M
08:03 | 23/12/2018

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu nguy kịch

(LĐTĐ) Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, Bệnh viện vừa tiến hành can thiệp điều trị thành công ca bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp tính vùng chậu đùi cho một bệnh nhân nữ. 

phau thuat thanh cong cho benh nhan thuyen tac huyet khoi tinh mach sau nguy kich Hồi sinh cuộc sống cho các bệnh nhi động kinh kháng thuốc
phau thuat thanh cong cho benh nhan thuyen tac huyet khoi tinh mach sau nguy kich Phẫu thuật thay khớp vai thành công cho giáo viên bị u xương cánh tay
phau thuat thanh cong cho benh nhan thuyen tac huyet khoi tinh mach sau nguy kich Nghẹt thở cứu sống ca bệnh phình động mạch chủ bụng khổng lồ

Bệnh nhân may mắn trên là nữ 50 tuổi, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân đi bộ tập thể dục đột ngột cảm thấy đau chân trái. Sau đó, chân trái của bệnh nhân sưng to gấp 1,5 lần so với chân phải. Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng chân trái sưng to và đau đớn, mạch mu chân rõ, chân trái hầu như không thể vận động được.

phau thuat thanh cong cho benh nhan thuyen tac huyet khoi tinh mach sau nguy kich
Các bác sĩ thăm, khám cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân làm siêu âm hệ động tĩnh mạch chi dưới thì thấy, huyết khối mới hệ tĩnh mạch sâu chân trái đang di động từ vùng tĩnh mạch đùi vùng háng lên tĩnh mạch chậu gốc trái cấp tính và hệ tĩnh mạch sâu bên phải không thấy có huyết khối. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp tính vùng chậu đùi.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa theo phác đồ bằng các thuốc chống đông đường uống và đường tiêm cùng các biện pháp hỗ trợ, đồng thời làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên sau 4 ngày điều trị, triệu chứng thuyên giảm ít chân trái bệnh nhân vẫn sưng to, phù và không đi lại được… Siêu âm kiểm tra cho thấy, huyết khối tĩnh mạch chậu trái đã lan một phần vào tĩnh mạch chủ dưới và di động có thể gây huyết khối động mạch phổi và đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ khi nào.

Các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp can thiệp để điều trị cho bệnh nhân. Cụ thể, các bác sĩ đã sử dụng một lưới lọc tĩnh mạch được đưa vào tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân nhờ hướng dẫn của hệ thống chụp mạch để tránh nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi. Huyết khối tĩnh mạch sâu được hút bằng dụng cụ đặc biệt đi ngược dòng từ động mạch khoeo bên trái. Rất nhiều huyết khối cũ và mới đã được can thiệp hút ra ngoài.

Kết thúc thủ thuật, các bác sĩ tiến hành chụp lại hệ tĩnh mạch chân trái của bệnh nhân dòng chảy đã được cải thiện rất nhiều và không còn hình ảnh huyết khối ở vùng tĩnh mạch chậu trái của bệnh nhân. Toàn bộ thủ thuật được tiến hành thuận lợi, bệnh nhân tỉnh táo trong suốt quá trình làm và thời gian cho một ca can thiệp khoảng 60 phút. Sau can thiệp 1 ngày, các triệu chứng như đau nhức, phù nề… ở vùng chân trái của bệnh nhân đã giảm rõ rệt. Bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn khi vận động.

ThS.BS Phan Thảo Nguyên- Trưởng Khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới là tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch ở một số bộ phận như vùng đùi, cẳng chân, khoeo chân, tĩnh mạch chậu do sự hình thành cục máu đông gây lấp lòng mạch.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này, bệnh thường xảy ra ở những người có bệnh sử gia đình, tuổi cao, béo phì, phụ nữ có thai hoặc ở các bệnh nhân có các bệnh lý tăng đông như bệnh về thận, bệnh thiếu hụt yếu tố đông máu…

Bởi vậy, việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới vẫn là yếu tố quan trọng. Bên cạnh triệu chứng chân sưng nhiều, nặng chân, tức, đau dọc theo đường đi của tĩnh mạch, nổi tĩnh mạch ngoại biên… thì 50% bệnh nhân mắc thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới không có dấu hiệu, triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh sớm. Vì thế, những người có nguy cơ mắc bệnh nên chủ động thăm khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời giảm được nguy cơ biến chứng.

Minh Khuê

Nguồn :