M
17/03/2021 19:53

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Huyện Thanh Trì cần làm tốt công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của cử tri

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu huyện Thanh Trì quan tâm, nắm chắc tình hình nhân dân, tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, nổi cộm, đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là liên quan đến người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây Nâng cao công tác đào tạo cán bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô Rà soát kỹ từng cử tri để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Chiều 17/3, Đoàn kiểm tra số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo

Báo cáo Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử huyện, Ủy ban bầu cử huyện và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã nghiêm túc quán triệt, ban hành đầy đủ hệ thống văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

"Tính đến ngày 15/3, nội dung, tiến độ công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện được triển khai đảm bảo đúng quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Trung ương, Thành phố", ông Phương thông tin.

Huyện Thanh Trì đã ấn định 9 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân huyện (số đại biểu được bầu là 35 đại biểu) và 120 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân xã, thị trấn (số lượng đại biểu được bầu là 449 đại biểu).

Theo ông Nguyễn Việt Phương, sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Hội đồng nhân dân huyện điều chỉnh cơ cấu, thành phần phân bổ số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó, đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi) chiếm 27,41%; đại biểu ngoài Đảng chiếm 18,6%; đại biểu nữ chiếm 44,3%...

"Tính đến hết ngày 14/3/2021, Ủy ban bầu cử huyện đã tiếp nhận 68 hồ sơ người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, không có người tự ứng cử. Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn cũng đã tiếp nhận 870 hồ sơ người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn, trong đó có 3 hồ sơ tự ứng cử... ", Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì cho biết.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến thảo luận, trao đổi của các thành viên trong Đoàn kiểm tra, phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện rất bài bản. Từ quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, thành lập Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện, ban hành các văn bản và thành lập các đoàn kiểm tra của huyện đến từng địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng ghi nhận, huyện Thanh Trì đã hoàn thành hiệp thương lần 2 lập danh sách sơ bộ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, với số lượng, cơ cấu đảm bảo theo đúng quy định. Ngay sau đây, huyện cần triển khai hướng dẫn quy trình thẩm định danh sách người tham gia ứng cử, hoàn thiện hồ sơ, danh sách sau hiệp thương lần 2 trước khi đưa ra lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, của các cơ quan chức năng…

Cũng theo bà Nguyễn Thị Tuyến, huyện Thanh Trì là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu chung cư mới, nên số cử thi tham gia bầu cử lần đầu sẽ rất lớn. Do đó, huyện cần quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của cử tri. Khi lập danh sách cử tri cần quan tâm đến cử tri của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các khu chung cư, đơn vị quân đội và học sinh, sinh viên. Đồng thời, chú trọng quán triệt, hướng dẫn theo hướng “cầm tay chỉ việc” đối với các lực lượng tham gia bầu cử để đảm bảo các quy trình bầu cử diễn ra đúng luật.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Thanh Trì quan tâm, nắm chắc tình hình nhân dân, tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, nổi cộm, đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là liên quan đến người ứng cử. Đồng thời, chuẩn bị thật tốt cơ sở vật chất, các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 như khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách... để ngày bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Hoàng Phúc

Nguồn :