M
13/02/2021 12:31

Quận Bắc Từ Liêm:

Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng

(LĐTĐ) Mặc dù trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp mắc Covid-19, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để người dân đón Tết Nguyên đán tươi vui, an toàn, quận Bắc Từ Liêm đã chủ động, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn quận, đặc biệt là nơi công cộng.

Chiều mùng 1 Tết, Hà Nội và Bắc Ninh có thêm 2 ca mắc mới Covid-19 Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng”

Xác định những địa điểm công cộng như cơ sở kinh doanh dịch vụ, siêu thị, Trung tâm thương mại... là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn, ngay từ đầu năm 2021, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ tại 12 chợ, 1 trung tâm thương mại, siêu thị, 151 cửa hàng tiện ích thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng chống dịch bệnh, trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.

Hàng ngày quận đều tổ chức phun khử khuẩn khu vực hoạt động và xung quanh chợ; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn định kỳ tại cơ sở kinh doanh; kiên quyết không cho người dân không đeo khẩu trang vào chợ hoặc báo cho chính quyền, lực lượng chức năng xử lý theo quy định…

Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2, F3 tại trạm Y tế phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Bên cạnh đó, quận còn tuyên truyền, vận động 151 cửa hàng tiện ích, siêu thị trên địa bàn quận ký cam kết không bán tăng giá hàng hóa bất hợp lý, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không găm hàng, đầu cơ tích trữ hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống,…

Quận cũng yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm: 26 cơ sở kinh doanh karaoke; 17 cơ sở kinh doanh cà phê có hoạt động ca nhạc; 3 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử; 165 điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng thực hiện tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố; 936 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Các nhà hàng ăn uống, quán cà phê... đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố như: Thực hiện giãn cách theo quy định, sát khuẩn tay, vệ sinh khử khuẩn bề mặt các vật dụng thường xuyên có tiếp xúc, có biển hướng dẫn, nhắc nhở khách hàng thực hiện công tác phòng, chống dịch...

Bố trí dung dịch khử khuẩn, nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Hướng dẫn Ban quản trị các chung cư thực hiện phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại khu chung cư theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bên cạnh các cơ sở kinh doanh, công tác phòng, chống dịch covid-19 trong trường học cũng được quận Bắc Từ Liêm hết sức chú trọng. Trong thời gian học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với phương châm “Không bỏ sót học sinh, không bỏ qua kiến thức”, 100% nhà trường trong quận tập trung 2 nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và phát triển chuyên môn, tất cả các hoạt động, bộ môn của cả 3 cấp đều được triển khai dạy đến 100% học sinh trên địa bàn.

Ngành Giáo dục tổ chức 132 buổi họp, tập huấn trực tuyến cho 5.264 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên và 248 chủ nhóm lớp mầm non tư thục về các biện pháp phòng chống dịch Covid -19.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố tại văn bản số 336/UBND-KGVX ngày 31/01/2021 về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Uỷ ban nhân dân quận đã ban hành văn bản số 188/UBND-GD&ĐT ngày 31/01/2021 chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán theo quy định; đồng thời, tiếp tục đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong nhà trường theo hướng dẫn của ngành Y tế, sở Giáo dục và Đào tạo.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, quận Bắc Từ Liêm chủ trương duy trì hoạt động của Đội đáp ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch. Chỉ đạo Phòng khám đa khoa Chèm và Trạm Y tế phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...) đặc biệt lưu ý trường hợp sống hoặc đến từ các vùng có dịch trong vòng 21 ngày.

Quận cũng đề nghị các phòng khám và trạm y tế phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, điều tra, giám sát xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh do chủng mới của vi rút Corona, đảm bảo công tác phòng chống nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch đáp ứng các tình huống dịch xảy ra.

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới có những diễn biến phức tạp, quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02 ngày 28/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; sẵn sàng các phương án trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Đồng thời, rà soát chặt chẽ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, lập danh sách và hướng dẫn cách ly y tế đối với những người đi về từ vùng dịch; tổ chức truy vết những người tiếp xúc gần (F1,F2) đến các ca bệnh đã xuất hiện, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế, bao vây khoanh vùng xử lý những địa điểm có liên quan theo quy định.

Lê Thắm

Nguồn :