M
22:26 | 18/03/2020

Phẫu thuật ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

(LĐTĐ) Bé trai 9 tháng tuổi, chỉ nặng 7,5 kg do bị bệnh gan giai đoạn cuối đã được cứu sống thần kỳ nhờ nguồn gan hiến từ bố đẻ. Em là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép gan tính đến thời điểm hiện tại.

phau thuat ghep gan thanh cong cho benh nhi nho tuoi nhat viet nam Trình diễn trực tuyến 2 ca can thiệp tim mạch phức tạp
phau thuat ghep gan thanh cong cho benh nhi nho tuoi nhat viet nam Phẫu thuật thành công 500 ca bệnh chuyển gốc động mạch
phau thuat ghep gan thanh cong cho benh nhi nho tuoi nhat viet nam Bệnh viện Nhi Trung ương: Thực hiện ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000

Chiều ngày 18/3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức công bố, Bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép gan cho hai bệnh nhi nhỏ tuổi. Cả hai bệnh nhi đều có bệnh gan giai đoạn cuối do các biến chứng nặng của bệnh teo đường mật bẩm sinh có nguy cơ tử vong. Trong đó, có một bệnh nhi mới được 9 tháng tuổi.

phau thuat ghep gan thanh cong cho benh nhi nho tuoi nhat viet nam
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi.

Và theo các chuyên gia y tế, ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, quyết định này rất khó khăn. Nhất là đối với một bệnh nhi mới được 9 tháng tuổi... đòi hỏi sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ để vượt qua các trở ngại về kỹ thuật.

Theo lý giải của GS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: “Ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho trẻ em là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức và chăm sóc trước trong và sau mổ.

Bởi vậy, mặc dù có nhiều trung tâm ghép gan cho người lớn, nhưng cả nước chỉ có ba bệnh viện là: Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Vinmec; Bệnh viện Nhi Trung ương là nơi đã thực hiện thành công những ca ghép gan trên trẻ em, đặc biệt là các ca ghép khó như ghép gan ở trẻ em nhỏ, trẻ có cân nặng thấp, ghép gan từ người cho không phù hợp nhóm máu…"

Sau cuộc hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định ghép gan cho hai bệnh nhi. Cả hai trường hợp này được nhận gan từ bố mẹ đẻ của mình, trong đó, bé trai 9 tháng tuổi nhận gan từ bố 29 tuổi.

Hai ca ghép gan được tiến hành bởi các sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương với sự giúp đỡ của Giáo sự Chin-su Liu cùng các cộng sự đến từ bệnh viện Veterans General – Đài Loan và đều thành công.

phau thuat ghep gan thanh cong cho benh nhi nho tuoi nhat viet nam
Hai bệnh nhi đang hồi phục sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện phẫu thuật, TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Với bệnh nhi 9 tháng tuổi, sự khó khăn vô cùng lớn do mức độ xơ gan nặng, một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan bị xơ hẹp. Trong mổ các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch này. Trong khi đó, bên phía người cho cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép.

"Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại", TS Phạm Duy Hiền nói. Bên cạnh đó, ở trẻ nhỏ, do động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2mm, các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch.

Ca mổ của bệnh nhi diễn ra trong khoảng 10 giờ đồng hồ. Tình trạng sau mổ của bệnh nhi tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật và hiện được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại Khoa Gan Mật, thuộc Trung tâm Tiêu hóa, Gan Mật và Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Như vậy, từ ca ghép đầu tiên năm 2005, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép gan thành công cho 18 trường hợp, đa số là các trẻ nhỏ dưới 10kg. 2 ca ghép gan thành công trong đó có một trẻ chỉ mới 9 tháng tuổi một lần nữa đánh dấu các bước tiến bộ về kỹ thuật ghép tạng và các nỗ lực của Bệnh viện trong điều trị các bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Được biết, kinh phí ghép gan ở Bệnh viện Nhi Trung ương được cho là rẻ nhất Việt Nam, thậm chí là rẻ nhất trên toàn thế giới.  

Theo các bác sĩ trong Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện nay, việc chỉ định ghép gan cho tất cả các bệnh gan giai đoạn cuối trừ những trường hợp chống chỉ định như: HIV, ung thư gan đã di căn, ung thư giai đoạn cuối, nhiễm trùng không kiểm soát được. 

Minh Khuê

Nguồn :