Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội:

Phát huy vai trò của công đoàn trong tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2021, Tổng công ty Du lịch Hà Nội đang trong quá trình tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp thoái vốn nhà nước theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt. Để vừa hoàn thành nhiệm vụ đổi mới doanh nghiệp, vừa đạt được kết quả cao trong sản xuất kinh doanh, không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức Công đoàn Tổng Công ty.
Chung tay giải cứu nông sản giúp đỡ bà con vùng dịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phát động phong trào thi đua năm 2021 Phát huy vai trò tổ chức công đoàn, góp phần ổn định và phát triển doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Minh Chung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Du lịch Hà Nội, từ đầu năm 2020, du lịch là một trong những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Ngay sau khi đạt mức tăng trưởng kỷ lục vào tháng 1/2020, du lịch Việt Nam rơi vào khủng hoảng do dịch Covid-19 bùng phát.

Năm 2020 lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 80%, khách nội địa cũng giảm 50% so với năm 2019. Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỷ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Trong đó du lịch Thủ đô đã bị ảnh hưởng nặng nề do lượng khách du lịch giảm, khoảng 90% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động. Công suất sử dụng phòng chỉ đạt từ 15-25%, nhiều khách sạn phải đóng cửa và cho nhân viên nghỉ việc. Ngành vận chuyển, hàng không quốc tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Nhưng với nỗ lực của cả hệ thống trong Tổng công ty, đến cuối năm 2020, các chỉ tiêu kế hoạch của Tổng công ty đều đạt kế hoạch, thu nhập bình quân của người lao động đạt 12,5 triệu đồng tăng 12,6% so với năm trước.

Phát huy vai trò của công đoàn trong tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp
Ông Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (ngoài cùng bên phải) và ông Nguyễn Minh Chung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Du lịch Hà Nội trao Bằng Khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020

Đạt được những kết quả như trên là do sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên toàn Tổng công ty, trong đó phải kể đến sự đóng góp của tổ chức Công đoàn với vai trò là cầu nối để triển khai, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Tổng giám đốc Tổng công ty, các Nghị quyết của Công đoàn cấp trên thành các phong trào thi đua, các hoạt động cụ thể, thiết thực.

Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã bám sát tình hình, nhiệm vụ của Tổng công ty lựa chọn những chương trình, kế hoạch phù hợp để triển khai, hoàn thành rất tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, đã động viên, ổn định tư tưởng của người lao động, tham gia tích cực vào việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ 4. Đồng thời, Công đoàn Tổng công ty đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh, thương hiệu Hanoitourist.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng đồng thời đặt các doanh nghiệp trước những thách thức to lớn. Đặc biệt, Tổng công ty Du lịch Hà Nội đang trong quá trình tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt.

"Để vừa hoàn thành nhiệm vụ đổi mới doanh nghiệp, vừa đạt được kết quả cao trong sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, Công đoàn Tổng công ty phải phát huy tốt chức năng cũng như bám sát mục tiêu để triển khai các hoạt động có hiệu quả", ông Nguyễn Minh Chung nhấn mạnh.

Theo đó, Công đoàn cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về công tác cổ phần hóa, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Công đoàn các cấp cần đẩy mạnh việc vận động, giúp đỡ và tạo điều kiện để người lao động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, sử dụng, ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào công việc hàng ngày, thích ứng với cơ chế thị trường. Đảm bảo khi Tổng công ty thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động, người lao động có cơ hội, điều kiện làm việc tốt hơn nâng cao thu nhập;

Phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; chỉ đạo Hội nghị người lao động năm 2021; động viên cán bộ, đoàn viên phát huy tính năng động, sáng tạo, mở rộng sản xuất kinh doanh, xây dựng các sản phẩm du lịch mới khai thác tiềm năng Hà Nội đưa ra các sản phẩm du lịch tâm linh gắn với các quận huyện thị của Hà Nội và các vùng lân cận..., góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đồng thời tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và Đất nước; Từ đó nâng cao hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; Tiếp tục làm tốt công tác xã hội từ thiện.

Nhiệm vụ được đặt ra trong thời gian tới là nặng nề, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm, nhất trí cao, các cấp Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội luôn nêu cao tinh thần, quyết tâm cố gắng thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, ...
Thú vui ngày giãn cách

Thú vui ngày giãn cách

(LĐTĐ) Việc chăm sóc sức khỏe, tự tạo thú vui cho mình và gia đình trong những ngày giãn cách xã hội là một việc làm thú vị đang được rất ...
Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang điều tra vụ án Lê Tuấn Mạnh (sinh năm 1965; trú tại thôn Chúc Lý, xã ...
Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm được chia làm 4 loại tương ứng với từng màu khác nhau. Cụ thể, màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu ...
Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà với 8 ca mắc

Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà với 8 ca mắc

(LĐTĐ) Hiện nay, tại thôn Hà Ân, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà đã có 8 trường hợp trong 4 gia đình mắc sốt xuất huyết.
Sáng 1/8: Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính

Sáng 1/8: Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội từ 18 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc mới, trong đó 11 ca tại khu ...
Đêm nằm nghe mưa Phố…

Đêm nằm nghe mưa Phố…

(LĐTĐ) Mới hôm qua còn nắng đấy, đêm nay Hà Nội trở mưa. Cơn mưa rào giải nhiệt như trút sạch vương vít bụi trần để lòng người bỗng thấy thanh ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, cùng với sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tích cực vào cuộc, nỗ lực cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần người lao động, nhất là lao động thuộc diện cách ly, phong tỏa.
Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; sáng ngày 30/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã trao 600 suất quà cho 600 công nhân lao động trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” được triển khai từ 26/7, hôm nay (30/7), chuyến xe buýt tiếp tục mang những món quà ân tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đến với đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu tới hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh cũng đã chú trọng triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Thiết thực hướng về những cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; mới đây, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng quà tới lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội - đơn vị được giao phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ.
Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động