M
13/02/2021 19:16

Phòng, chống dịch Covid-19: Quản lý chặt chẽ nhân khẩu sau thời gian nghỉ Tết

(LĐTĐ) Chiều 13/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 89 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục các biện pháp nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

4 nhóm đối tượng được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Hải Dương Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng Nhiều người vẫn chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Thành phố đã xét nghiệm 12.302 trường hợp tại sân bay Nội Bài, tất cả đều cho kết quả âm tính. Ngoài ra, tại các bệnh viện, Thành phố đã lẫy mẫu 1.723 trường hợp và chỉ 1 trường hợp dương tính (trường hợp này là F1, ở tỉnh khác lên khám bệnh).

Phòng, chống dịch Covid-19: Quản lý chặt chẽ nhân khẩu sau thời gian nghỉ Tết
Quang cảnh cuộc họp

Thành phố cũng đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp ở khu vực có ca bệnh trên địa bàn và đều có kết quả âm tính. “Đây là số liệu minh chứng cho việc dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh,

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị các đơn vị giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà và tuân thủ đúng quy định: Phải có phòng riêng, có người khỏe mạnh chăm sóc, không có người già yếu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các khu, cụm công nghiệp; thực hiện nghiêm việc trực 24/24/7…

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các quận huyện cho biết, đa số các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đều đã có kết quả âm tính. Các khu cách ly đều được chăm lo, đảm bảo tết ấm cúng an toàn với mọi người. Đại diện Sở Du lịch cho biết, tại các di tích, danh lam, thắng cảnh, đình, chùa đều thực hiện nghiêm 2k (khẩu trang, sát khuẩn).

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, tại trường tiểu học Xuân Phương, ngày 10/2 đã có 28 người (phụ huynh và học sinh) được về nhà. 109 người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm vào mùng 1 Tết và đã có kết quả âm tính lần thứ 3. Dự kiến 6h sáng ngày 14/2 (mùng 3 Tết), những trường hợp còn lại sẽ được về nhà.

Tại cuộc họp, đại diện huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã chính thức công bố dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, trong những ngày Tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân lơ là, chủ quan. Vì vậy, các đơn vị cần thực hiện nghiêm các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà Thành phố đã đề ra. Các sở ngành, địa phương phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị, các đơn vị có lễ hội kéo dài phải tính toán, từ nay đến rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung. Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả hơn10.000 tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố, nhất là trong những ngày sắp tới khi người từ các địa phương trở về Hà Nội, đặc biệt là tại địa bàn có khu công nghiêp – chế xuất.

Mai Quý

Nguồn :