M
15/05/2021 17:11

Phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, trong đó Hà Nội là một trong những địa phương bị ảnh hưởng lớn. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang vào giai đoạn nước rút, để đảm bảo công tác bầu cử đúng tiến độ, đúng luật định đòi hỏi sự linh hoạt và chủ động của các địa phương.

Chủ động các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử Diễn tập phương án xử lý các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử Độc đáo hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử cho người khiếm thị

Trên tinh thần này, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch...

Chủ động các biện pháp phòng dịch

Càng gần tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công tác chuẩn bị bầu cử ở phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) càng bận rộn, khẩn trương hơn.

Để đảm bảo “Ngày hội toàn dân” được triển khai an toàn, bài bản, trong buổi triển khai phương án phòng chống dịch trong công tác bầu cử và quán triệt một số nội dung về công tác bầu cử đối với các tổ bầu cử (sáng 15/5), Ban chỉ đạo bầu cử - Ủy ban nhân dân phường Ngã Tư Sở đã đưa ra những phương án, phân chia nhiệm vụ cụ thể với từng bộ phận.

Phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử
Lãnh đạo thị xã Sơn Tây kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Ngô Vân Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngã Tư Sở, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn rất lớn; Thực hiện kế hoạch 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế, Kế hoạch số 170/ KH-UBND ngày 07/5/2021 quận Đống Đa về đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026… Ủy ban nhân dân phường Ngã Tư Sở đã xây dựng phương án đáp ứng phòng chống dịch bệnh nhằm phục vụ việc bầu cử an toàn, đạt hiệu quả.

Cụ thể, phường đã xây dựng các phương án phòng chống dịch trong quá trình tổ chức bỏ phiếu tại các khu vực bỏ phiếu cố định, không thực hiện giãn cách xã hội; phương án hòm phiếu lưu động (Đối với cử tri không đến bỏ phiếu tại địa điểm bỏ phiếu cố định); phương án phòng chống Covid-19 trong quá trình bỏ phiếu thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa…

Phường Ngã Tư Sở cũng chú trọng, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Chú trọng thực hiện tốt “thông điệp 5K” của Bộ Y tế; đeo khẩu trang suốt quá trình tham gia bỏ phiếu, tham dự khai mạc và hướng dẫn cử tri bầu cử tại các điểm bỏ phiếu bầu cử…

Ở góc độ khác, hiện nhiều đơn vị bầu cử trên địa bàn Hà Nội đã bước vào giai đoạn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vận động bầu cử theo luật định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, theo ghi nhận tại các nơi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đã áp dụng chặt chẽ quy trình kiểm soát đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế trên giấy và qua mã QR, đeo khẩu trang đối với tất cả cử tri và các ứng cử viên trước khi vào tham dự hội nghị đồng thời bố trí chỗ ngồi trong hội trường giữ khoảng cách an toàn.

Phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử
Phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa tổ chức triển khai phương án phòng chống dịch trong công tác bầu cử và quán triệt một số nội dung về công tác bầu cử đối với các tổ bầu cử.

Ở thị xã Sơn Tây, ông Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã cho biết: Nhiệm kỳ này, Hội đồng nhân dân thị xã được bầu 34 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử; Hội đồng nhân dân xã được bầu 164 đại biểu tại 50 đơn vị bầu cử.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội hướng dẫn việc tổ chức vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, thị xã Sơn Tây đã linh hoạt, đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử như ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức tiếp xúc cử tri trực tiếp tại hội trường kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu 15/15 xã, phường; áp dụng chặt chẽ quy trình kiểm soát đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả cử tri và các ứng cử viên trước khi vào tham dự hội nghị; bố trí chỗ ngồi trong hội trường giữ khoảng cách an toàn…

Để chủ động vừa đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, vừa đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho cử tri, cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Bầu cử các cấp trên địa bàn thị xã đã triển khai nhiều giải pháp về phòng, chống dịch bệnh cũng như chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng các phương án ứng phó với tình hình cụ thể.

Phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử
Tổ chức diễn tập phương án bầu cử, đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây đã xây dựng 4 phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kế hoạch đảm bảo y tế phục vụ công tác bầu cử.

Nỗ lực cao nhất

Đáng chú ý, cùng với việc giảm số lượng, thành phần tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri, các xã, phường trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, giới thiệu về tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo từng đơn vị bầu cử, lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị của các đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, tạo điều kiện cho đông đảo cử tri được tiếp cận, nắm bắt thông tin liên quan ứng cử viên, bảo đảm bình đẳng giữa những người ứng cử…

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 ở các điểm bầu cử được tổ chức thường xuyên và cả kiểm tra đột xuất. Chẳng hạn, tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì) đến nay, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn được thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời tiến độ theo quy định.

Cụ thể, đến trước ngày 11/4, xã Yên Bài đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã và 12 khu vực bỏ phiếu. Việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp được hoàn thành vào ngày 3/5. Tổng số cử tri trên địa bàn xã tính đến thời điểm ngày 12/5 là 7.228 cử tri.

Qua đánh giá, đến nay tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định, chưa phát hiện các dư luận xấu và tình hình an ninh trật tự phức tạp liên quan đến quá trình bầu cử.

Phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử
Nhiều tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội tổ chức trang hoàng cờ hoa, chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đợt dịch này, xã Yên Bài chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Xã Yên Bài cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19, an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với nỗ lực cao nhất, có một điểm chung tại các địa phương là công tác tuyên truyền được chú trọng bảo đảm kịp thời, sâu rộng, tạo bầu không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, nêu cao tinh thần làm chủ, trách nhiệm công dân, tự giác tham gia bầu cử.

Hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp điều kiện, địa bàn cụ thể như tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, loa truyền thanh cơ sở, các buổi họp dân; tuyên truyền, cổ động trực quan qua pa-nô, áp-phích và tận dụng triệt để ưu thế lan tỏa qua các nhóm zalo của các tổ dân phố, hệ thống truyền thanh các chung cư.

Đinh Luyện

Nguồn :