Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về người lao động, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.
Triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động Người bị mất việc làm được giảm 50% giá nhu yếu phẩm Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến, 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng tình hình tư tưởng công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện Chương Mỹ nhìn chung ổn định.

Người lao động đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và tổ chức Công đoàn đã chăm lo cho các đối tượng chính sách, các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến trao trợ cấp cho các đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non tư thục trên địa bàn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

Nhằm thực hiện tốt chức năng, vai trò của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ luôn tập trung, chú trong vào nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Trọng tâm là việc thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”.

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã có văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối sản xuất kinh doanh tăng cường phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, thương lượng, xây dựng, ký kết, ban hành thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tuy nhiên, việc hướng dẫn xây dựng, thương lượng và ký thỏa ước lao động tập thể tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng một phần bởi dịch bệnh Covid-19. Đến nay, việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được 24/34 đơn vị, đạt 70%; xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp đạt 22/34 đơn vị, đạt 65%.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện cũng thực hiện chức năng Công đoàn đại diện cho người lao động khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể; phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội và các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các đơn vị, doanh nghiệp có nợ đọng bảo hiểm xã hội phải nghiêm túc chấp hành. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, chưa có cá nhân nào bị ảnh hưởng về quyền lợi, chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, hoặc các quyền lợi khác có đơn đề nghị, hoặc ủy quyền cho tổ chức Công đoàn khởi kiện.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động năm 2021. Tính đến hết ngày 31/5/2021 đã có 45/45 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức đạt 100%; Hội nghị viên chức giáo dục năm học 2020-2021 có 111/111 trường tổ chức Hội nghị đạt 100%. Hội nghị người lao động tính đến 31/6/2021 đã có 24/34 doanh nghiệp tổ chức đạt 70%.

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động
Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ hỗ trợ cho người dân thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc trong thời gian bị phong toả do dịch bệnh Covid-19.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ còn tập trung công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động. Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời xây dựng các văn bản chỉ đạo để thực hiện phương án công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện theo 4 cấp độ. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các Công đoàn cơ sở thực hiện.

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các Công đoàn cơ sở và nắm tình hình công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền trực quan và trên mạng xã hội về phòng chống dịch.

Cụ thể, đã có 8.534 đoàn viên cài đặt ứng dụng Bluezone; sử dụng điện thoại di động lập 192 nhóm Zalo, facebook các Công đoàn cơ sở và Tổ An toàn covid 19... nhằm truyền tải thông tin một cách chính xác, kịp thời, đơn giản, dễ hiểu các nội dung có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới đoàn viên và người lao động. Quán triệt không đăng tin, bình luận, chia sẻ những thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận.

Ngoài ra, để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống dịch Ban thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện ban hành công văn chỉ đạo Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp về việc thành lập tổ “An toàn covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Kết quả đến nay đã có 98 doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện với tổng số 183 tổ An toàn Covid-19 và 626 người lao động tham gia.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện đã đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố quyết định hỗ trợ cho 91 tổ An toàn covid-19 của 28 Doanh nghiệp với tổng số tiền là 56 triệu đồng; hỗ trợ 25 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn trường Mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên bị nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ cũng xác định nhiều giải pháp để các hoạt động Công đoàn tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong đó, trọng tâm là tập trung tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập Công đoàn và phát triển đoàn viên. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2021.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng. Giám sát, kiểm tra việc thực hiện Luật lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi ích của đoàn viên và người lao động...

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...

Tin khác

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

(LĐTĐ) Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững vùng an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và đảm bảo việc làm đầy đủ cho người lao động.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở của Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo tiền lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn vất vả.
Xem thêm
Phiên bản di động