M
25/05/2020 15:59

Phát huy vai trò lực lượng Công an xã trong gìn giữ an ninh chính trị

(LĐTĐ) Xác định Đại hội Đảng các cấp là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và có ý nghĩa quan trọng, để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, lực lượng Công an xã chính quy huyện Hoài Đức, Hà Nội, đã chủ động xây dựng kế hoạch, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết các phát sinh...

phat huy vai tro cua luc luong cong an xa trong gin giu an ninh chinh tri Công an xã tích cực tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch
phat huy vai tro cua luc luong cong an xa trong gin giu an ninh chinh tri Hà Nội đã bố trí Công an chính quy tại gần 300 xã
phat huy vai tro cua luc luong cong an xa trong gin giu an ninh chinh tri
Lễ công bố quyết định thành lập Công an xã Vân Côn, huyện Hoài Đức

Góp phần kiềm chế dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, lực lượng Công an xã trên địa bàn huyện Hoài Đức đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhân dân để công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các loại tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao.

Lực lượng Công an các xã trên địa bàn đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã triển khai toàn diện đến các ban ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức kiện toàn các mô hình phong trào toàn dân báo vệ an ninh tổ quốc.

Trong đó, nổi bật là phong trào tổ an ninh nhân dân tự quản, cụm liên kết an ninh trật tự các khu vực giáp ranh; phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức phòng chống dịch Covid-19.

Dù mới được triển khai đơn vị tại địa phương, điều kiện cơ sở vật chất cũng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Công an xã Dương Liễu đã nhanh chóng nắm tình hình, là một lực lượng quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

phat huy vai tro cua luc luong cong an xa trong gin giu an ninh chinh tri
Đoàn thể địa phương và cán bộ chiến sĩ Công an các xã trở thành lực lượng nòng cốt trong việc kiểm soát và tích cực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thời điểm diễn ra dịch Covid-19, 8 cán bộ chiến sĩ, bao gồm cả chỉ huy Công an xã Dương Liễu, trở thành lực lượng nòng cốt trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Công an xã Dương Liễu đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các lối vào chợ dân sinh trên địa bàn, trong đó, lực lượng công an cũng tham gia trực chốt.

Từ đó, đều đặn trong ngày, kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội, ngày 3 ca, các cán bộ chiến sĩ Công an xã Dương Liễu luôn có mặt tham gia trực chốt. Tất cả những người ra vào chợ dân sinh đều được lực lượng công an yêu cầu dừng xe để cán bộ y tế kiểm soát đo thân nhiệt.

Lúc đầu, người dân còn chưa ý thức được trách nhiệm, cũng có sự phản ứng. Nhưng sau đó, được sự tuyên truyền của lực lượng Công an xã Dương Liễu, cùng với cán bộ y tế, người dân đã hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nếu không tích cực phòng ngừa. Qua đó góp phần không nhỏ vào việc kiềm chế dịch Covid-19…

Đảm bảo an ninh chính trị phục vụ Đại hội Đảng các cấp

Một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an xã chính quy huyện Hoài Đức là đảm bảo an ninh trật tự xã hội phục vụ Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố.

Trong thời gian qua, lực lượng Công an xã của Hoài Đức đã tổ chức điều tra cơ bản và quản lý cơ sở, đối tượng có liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn; xây dựng chương trình công tác năm 2020; kế hoạch kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp.

Ðể bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp, dưới sự chỉ đạo của Công an huyện, Công an các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vụ việc tồn đọng và những vấn đề phát sinh, không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự.

phat huy vai tro cua luc luong cong an xa trong gin giu an ninh chinh tri
Lực lượng Công an các xã tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm.

Đồng thời tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; nắm bắt tình hình liên quan đến tôn giáo trên địa bàn. Do vậy không phát hiện các vấn đề phát sinh phức tạp có liên quan đến tôn giáo.

Các cấp chính quyền cũng phối hợp tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản; duy trì thường xuyên công tác tuần tra kiểm soát địa bàn, nhất là tuần tra đêm.

Đặc biệt, công tác quản lý về tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn được tăng cường. Trong đó, chú trọng xây dựng triển khai kế hoạch tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã triển khai các biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên các tuyến đường trọng yếu đi qua trên địa bàn các xã cũng được triển khai kịp thời…

Có thể thấy, từ khi triển khai công an xã chính quy đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Hoài Đức cơ bản ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến người nước ngoài có ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Theo đại diện chỉ huy Công an huyện Hoài Đức: “Thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh tấn công, truy quét tội phạm, lực lượng Công an xã sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng bám sát cơ sở; tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, ngăn chặn các hoạt động phạm tội để Đại hội Đảng bộ huyện diễn ra an toàn, thành công”.

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội về triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, ngày 12/12/2019, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị công bố quyết định triển khai Công an chính quy tại 6 xã: Đức Thượng, An Thượng, Song Phương, La Phù, Dương Liễu, Đắc Sở.

Việc triển khai đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được xác định tại Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về đổi mới sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cán bộ chiến sĩ Công an chính quy được đào tạo bài bản, rèn luyện trong môi trường khắt khe sẽ là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở, đáp ứng tình hình phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ mới.

Hữu Minh

Nguồn :