M
10:15 | 01/12/2018

Nghẹt thở cứu sống ca bệnh phình động mạch chủ bụng khổng lồ

(LĐTĐ) Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện E, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ (36 tuổi, ở Bắc Giang), bị phình động mạch chủ bụng nguy hiểm, có kích thước lớn (đường kính xấp xỉ 10cm) và có nguy cơ vỡ.

nghet tho cuu song ca benh phinh dong mach chu bung khong lo Cấp cứu thành công bệnh nhân bị hóc do ngậm đá nano "chữa bách bệnh"
nghet tho cuu song ca benh phinh dong mach chu bung khong lo Việt Nam làm chủ kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki
nghet tho cuu song ca benh phinh dong mach chu bung khong lo "Trái tim cho em": Một thập kỷ hồi sinh những nhịp đập

Trước đó, bệnh nhân này thấy đau bụng kéo dài và ngày càng nặng hơn. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang khám. Tại đây các bác sĩ đã chụp cắt lớp CT, làm các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán: Bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng bên trái dọa vỡ. Tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất nặng, đối mặt với nguy cơ tử vong cao nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cho xe cấp cứu chuyển gấp bệnh nhân lên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

TS.BS Nguyễn Công Hựu - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện E trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm với khối phình lớn dọa vỡ. Ngay lập tức, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành khống chế trên và dưới đoạn động mạch chủ bị phình to, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn động mạch nhân tạo.

TS Hựu chia sẻ, cái khó của ca phẫu thuật này là vị trí khối phình nằm rất gần với các nhánh động mạch chủ nuôi cho các tạng trong ổ bụng như thận, ruột… vì thế, các phẫu thuật viên cần phải vô cùng khéo léo, hạn chế xâm lấn, tránh tổn thương trong vùng bụng của bệnh nhân. Thêm nữa, mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này rất cao khi khối phình động mạch chủ rất to (đường kính xấp xỉ 10cm), dọa vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng của bệnh nhân, có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Tuy nhiên, sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã giành giật được sự sống cho bệnh nhân, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng đã không còn xuất hiện...

nghet tho cuu song ca benh phinh dong mach chu bung khong lo
Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã giành giật được sự sống cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Theo TS Hựu, bệnh lý phình động mạch chủ bụng thường gặp ở người cao tuổi, nhất ở nam trên 60 tuổi, tuy nhiên, ở bệnh nhân nữ trẻ mới 36 tuổi thì hiếm gặp hơn. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh lý này như xơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, giới tính nam, di truyền...

Theo Y văn thế giới, vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%. Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao. Bệnh lý phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên như một túi nhỏ. Bệnh lý này thường có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện.

Đa số trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh... Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Khi có các triệu chứng đau bụng, sờ thấy khối to ở bụng… không thể loại trừ bệnh lý này để đến Bệnh viện được các bác sĩ chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Minh Khuê

Nguồn :