Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông
Bệnh nhân được Cấp cứu 115 đưa vào trong tình trạng không có người thân đi cùng, không có giấy tờ tùy thân, chảy máu ổ bụng nhiều nguy cơ tử vong cao. Đứng trước tình hình phải cấp cứu bệnh nhân không có người thân các bác sĩ vẫn quyết định mổ cấp cứu, để giành lại sự sống cho bệnh nhân.
![]() |
| Bác sĩ thăm, khám cho bệnh nhân. |
Là người trực tiếp thực hiện mổ cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Đông, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho hay: Sau 3 ngày phía bệnh viện đã liên hệ được với người thân của bệnh nhân. Trước đó bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu ngoại, trong tình trạng hôn mê, niêm mạc nhợt, mạch quay không bắt được...
Xác định đây là tình trạng cực kì nguy kịch, có tổn thương đa chấn thương. Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ trong viện được kích hoạt, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức, chống sốc, đặt nội khí quản, thở máy, bù dịch, truyền máu cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và được chuyển lên phòng mổ cấp cứu trong vòng 20 phút
Bác sĩ Đông cho biết: Quá trình phẫu thuật vào trong ổ bụng thấy 2.000ml máu đông và không đông, lách vỡ nhiều mảnh, gan hạ phân thuỳ có đường rách 1 x 8 cm, sâu vào nhu mô 1cm, rách thanh mạc đại tràng, tụ máu quanh thận. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt lách, khâu cầm máu nhu mô gan, khâu thanh mạc đại tràng, được truyền tổng 2.800 ml máu trong mổ. Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển phòng hồi sức (Khoa Gây mê) điều trị tiếp.
Sau phẫu thuật bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, nhiều đờm máu qua ống nội khí quản. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức: Thở máy, vận mạch, kháng sinh, giảm đau, truyền thêm các chế phẩm máu.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ, hình ảnh nhiều ổ máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng vùng trán - thái dương phải, chảy máu dưới nhện trong các rãnh cuộn não, chảy máu nhu mô vùng thái dương - đỉnh phải, vỡ xương đỉnh, xương hàm và xương gò má phải; cắt lớp vi tính ngực có tình trạng dập phổi phải và chụp X. quang bị gãy thân xương đùi phải, gãy 2 xương cẳng tay trái.
Sau 3 ngày phẫu thuật các tổn thương ổ bụng ổn định, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đùi và 2 xương cẳng tay. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn tổn thương não và phổi do đó bệnh nhân tiếp tục được điều trị thở máy tại phòng hồi sức ngoại của Khoa Gây mê hồi sức.
Qua nhiều ngày điều trị với những chỉ số sinh tồn đầy căng thẳng, tình trạng bệnh nhân được cải thiện đỡ sốt, cắt thuốc vận mạch, ý thức bệnh nhân dần cải thiện. Sau 7 ngày thở máy bệnh nhân được rút ống nội khí quản. Hiện tại, ngày thứ 10 sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được chuyển Khoa Chấn thương chỉnh hình theo dõi và điều trị. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã
Y tế 15/12/2025 16:22
