M
21/03/2021 09:07

Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội:

Phát huy vai trò của công đoàn trong tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2021, Tổng công ty Du lịch Hà Nội đang trong quá trình tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp thoái vốn nhà nước theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt. Để vừa hoàn thành nhiệm vụ đổi mới doanh nghiệp, vừa đạt được kết quả cao trong sản xuất kinh doanh, không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức Công đoàn Tổng Công ty.

Chung tay giải cứu nông sản giúp đỡ bà con vùng dịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phát động phong trào thi đua năm 2021 Phát huy vai trò tổ chức công đoàn, góp phần ổn định và phát triển doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Minh Chung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Du lịch Hà Nội, từ đầu năm 2020, du lịch là một trong những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Ngay sau khi đạt mức tăng trưởng kỷ lục vào tháng 1/2020, du lịch Việt Nam rơi vào khủng hoảng do dịch Covid-19 bùng phát.

Năm 2020 lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 80%, khách nội địa cũng giảm 50% so với năm 2019. Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỷ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Trong đó du lịch Thủ đô đã bị ảnh hưởng nặng nề do lượng khách du lịch giảm, khoảng 90% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động. Công suất sử dụng phòng chỉ đạt từ 15-25%, nhiều khách sạn phải đóng cửa và cho nhân viên nghỉ việc. Ngành vận chuyển, hàng không quốc tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Nhưng với nỗ lực của cả hệ thống trong Tổng công ty, đến cuối năm 2020, các chỉ tiêu kế hoạch của Tổng công ty đều đạt kế hoạch, thu nhập bình quân của người lao động đạt 12,5 triệu đồng tăng 12,6% so với năm trước.

Phát huy vai trò của công đoàn trong tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp
Ông Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (ngoài cùng bên phải) và ông Nguyễn Minh Chung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Du lịch Hà Nội trao Bằng Khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020

Đạt được những kết quả như trên là do sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên toàn Tổng công ty, trong đó phải kể đến sự đóng góp của tổ chức Công đoàn với vai trò là cầu nối để triển khai, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Tổng giám đốc Tổng công ty, các Nghị quyết của Công đoàn cấp trên thành các phong trào thi đua, các hoạt động cụ thể, thiết thực.

Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã bám sát tình hình, nhiệm vụ của Tổng công ty lựa chọn những chương trình, kế hoạch phù hợp để triển khai, hoàn thành rất tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, đã động viên, ổn định tư tưởng của người lao động, tham gia tích cực vào việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ 4. Đồng thời, Công đoàn Tổng công ty đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh, thương hiệu Hanoitourist.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng đồng thời đặt các doanh nghiệp trước những thách thức to lớn. Đặc biệt, Tổng công ty Du lịch Hà Nội đang trong quá trình tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt.

"Để vừa hoàn thành nhiệm vụ đổi mới doanh nghiệp, vừa đạt được kết quả cao trong sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, Công đoàn Tổng công ty phải phát huy tốt chức năng cũng như bám sát mục tiêu để triển khai các hoạt động có hiệu quả", ông Nguyễn Minh Chung nhấn mạnh.

Theo đó, Công đoàn cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về công tác cổ phần hóa, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Công đoàn các cấp cần đẩy mạnh việc vận động, giúp đỡ và tạo điều kiện để người lao động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, sử dụng, ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào công việc hàng ngày, thích ứng với cơ chế thị trường. Đảm bảo khi Tổng công ty thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động, người lao động có cơ hội, điều kiện làm việc tốt hơn nâng cao thu nhập;

Phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; chỉ đạo Hội nghị người lao động năm 2021; động viên cán bộ, đoàn viên phát huy tính năng động, sáng tạo, mở rộng sản xuất kinh doanh, xây dựng các sản phẩm du lịch mới khai thác tiềm năng Hà Nội đưa ra các sản phẩm du lịch tâm linh gắn với các quận huyện thị của Hà Nội và các vùng lân cận..., góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đồng thời tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và Đất nước; Từ đó nâng cao hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; Tiếp tục làm tốt công tác xã hội từ thiện.

Nhiệm vụ được đặt ra trong thời gian tới là nặng nề, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm, nhất trí cao, các cấp Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội luôn nêu cao tinh thần, quyết tâm cố gắng thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Bảo Thoa

Nguồn :