M
13/08/2020 17:18

Tạo môi trường sống an toàn cho lao động nhập cư

(LĐTĐ) Thấu hiểu mong muốn về một môi trường sống an toàn của lao động nhập cư, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với lực lượng Công an để triển khai hiệu quả các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân qua đó, giúp đông đảo lao động nhập cư ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Đồng hành cùng lao động nhập cư trong mùa Covid-19
Bảo vệ nữ lao động nhập cư: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Tìm đến khu nhà trọ có Tổ công nhân tự quản trên địa bàn xã Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội), ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi đó là một môi trường sống an toàn, lành mạnh. Gần 40 hộ gia đình sống trong khu nhà trọ luôn hòa đồng và có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại khu trọ luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng trộm cắp, mất trật tự.

Chị sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Thủy, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long cho biết: “Gia đình tôi đã thuê trọ ổn định tại khu nhà trọ này gần chục năm. Trước đây, khi mới vào làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long, tôi phải chuyển chỗ trọ rất nhiều lần vì lý do khu nhà trọ không đảm bảo an ninh, thường xuyên xảy ra trộm cắp, mất trật tự. Nhưng từ khi chuyển đến ở khu trọ có tổ công nhân tự quản, tôi cảm thấy rất an tâm. Tại đây, tôi và những người thuê trọ khác thường xuyên được tuyên truyền, tư vấn pháp luật với những nội dung như pháp luật Lao động, luật Công đoàn, các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến công nhân lao động… và được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao để cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần”.

2052 dscf0224

Cán bộ Công đoàn xã Hải Bối phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra nhắc nhở chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, góp phần đảm bảo anh ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã (Ảnh Mai Quý)

Theo lời chị Thủy, môi trường sống tại nơi chị đang thuê trọ không chỉ an toàn, lành mạnh mà mọi người đều sống rất hòa đồng, thân thiết, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ. Dẫn chứng về điều này, chị Thủy nhìn về phía những đứa trẻ đang nô đùa ngoài sân và nói: “Ở khu trọ này có rất đông trẻ con, trung bình mỗi gia đình có một đến hai con, chúng thường tự vui đùa và trông nom lẫn nhau, những lúc bố mẹ có việc gì bận hoặc đi làm về muộn có thể nhờ hàng xóm đón con và trông con. Chủ nhà trọ cũng rất quý trẻ con, thường vui đùa với các cháu, mỗi dịp Trung thu, chủ nhà trọ cũng ủng hộ tiền để cả xóm cùng nhau tổ chức cho các con ăn uống và nhận quà, rồi ngày lễ tết cũng có lì xì cho từng con em của công nhân lao động thuê trọ...”.

“Có lẽ, chính sự đồng điệu về hoàn cảnh và công việc là sợi dây kết nối để mọi người dễ dàng cảm thông, chia sẻ và gắn bó thân thiết với nhau hơn. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được ở trong một khu trọ có tổ công nhân tự quản, được tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, thường xuyên được tuyên truyền về kiến thức pháp luật, phòng chống ma túy, mại dâm… Cạnh đó, có chủ nhà nhiệt tình, tốt bụng, có những người hàng xóm thân thiện, hòa đồng. Đó chính là liều thuốc tinh thần vô giá giúp công nhân lao động chúng tôi vượt qua những khó khăn, áp lực của cuộc sống để yên tâm lao động sản xuất” – chị Thủy bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Thiệu - Chủ tịch Công đoàn xã Hải Bối cho biết, Hải Bối là một trong những địa phương có đông công nhân thuê trọ, tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì thế, để tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho công nhân, những năm qua, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an xây dựng và duy trì hoạt động của các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân. Tính đến nay, trên địa bàn xã Hải Bối có 26 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, tập trung tại thôn Cổ Điển (10 tổ) và Khu dân cư Thăng Long (16 tổ) với 1.200 gia đình công nhân lao động thuê trọ.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, từ năm 2012, Liên đoàn Lao động và Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố. Từ đó đến nay, toàn thành phố đã xây dựng được 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với hơn 20.000 công nhân tham gia. 100% các Tổ tự quản đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều Tổ tự quản xây dựng được lịch sinh hoạt tổ hàng tháng, quý. Nhờ vậy, đông đảo công nhân lao động nhập cư đã có chỗ ở an toàn, lành mạnh để yên tâm lao động sản xuất.

Từ khi thành lập tổ công nhân tự quản, hoạt động của công nhân lao động tạm trú tại các nhà trọ trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp và có tổ chức. Để có được kết quả đó, Công đoàn cơ quan xã đã thường xuyên phối hợp cùng với các thôn, khu dân cư để chỉ đạo và duy trì các hoạt động của tổ công nhân tự quản theo quy chế. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tích cực triển khai xây dựng, hoàn thiện mô hình “Tổ công nhân tự quản không có ma túy, tệ nạn xã hội”, “Nhà trọ xanh, sạch, đẹp”, “Nhà trọ văn minh, nghĩa tình”… Tiến hành kiểm tra nhắc nhở chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, góp phần đảm bảo anh ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Công đoàn xã đã xây dựng tủ sách pháp luật tại Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân với trên 300 đầu sách; cấp báo Lao động thủ đô cho các Tổ tự quản sinh hoạt; duy trì hoạt động của 2 sân bóng chuyền hơi, 01 nhà thi đấu bóng bàn, 01 sân bóng đá thu hút hàng chục lượt công nhân lao động và nhân dân địa phương tham gia giao lưu mỗi ngày. Đồng thời, phối hợp tổ chức các đêm văn nghệ “Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát” và Hội chợ Hàng Việt nhằm tuyên truyền vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhằm phục vụ nhân dân và công nhân lao động trên địa bàn.

Cạnh đó, Công đoàn xã cũng phối hợp với các ngành chức năng tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội tại nhà trọ công nhân bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, gắn với các hoạt động, phong trào của tổ chức công đoàn. Cụ thể là tuyên truyền, giáo dục, vận động công nhân lao động tại nhà trọ không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy; nêu cao cảnh giác, phát hiện và tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, chống lại các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, mại dâm… Cho đến nay, tình hình an ninh trật tự tại các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tương đối ổn định, qua đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống và bài trừ tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác trong công nhân lao động.

Mai Quý

Nguồn :