại các lối vào chợ, bên cạnh khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được dán ở vị trí dễ thấy, dễ đọc là khu vực để dung dịch nước rửa tay sát khuẩn. Đây cũng là các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được triển khai ở nhiều chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la
Khu vực gần cổng chợ Hà Đông (phố Bà Triệu) trạm rửa tay dã chiến phục vụ nhu cầu người dân rửa tay trước - sau khi vào

Riêng tại chợ Hà Đông, khu vực 2 cổng chính của chợ nằm trên phố Bà Triệu và Lê Lợi được trang bị trạm rửa tay dã chiến, có bồn nước, xà phòng diệt khuẩn sẵn sàng phục vụ nhu cầu rửa tay của người dân trước khi ra – vào chợ.

Các quầy hàng kinh doanh mặt hàng không cần thiết đa phần đều đóng cửa tạm dừng hoạt động. Các loại thực phẩm thịt, cá, rau củ quả với nguồn hàng phong phú. Để phòng, chống dịch bệnh hầu hết các chủ kinh doanh và người dân tới chợ đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang.

Bên trong chợ, hệ thống loa liên tục phát nội dung tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi mua sắm.

Chị Nguyễn Thị Nhạn (chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ) cho biết: “Nhờ được nhắc nhở tuyên truyền nên hầu như 100% người bán hàng thực hiện đeo khẩu trang, đối với những khách mua hàng chưa thực hiện, chúng tôi đều nhắc nhở khách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch để bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Trong khi bán hàng tôi đeo khẩu trang, găng tay, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với khách mua, cuối mỗi buổi bán, thậm chí tranh thủ lúc vắng khách tôi ra khu vực đặt bồn rửa để rửa tay sau đó mới tiếp tục bán”.

phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la
Tại khu vực quầy hàng khô, Ban quản lý chợ đã bố trí những chai nước rửa tay sát khuẩn

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Ban quản lý chợ Hà Đông cho biết: “Ngay từ khi có dịch, Ban Quản lý chợ đã mua nước rửa tay sát khuẩn đặt tại các vị trí trong chợ, phát khẩu trang tới các tiểu thương kinh doanh. Thực hiện Chỉ thị cách ly xã hội, Ban quản lý chợ đã tuyên truyền đến các hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu thực hiện đóng cửa tạm dừng hoạt động, Ban quản lý chợ duy trì giám sát việc thực hiện quy định này đảm bảo tiểu thương tuân thủ chấp hành.

Đối với các hộ kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, Ban quản lý phổ biến, bắt buộc thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, bố trí các chốt trực tại khu vực ra vào chợ nhắc nhở, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm. Qua sự tuyên truyền, nhắc nhở đa phần tiểu thương và người dân khi vào chợ đều thực hiện tốt quy định”.

Song song với đó, để công tác phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn quận đạt hiệu quả tốt, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông cũng tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch đến mỗi cán bộ hội viên, đặc biệt là các tiểu thương kinh doanh tại chợ.

phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la
Các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không cần thiết đều đóng cửa, quây bạt kín xung quanh thực hiện nghiêm Chỉ thị cách ly xã hội

Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông cho biết tại khu vực chợ trên địa bàn quận, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đẩy mạnh mô hình 3 công khai, 2 chuẩn mực, phát tặng khẩu trang cho hội viên, khuyến cáo người bán hàng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng, phát các mũ chống giọt bắn cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ, riêng chợ Hà Đông, Hội phụ nữ quận đã phát 500 chiếc.

“Qua tuyên truyền đa phần các nữ tiểu thương đều cam kết đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, không găm hàng, nâng giá trong mùa dịch, duy trì đảm bảo vệ sinh phòng dịch kết hợp vệ sinh môi trường. Những cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tạm dừng đóng cửa tuân thủ quy định của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Hội phụ nữ quận chủ động làm cầu nối cung cấp thông tin, giúp các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu được bán hàng online, phục vụ nhu cầu mua – bán của người dân trong mùa dịch. Hội phụ nữ quận bố trí đặt trạm rửa tay tại chợ Vạn Phúc, khu vực Nguyễn Trãi, tới đây chúng tôi sẽ đặt thêm trạm rửa tại một số chợ khác trên địa bàn”, bà Phương chia sẻ.

Quy định giãn cách an toàn 2 mét bị bỏ “quên”

Mặc dù nhiều biện pháp chống dịch đã được thực hiện nhưng ngay tại khu chợ trung tâm của quận Hà Đông (chợ Hà Đông), quy định đứng giãn cách 2 mét chỉ được thực hiện tại các cửa hàng vắng khách như hàng khô, thực phẩm chế biến sẵn trong khi đó, tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm, rau xanh… vào đầu buổi sáng, người dân đi chợ đông, thói quen khách hàng đứng sát nhau, vây quanh người bán để được tận tay lựa chọn từng miếng thịt, mớ rau vẫn diễn ra phổ biến.

phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la
Tuy nhiên quy định giãn cách 2 mét bị người mua hàng phớt lờ, không thực hiện

Tương tự, tại chợ Yên (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông), mỗi tháng chỉ họp khoảng 6 phiên vào các ngày lẻ như 2, 7, 12,17..., mỗi phiên chợ tập trung vài trăm người đến trao đổi mua bán hàng hóa. Tuy nhiên theo quan sát, mặc dù trong mùa dịch nhưng vẫn còn một số người dân đi chợ chủ quan. Đáng nói, tại khu vực chợ không hề có chốt kiểm tra, kiểm soát các lối ra vào, không có nước rửa tay, không có lực lượng chức năng túc trực để nhắc nhở những trường hợp chưa tuân thủ phòng, dịch…

Tại các quầy bán rau, củ quả, đặc biệt quầy hàng thực phẩm tươi sống cả người bán lẫn người mua đều có tâm lý chủ quan, người mua đứng sát nhau, người bán thỉnh thoảng kéo khẩu trang xuống bên dưới cằm để trao đổi với khách.

Lý giải cho việc chưa tuân thủ quy định thực hiện giãn cách 2 mét hầu hết các tiểu thương cũng như Ban quản lý chợ đều cho rằng họ còn gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Trước hết do tâm lý chủ quan của người dân, bên cạnh đó do các quầy hàng trong chợ có diện tích nhỏ, lối đi trong chợ hẹp nếu đứng xếp hàng đúng khoảng cách sẽ ảnh hưởng sang diện tích của quầy hàng bên cạnh…

phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la
Một số tiểu thương tại chợ Mai Lĩnh (quận Hà Đông) bày bán hàng ngay sát lề đường Quốc lộ 6, tuyến đường luôn đông đúc các phương tiện qua lại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Ngoài thực trạng trên, tại một số khu vực còn tồn tại tình trạng người bán hàng rong hoạt động, vừa bán vừa canh chừng, khi thấy lực lượng chức năng là nhanh chóng thu dọn hàng hoá, khi vắng bóng lực lượng chức năng lại dọn hàng ra bán.

Tại đoạn đường Tố Hữu (khu vực lòng đường cạnh nghĩa trang Dương Nội thuộc địa phận phường Dương Nội, quận Hà Đông), đã có thời gian dài bị một số tiểu thương biến thành khu chợ nhỏ bày bán đầy đủ các mặt hàng rau, củ, quả... Người bán, người mua vô tư trao đổi mua, bán nhộn nhịp trên lòng đường.

Hiện nay, lực lượng công an phường đã kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, tổ chức chốt trực tại vị trí họp chợ, một số tiểu thương đã ngừng bán hàng, tuy nhiên vẫn còn một số quầy hàng hoa, quả vẫn tranh thủ bán hàng trên xe ô tô, xe máy đặt cạnh lòng đường, nơi cách xa điểm chốt của công an.

phong chong dich tai cho dan sinh noi nghiem tuc noi lo la
Tại đoạn đường Tố Hữu (khu vực lòng đường cạnh nghĩa trang Dương Nội thuộc địa phận phường Dương Nội, quận Hà Đông) một số hàng rong vẫn tranh thủ bán hàng bên lề đường.

Tại chợ Mai Lĩnh, nhiều hộ kinh doanh bày hàng hóa sát lòng đường quốc lộ, khu vực bán các loại gia cầm, thủy sản người bán hàng vô tư giết mổ ngay trên vỉa hè. Do họp chợ không đúng nơi quy định nên nguồn nước các tiểu thương sử dụng để rửa thực phẩm được lấy theo từng xô chậu nên họ sử dụng một chậu nước để rửa chung cho nhiều lần giết mổ.

Các loại rác thải được tiểu thương vứt bừa bãi ngay ven đường, bốc mùi, ruồi nhặng vây quanh. Việc họp chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực trên không chỉ gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Từ những sự chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch của cả người bán lẫn người mua dẫn đến tình trạng vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid -19 và quy định cách ly xã hội trong đợt cao điểm phòng chống dịch, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện kịp thời để xử lý nghiêm các vi phạm tại khu vực chợ dân sinh.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

(LĐTĐ) Mặc dù nằm cách trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) không xa, thế nhưng, hàng chục bãi xe tải, xe container, nhà tôn… ngang nhiên ...
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, ...
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Bộ Thông in và Truyền thông tổ chức hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ tại 6 đơn vị bao gồm: Cục Báo chí, ...
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường ...
Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng kiến nghị hỗ trợ tìm kiếm đơn hàng và thị trường xuất khẩu, trong đó đề cao vai trò thông tin thị trường ...
Hà Tĩnh: Hành lang hồ chứa nước Ngàn Trươi bị xâm lấn

Hà Tĩnh: Hành lang hồ chứa nước Ngàn Trươi bị xâm lấn

(LĐTĐ) Tràn xả lũ và hệ thống kênh xả sau tràn hồ chứa nước Ngàn Trươi, thuộc dự án thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ ...
Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt

Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt

Các quốc gia thành viên EU cam kết giảm tiêu thụ điện 5% trong giờ cao điểm nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí đốt mà toàn châu lục ...

Tin khác

Quảng Nam: Quyết liệt xử lý doanh nghiệp sản xuất, chế biến khoáng sản gây ô nhiễm

Quảng Nam: Quyết liệt xử lý doanh nghiệp sản xuất, chế biến khoáng sản gây ô nhiễm

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Núi Thành, UBND xã Tam Nghĩa và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất, khai thác, chế biến khoáng sản.
Cấp nước sạch nông thôn vẫn còn nhiều vướng mắc

Cấp nước sạch nông thôn vẫn còn nhiều vướng mắc

(LĐTĐ) Mặc dù Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt về vấn đề đảm bảo nguồn nước, chất lượng cung cấp nước cho người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, hiện mới chỉ có 34,8% số hộ dân ở nông thôn được tiếp cận với nước máy, điều này cho thấy vấn đề đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân khu vực nông thôn vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.
Không để nguồn nước bị mất an toàn

Không để nguồn nước bị mất an toàn

(LĐTĐ) Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong bảo vệ, giữ gìn, phát triển tài nguyên nước, an ninh nguồn nước của Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ liên quan đến nguồn nước và chất lượng nguồn nước. Câu chuyện về sự cố ô nhiễm nước thô sông Đà vừa qua tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh nguồn nước, bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân.
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về tác dụng của những bao bì, sản phẩm đựng đồ ăn thân thiện với môi trường; được hỗ trợ miễn phí sản phẩm trong tháng 9/2022 và triển khai phân loại rác thải tại nguồn.
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão để ổn định cuộc sống.
Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, ven biển Bắc Bộ và Hoà Bình có nơi mưa rất to

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, ven biển Bắc Bộ và Hoà Bình có nơi mưa rất to

(LĐTĐ) Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6-7 (39 - 61km/giờ), giật cấp 8.
Đà Nẵng: Những hình ảnh thiệt hại ban đầu do bão số 4 gây ra

Đà Nẵng: Những hình ảnh thiệt hại ban đầu do bão số 4 gây ra

(LĐTĐ) Theo báo cáo ban đầu của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng (đến 7h30 sáng 28/9), bão số 4 gây một số thiệt hại. Cụ thể toàn thành phố có 400 cây xanh ngã đổ, 3 nhà dân bị tốc mái, 252.849 khách hàng bị mất điện,...
Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

(LĐTĐ) Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50km tính từ tâm bão.
Tin mới nhất: Bão số 4 đang tiến vào đất liền, đảo Lý Sơn gió đã giật cấp 11

Tin mới nhất: Bão số 4 đang tiến vào đất liền, đảo Lý Sơn gió đã giật cấp 11

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, tại sân bay Chu Lai (Quảng Nam) đã có gió mạnh cấp 6, sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) cấp 5.
TP. Hồ Chí Minh: Chủ động ứng phó với bão Noru và triều cường

TP. Hồ Chí Minh: Chủ động ứng phó với bão Noru và triều cường

(LĐTĐ) Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị các sở, ngành, đơn vị thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố (UBND) Thủ Đức và các quận, huyện sẵn sàng triển khai thực hiện phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do bão số 4 (Noru), mưa lớn kết hợp triều cường, xả lũ trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động