M
13/02/2021 12:28

Nhiều người vẫn chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhưng một bộ phận người dân vẫn chủ quan, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Đi lại an toàn gắn với phòng, chống dịch Covid-19 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Dù tình hình chống dịch tại Hà Nội được thông báo cơ bản được kiểm soát nhưng tại một số địa điểm trên địa bàn thành phố, nhất là những khu vực đền, chùa vẫn còn tình trạng tụ tập đông người.

Cùng với đó, nhận thức của một số người dân về mức độ nguy hiểm của biến thể virus lần này chưa cao, chưa thực hiện nghiêm quy định và khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch.

Nhiều người vẫn chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng, chống dịch Covid-19

Lượng người đổ về Phủ Tây Hồ rất đông trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo ghi nhận trong chiều 12/2 (mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu), lượng người đổ về Phủ Tây Hồ hành lễ tăng đột biến. Trước tình trạng hàng nghìn người dân đến lễ tại Phủ Tây Hồ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Quản lý Phủ Tây Hồ đã phải tạm thời đóng cửa.

Do thời tiết năm nay nắng ráo nên người dân đi lễ đầu xuân rất đông. Từ cổng vào, Ban quản lý di tích đã đặt các biển báo khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay sát khuẩn… nhưng do lượng người quá đông nên không đảm bảo việc giữ khoảng cách.

Nhiều người vẫn chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng, chống dịch Covid-19
Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban quản lý di tích phường Quảng An phải tiến hành tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ.

Theo ông Trương Tiến Hồi, Trưởng Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ, lượng khách đến hành lễ dịp đầu năm mới Tân Sửu vào đầu giờ chiều ngày một đông. Nhận thấy tình hình không an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên Ban quản lý di tích quyết định tạm thời đóng cửa di tích đến sáng mùng 2 Tết mới mở cửa trở lại. Trong trường hợp tình trạng này vẫn tiếp diễn thì tiếp tục đóng cửa để phòng chống dịch.

Cũng theo ghi nhận, trong tối 10/2 (29 Tết Nguyên đán Tân Sửu), tại điểm bán kem Tràng Tiền trên phố Tràng Tiền, nhiều người dân cũng không đảm bảo việc giữ khoảng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều người vẫn chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng, chống dịch Covid-19
Nhiều người xếp hàng mua kem Tràng Tiền cũng không đảm bảo việc giãn cách theo quy định.

Việc người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế trong thời điểm này là vô cùng quan trọng, vì đó là cách góp phần quan trọng để khống chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thì nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng là rất rõ. Ông Dũng dẫn chứng “chỉ cần tiếp xúc, khả năng, tỉ lệ dương tính đã rất cao, khác rất nhiều so với trước đây. Hơn nữa, thời gian từ khi tiếp xúc cho đến khi phát bệnh cũng rất ngắn, nguy cơ lây lan cho cộng đồng nhanh hơn”.

Phúc Chương

Nguồn :