Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

(LĐTĐ) Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố triển khai đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh cho công nhân lao động.
Tạo môi trường sống an toàn cho lao động nhập cư Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Công nhân được sống trong môi trường lành mạnh

Đến một khu nhà trọ có “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, chúng tôi được đón chào bằng những nụ cười niềm nở của công nhân lao động đang thuê trọ ở đây.

Gặp gỡ và chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tuyết (quê Tuyên Quang), công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Nội Bài cho biết, gia đình chị đã thuê trọ ổn định tại khu nhà trọ này được khoảng 6 năm. Trước đây, khi hai vợ chồng mới đến làm việc tại Khu Công nghiệp Nội Bài cũng đã chuyển một vài chỗ trọ vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng từ khi chuyển đến đây, thấy khu nhà trọ có “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” nên cảm giác rất an toàn, chủ nhà trọ cũng rất nhiệt tình, trách nhiệm và thân thiện nên vợ chồng chị đã quyết định ở lâu dài.

Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh (thứ 2 từ trái sang) khảo sát tình hình hoạt động của các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn.

Theo lời chị Tuyết, ở khu nhà trọ có “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, vợ chồng chị cùng những công nhân thuê trọ khách thường xuyên được tuyên truyền, tư vấn pháp luật với những nội dung như pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế; phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến công nhân lao động; được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao… Ngoài ra, tình hình an ninh trật tự tại khu trọ luôn được đảm bảo. Vì thế, mọi người trong khu trọ đều cảm thấy rất yên tâm.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Bình (quê Nam Định), công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Nội Bài cho biết, chấp nhận xa quê hương để đi làm việc ở một nơi khác, có lẽ ngoài việc mong muốn có một công việc ổn định, thu nhập tốt thì ai cũng mong tìm được một khu trọ an toàn, mọi người sống với nhau hòa thuận, vui vẻ. Bởi sau một ngày làm việc thường rất mệt mỏi mà về đến khu trọ mọi người lại “thân ai người ấy lo”, kèm thêm nỗi lo mất an ninh trật tự thì rất bất an.

“Tôi cảm thấy may mắn khi tìm được khu nhà trọ có “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Ở đây, công nhân lao động thuê trọ thường xuyên cập nhật thông tin về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động và không còn cảm giác “ngụ cư”. Mọi người luôn có ý thức đùm bọc, thương yêu, sẻ chia khó khăn. Khi ốm đau, bệnh tật đều được giúp đỡ tận tình, chu đáo. Đặc biệt, khi chúng tôi khó khăn nhất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ nhà trọ còn chủ động giảm giá 50% giá thuê phòng” anh Bình bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Sinh - chủ nhà trọ, đồng thời là Tổ trưởng “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” tại thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn) cho biết: “Đời sống công nhân nhìn chung vẫn hết sức khó khăn. Do đó, họ tằn tiện, tiết kiệm các chi phí từ ăn ở, sinh hoạt, sống xa quê hương kéo theo nhiều chuyện vui buồn… Tôi luôn coi những công nhân đến thuê trọ như người trong gia đình, vì vậy tôi thường tổ chức các hoạt động trong khu trọ như liên hoan, giao lưu văn nghệ để xây dựng khu trọ không chỉ đơn thuần là để ở mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng ý nghĩa. Cạnh đó, công nhân thuê trọ cũng thường xuyên được tuyên truyền kiến thức pháp luật và nghiêm túc chấp hành các đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, nhằm phát huy tính chủ động “Tự phòng, tự quản” của công nhân lao động trong công tác an ninh trật tự và phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó trong các khu nhà trọ công nhân, năm 2012, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Công an Thành phố triển khai mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”; tổ trưởng là chủ nhà trọ, tổ phó là công nhân lao động.

Qua 10 năm triển khai, nhân rộng mô hình đã có 92 “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đi vào hoạt động có hiệu quả với hàng chục nghìn công nhân lao động tham gia. 100% các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đã xây dựng được lịch sinh hoạt hàng tháng, quý, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở công nhân thuê trọ chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Thông qua việc triển khai mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn chăm lo tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động; tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới công nhân lao động; nâng cao nhận thức của công nhân lao động trong việc phát hiện và tố giác tội phạm, thông báo tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn; nâng cao tinh thần cảnh giác của công nhân lao động trước những thủ đoạn hoạt động của tội phạm, góp phần ổn định tư tưởng công nhân lao động, yên tâm lao động sản xuất.

Để tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, tại buổi khảo sát tình hình hoạt động của các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn vừa qua, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp với Công an, chính quyền địa phương và hệ thống chính trị - xã hội ở cơ sở để xây dựng cơ chế phối hợp nhằm kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, với mục tiêu cao nhất đó là chăm lo ổn định đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân lao động trong các khu nhà trọ trên địa bàn. Từ đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” phát huy vai trò trong việc chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thông tin từ cơ sở với mục tiêu biết sớm, biết xa, biết trước vấn đề có nguy cơ phát sinh trong tư tưởng, tránh xảy ra tình trạng đình công, lãn công; định kỳ hoặc đột xuất báo cáo để kịp thời giải quyết vấn đề an ninh, an toàn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ngoài ra, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần chủ động phối hợp Công an địa phương định kỳ tổ chức tập huấn cho Tổ trưởng, Tổ phó “Tổ Tự quản các khu nhà trọ công nhân” về kỹ năng tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng công nhân; hàng năm đánh giá kết quả mô hình xây dựng khu nhà trọ công nhân văn minh “xanh, sạch, đẹp, an toàn”./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Đảm bảo quyền lợi về lương, thưởng Tết của người lao động

Đảm bảo quyền lợi về lương, thưởng Tết của người lao động

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các Công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội cần phối hợp với doanh nghiệp rà soát lại hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế trả lương, Quy chế thưởng... để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng Tết đối với người lao động theo nội dung đã thỏa thuận.
Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức "Tết sum vầy" năm 2023 trước ngày 16/1

Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức "Tết sum vầy" năm 2023 trước ngày 16/1

(LĐTĐ) Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố căn cứ tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch, lựa chọn thời gian tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023 cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở trước ngày 16/1/2023, tức ngày 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần.
5000 đoàn viên, người lao động được tặng phiếu mua sắm tại “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023

5000 đoàn viên, người lao động được tặng phiếu mua sắm tại “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tặng phiếu mua sắm (Voucher) với trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng/phiếu cho 5.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để mua hàng tại phiên “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023 do LĐLĐ Thành phố tổ chức.
Nâng cao nhận thức của công nhân viên chức lao động về phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Nâng cao nhận thức của công nhân viên chức lao động về phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tinh thần chủ động cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết qua nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau…
Công bố và trao Quyết định Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho đồng chí Phạm Quang Thanh

Công bố và trao Quyết định Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho đồng chí Phạm Quang Thanh

(LĐTĐ) Chiều 8/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.
Khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2022

Khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm đánh giá kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2022, làm cơ sở để đánh giá, xếp loại thi đua năm 2022, xây dựng chương trình công tác năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch khảo sát kết quả phong trào CNVCLĐ Thủ đô năm 2022.
Trao 15.000 suất hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Quý Mão

Trao 15.000 suất hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Dự kiến, trong dịp Tết Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ trao 15.000 suất hỗ trợ, mỗi suất là 1 triệu đồng tiền mặt cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn thành phố Hà Nội và kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Năm 2023: Công đoàn Thủ đô tiếp tục trích Quỹ xã hội hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên

Năm 2023: Công đoàn Thủ đô tiếp tục trích Quỹ xã hội hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Trưởng ban Quản lý Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký ban hành Kế hoạch số 58/KH-LĐLĐ của LĐLĐ Thành phố về hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2023 cho đoàn viên khó khăn.
Tiếp tục hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Tiếp tục hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Trưởng ban Quản lý Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký ban hành Kế hoạch số 58/KH - LĐLĐ của LĐLĐ Thành phố về hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2023 cho đoàn viên khó khăn.
Khuyến cáo đoàn viên, người lao động tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Khuyến cáo đoàn viên, người lao động tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh vừa ký văn bản số 606/LĐLĐ, gửi LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Công đoàn cơ sở và các đơn vị trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ, bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động