Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về người lao động, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.
Triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động Người bị mất việc làm được giảm 50% giá nhu yếu phẩm Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến, 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng tình hình tư tưởng công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện Chương Mỹ nhìn chung ổn định.

Người lao động đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và tổ chức Công đoàn đã chăm lo cho các đối tượng chính sách, các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến trao trợ cấp cho các đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non tư thục trên địa bàn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

Nhằm thực hiện tốt chức năng, vai trò của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ luôn tập trung, chú trong vào nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Trọng tâm là việc thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”.

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã có văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối sản xuất kinh doanh tăng cường phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, thương lượng, xây dựng, ký kết, ban hành thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tuy nhiên, việc hướng dẫn xây dựng, thương lượng và ký thỏa ước lao động tập thể tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng một phần bởi dịch bệnh Covid-19. Đến nay, việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được 24/34 đơn vị, đạt 70%; xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp đạt 22/34 đơn vị, đạt 65%.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện cũng thực hiện chức năng Công đoàn đại diện cho người lao động khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể; phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội và các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các đơn vị, doanh nghiệp có nợ đọng bảo hiểm xã hội phải nghiêm túc chấp hành. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, chưa có cá nhân nào bị ảnh hưởng về quyền lợi, chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, hoặc các quyền lợi khác có đơn đề nghị, hoặc ủy quyền cho tổ chức Công đoàn khởi kiện.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động năm 2021. Tính đến hết ngày 31/5/2021 đã có 45/45 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức đạt 100%; Hội nghị viên chức giáo dục năm học 2020-2021 có 111/111 trường tổ chức Hội nghị đạt 100%. Hội nghị người lao động tính đến 31/6/2021 đã có 24/34 doanh nghiệp tổ chức đạt 70%.

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động
Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ hỗ trợ cho người dân thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc trong thời gian bị phong toả do dịch bệnh Covid-19.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ còn tập trung công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động. Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời xây dựng các văn bản chỉ đạo để thực hiện phương án công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện theo 4 cấp độ. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các Công đoàn cơ sở thực hiện.

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các Công đoàn cơ sở và nắm tình hình công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền trực quan và trên mạng xã hội về phòng chống dịch.

Cụ thể, đã có 8.534 đoàn viên cài đặt ứng dụng Bluezone; sử dụng điện thoại di động lập 192 nhóm Zalo, facebook các Công đoàn cơ sở và Tổ An toàn covid 19... nhằm truyền tải thông tin một cách chính xác, kịp thời, đơn giản, dễ hiểu các nội dung có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới đoàn viên và người lao động. Quán triệt không đăng tin, bình luận, chia sẻ những thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận.

Ngoài ra, để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống dịch Ban thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện ban hành công văn chỉ đạo Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp về việc thành lập tổ “An toàn covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Kết quả đến nay đã có 98 doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện với tổng số 183 tổ An toàn Covid-19 và 626 người lao động tham gia.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện đã đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố quyết định hỗ trợ cho 91 tổ An toàn covid-19 của 28 Doanh nghiệp với tổng số tiền là 56 triệu đồng; hỗ trợ 25 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn trường Mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên bị nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ cũng xác định nhiều giải pháp để các hoạt động Công đoàn tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong đó, trọng tâm là tập trung tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập Công đoàn và phát triển đoàn viên. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2021.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng. Giám sát, kiểm tra việc thực hiện Luật lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi ích của đoàn viên và người lao động...

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Thiết thực hướng về những cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; mới đây, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng quà tới lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội - đơn vị được giao phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ.
Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn huyện Hoài Đức, Thạch Thất và trong khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.
Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tất cả vì đoàn viên, người lao động, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với diễn biến dịch qua từng giai đoạn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19.
Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động Thị xã Tân Uyên vừa có văn bản hướng dẫn công đoàn Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương và ảnh hưởng do dịch Covid-19, có báo cáo về Liên đoàn.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Sáng 26/7, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh đến các địa điểm công nhân lao động đang thực hiện cách ly tập trung để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo nhu cầu của người lao động và hỗ trợ cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), ngày 23/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho vợ chồng đoàn viên Lê Đình Thắng và Nguyễn Thị Tuấn - hiện đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chú trọng thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với luật định, giúp người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Xem thêm
Phiên bản di động