M
22:49 | 03/12/2018

Phẫu thuật thay khớp vai thành công cho giáo viên bị u xương cánh tay

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật (Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thay khớp vai nhân tạo thành công cho bệnh nhân là giáo viên ở Bắc Ninh.

phau thuat thay khop vai thanh cong cho giao vien bi u xuong canh tay Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho hơn 100 bác sĩ Bangladesh
phau thuat thay khop vai thanh cong cho giao vien bi u xuong canh tay Cảnh báo nguy cơ loét giác mạc do mất cảm giác
phau thuat thay khop vai thanh cong cho giao vien bi u xuong canh tay Thực hiện thành công kĩ thuật lọc máu thay huyết tương

Theo hồ sơ bệnh án, đầu tháng 11, bệnh nhân Đinh Mạnh Hà (xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) được chuyển từ tuyến dưới lên với chẩn đoán gãy cổ xương cánh tay. Trước đó, trong lúc giảng bài và viết lên bảng thì anh Hà thấy tay phải đau nhói nên đến cơ sở y tế ở địa phương thăm khám. Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán gãy xương cổ tay, khi chụp Xquang, các bác sĩ đã phát hiện u xương đầu trên xương cánh tay.

phau thuat thay khop vai thanh cong cho giao vien bi u xuong canh tay
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Đây là ca bệnh rất khó nên bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân đến bệnh viện với tâm trạng chán nản vì nghĩ đã u xương cánh tay thì có lẽ phải cắt cụt. Tại Viện Chấn thương chỉnh hình, sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị khối u đầu trên xương cánh tay chỉ định thay khớp vai nhân tạo bởi đây là phương pháp duy nhất để cứu chức năng cánh tay trái.

Theo đó, kíp mổ đã cắt bỏ toàn bộ khối u đầu trên xương cánh tay và tiến hành thay bằng khớp vai nhân tạo. Sau 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, cánh tay đã cử động được gần như bình thường.

Theo TS. BS Nguyễn Việt Nam, bệnh u xương xảy ra khi các tế bào xương phát triển không kiểm soát, tạo thành một khối mô hay được gọi là khối u. Hầu hết các khối u xương là lành tính. Bệnh có thể làm suy yếu và làm gãy xương khi va chạm.

Theo các bác sĩ, hầu hết, bệnh nhân bị bệnh không có biểu hiện rõ ràng, chỉ đau nhức, ê mỏi, không cảm thấy đau. Bệnh nhân chỉ được phát hiện mắc bệnh trên hình ảnh chẩn đoán sau khi chiếu, chụp.

U xương khớp là tình trạng rất thường gặp và có thể ảnh hưởng bất kì ai trong mọi lứa tuổi. Khi bị u xương phá hủy chỏm xương cánh tay, bệnh nhân chỉ còn cách thay khớp vai là biện pháp cứu cánh duy nhất. Chi phí cho ca phẫu thuật khoảng hơn 40 triệu đồng, trong đó BHYT trả một phần chi phí này.

Minh Khuê

Nguồn :