Phiên GDVL quận Tây Hồ năm 2022: Cơ hội để lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc Hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội 2022, sáng nay (26/11), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022.
Infographic: Đà Nẵng giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động Ngày 26/11 diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022

Tới dự Khai mạc Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) có các đồng chí: Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội; Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ; Trần Quang Đạo - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ; Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ…

Phiên GDVL quận Tây Hồ năm 2022: Cơ hội để lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động
Các đại biểu bấm nút khai mạc Phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ năm 2022.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong năm 2022 đã có những tín hiệu khởi sắc. Việc thực hiện chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong tình hình mới đồng thời với việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm đã mang lại những kết quả hết sức tích cực.

Kết quả 10 tháng đầu năm 2022, Thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 183.027 nghìn lao động, đạt 114,4% kế hoạch giao trong năm, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, với mục tiêu giải quyết việc làm cho 160.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 72,2%, Thành ủy, UBND Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, ban hành nhiều cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tình hình thế giới và dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Phiên GDVL quận Tây Hồ năm 2022: Cơ hội để lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Hoàng Thành Thái phát biểu tại lễ khai mạc Phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ.

Để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành của Thành phố, cũng như các cơ quan ban ngành địa phương, đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại; xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của thành phố Hà Nội, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi dịch bệnh đang được kiểm soát.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ từ Thành phố đến các quận, huyện, thị xã theo hướng hiện đại, tạo thuận lợi trong việc kết nối cung - cầu lao động của Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô và các địa phương khác trên cả nước; hiện đại hóa hoạt động của hệ thống Sàn GDVL Hà Nội. Đặc biệt là hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên GDVL chuyền đề, phiên GDVL lưu động tại quận/huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với đối tượng cụ thể, để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng được lao động.

Phiên GDVL quận Tây Hồ năm 2022: Cơ hội để lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương phát biểu khai mạc Phiên GDVL.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Hoàng Thành Thái, việc tổ chức Phiên GDVL lưu động tại quận Tây Hồ có ý nghĩa hết sức thiết thực và là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận sau đại dịch Covid-19. Không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệp khi tiếp cận thị trường lao động.

“Tham dự phiên GDVL hôm nay có sự góp mặt của 36 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động là 1.650 chỉ tiêu, với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động nói chung và lao động bị nghỉ việc, giãn việc do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng nói riêng, đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân; được tham gia tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp về thông tin thị trường lao động."- ông Hoàng Thành Thái cho hay.

Phiên GDVL quận Tây Hồ năm 2022: Cơ hội để lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động
Các đại biểu tham quan khu vực tuyển dụng tại Phiên GDVL lưu động.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết, quận Tây Hồ có dân số gần 165 nghìn người. Số người trong độ tuổi lao động chiếm trên 50% dân số với trên 87 nghìn lao động. Trong đó, số lao động chưa có việc làm, có nhu cầu tìm việc là rất lớn. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, mạnh, vấn đề dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận hiện đang trở nên cấp thiết.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác lao động, việc làm của quận vẫn còn những khó khăn, thách thức. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, mạnh của quận, nông dân ở các phường bị thu hồi đất, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Tỷ lệ người lao động có nhu cầu tìm việc, chuyển đổi việc ngày càng gia tăng. Đặc biệt, thời điểm hiện tại, việc tập trung triển khai các giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế, trong đó có giải quyết việc làm cho người lao động là một trong số những nhiệm vụ quan trọng, nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ tạo nên những khó khăn lớn trong công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Phiên GDVL quận Tây Hồ năm 2022: Cơ hội để lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động
Người lao động tham gia phỏng vấn với các doanh nghiệp tại Phiên GDVL lưu động.

Đáng chú ý, trên cơ sở những định hướng quy hoạch tổng thể của Thủ đô, quy hoạch của quận đã được Thành phố phê duyệt thì các dự án lớn sẽ được thực hiện, hạ tầng đô thị cơ bản được hoàn thiện và khớp nối, một số dự án hạ tầng kỹ thuật của Trung ương, Thành phố, các dự án ngoài ngân sách sẽ được hoàn thành. Các khu đô thị tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ sẽ thu hút lượng lớn dân cư cơ học đến sinh sống, công tác, học tập; thu hút nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tới đầu tư kinh doanh tại quận… Vì vậy, vấn đề giải quyết việc làm, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn quận trong thời điểm này là một trong những nội dung luôn được Quận ủy, HĐND và UBND quận Tây Hồ quan tâm.

“Qua phiên GDVL, UBND quận sẽ nắm bắt rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn để xây dựng các chương trình kế hoạch phù hợp để thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội quận năm 2022 và những năm tiếp theo”- Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã bấm nút khai mạc Phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ năm 2022. Ngay sau khi kết thúc chương trình khai mạc, các doanh nghiệp đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp với người lao động để tìm nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của công ty.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây ...
Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 27/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phân cấp giải quyết thủ ...

Tin khác

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh đầu năm mới, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tăng cường tuyển lao động với số lượng từ vài chục đến hơn 1.000 người. Người lao động được tuyển đi làm ngay, có mức lương, thưởng hấp dẫn.
Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

(LĐTĐ) Theo báo cáo Khảo sát lương 2023 của Navigos Group vừa công bố, dựa trên phân tích từ hơn 4.100 ứng viên tại 23 ngành nghề trên cả nước cho thấy, đối với một số lĩnh vực, người có kinh nghiệm được trả lương cao gấp 2 - 3 lần sinh viên mới tốt nghiệp.
Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

(LĐTĐ) Đây là tín hiệu vui cho thấy các doanh nghiệp và người lao động đã sẵn sàng cho hoạt động sản xuất trở lại sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.
Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian “hái” ra tiền của một số nghề như: Vận chuyển cây cảnh; kết hoa chơi Tết; sơn sửa nhà, dọn nhà,… Nhiều lao động làm không hết việc và có mức thu nhập tương đối cao, dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Như những mặt hàng khác, làng hương trầm xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đang hối hả, nhộn nhịp, tất bật để sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Trong khí thế sôi nổi và mục tiêu hoàn thành kế hoạch ngay từ ngày đầu, tháng đầu, những ngày đầu năm mới này, không khí lao động sản xuất tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp lao động sản xuất kinh doanh đã vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Sự động viên, những khen thưởng kịp thời từ Công đoàn và chuyên môn đã trở thành chất xúc tác giúp các đoàn viên, người lao động thêm gắn bó, tin tưởng, say mê làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm, tăng 13% so với năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động