Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong thương lượng, đàm phán về lương tối thiểu

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ 1/7/2022, cán bộ Công đoàn cơ sở giữ vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong thương lượng, đàm phán với chủ sử dụng lao động và tham gia kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại cơ sở.
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm Công đoàn tăng cường tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về mức lương tối thiểu Quan tâm triển khai chuyển đổi số góp phần thay đổi phương thức hoạt động công đoàn

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 28 khóa XII diễn ra hôm nay (6/7), thảo luận về hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ các tỉnh, thành phố đều nhận định: Các cấp Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở đã triển khai hiệu quả, thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); vai trò của Công đoàn ngày càng rõ nét. Trong đó, tổ chức Công đoàn đã phát huy vai trò đại diện NLĐ trong Hội đồng tiền lương quốc gia, tích cực đàm phán, thương lượng tăng lương tối thiểu vùng, tham gia trình Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động.

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong thương lượng, đàm phán về lương tối thiểu
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 28 khóa XII.

Đặc biệt, trước phản ánh của các cấp Công đoàn về việc một số doanh nghiệp dự kiến sẽ không tiếp tục thực hiện quy định mức lương thấp nhất tại doanh nghiệp cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đã qua học nghề, đào tạo nghề, ngày 17/6/2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản số 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo giải quyết phản ánh này.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh biết: Mặc dù mức tăng lương chưa được như kỳ vọng, nhưng NLĐ rất phấn khởi, thấy được sự chia sẻ của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn với đời sống NLĐ. Đặc biệt, Nghị định về tăng lương tối thiểu được Chính phủ ban hành kịp thời, đúng vào ngày Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động nên NLĐ rất hồ hởi đón nhận.

“Công đoàn cơ sở, NLĐ ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn với Tổng LĐLĐ Việt Nam đã vào cuộc kịp thời, cùng với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai, thực hiện tăng lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đã qua đào tạo nghề”, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong thương lượng, đàm phán về lương tối thiểu
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại Hội nghị.

Bàn thêm về việc tăng lương tối thiểu vùng, đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh cho biết: Từ đầu năm, Công đoàn Khu kinh tế đã có khuyến nghị với các Chủ tịch Công đoàn cơ sở về những khó khăn của NLĐ do ảnh hưởng từ dịch bệnh, lạm phát, do đó, một số Công đoàn cơ sở trên địa bàn trong tháng 3,4/2022 đã điều chỉnh tăng lương thêm cho NLĐ từ 200-500 nghìn đồng/người/tháng.

Đặc biệt, khi triển khai thực hiện tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022, Công đoàn Khu Kinh tế Tây Ninh tiếp tục gửi văn bản đôn đốc, nhắc nhở; đồng thời, Công đoàn Khu Kinh tế đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tổ chức Hội nghị mời chủ sử dụng lao động và cán bộ Công đoàn cơ sở dự để triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu.

“Với Công đoàn cơ sở, chúng tôi chú trọng hướng dẫn cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở xem xét, rà soát lại chế độ, chính sách theo Thỏa ước Lao động tập thể; chủ động thương lượng với chủ doanh nghiệp khi tăng lương vẫn đảm bảo giữ nguyên các chế độ, phụ cấp hiện hành; đồng thời chủ động nắm sát tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kịp thời điều chỉnh để đảm bảo ổn định quan hệ lao động trên địa bàn”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên cho biết.

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong thương lượng, đàm phán về lương tối thiểu
Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy: Công đoàn cơ sở, NLĐ ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn với Tổng LĐLĐ Việt Nam đã vào cuộc kịp thời về triển khai thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP.

Khẳng định những nỗ lực và vai trò hiệu quả của tổ chức Công đoàn 6 tháng đầu năm trong chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là tham gia xây dựng, triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ, được các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho rằng: Theo nhận định của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, mặc dù kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có sự phục hồi, tuy nhiên sự phục hồi không đồng đều, không ít doanh nghiệp còn gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của NLĐ. Trong khi đó, nguyện vọng của NLĐ đều mong được tăng thêm về thu nhập, do đó, các cấp Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở cần tiếp tục quan tâm chăm lo việc làm, đời sống đoàn viên, NLĐ, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong đời sống xã hội.

Để nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, ngày 5/7, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu ký Công văn số 4486 /TLĐ-CSPL về Công đoàn tham gia thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với NLĐ.

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty chỉ đạo Công đoàn sơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong quá trình xây dựng thang, bảng lương của doanh nghiệp theo quy định mới về tăng lương tối thiểu.

Cùng với đó là thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình từ cơ sở và báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP, tình hình tiền lương năm 2022 của các doanh nghiệp thuộc ngành, địa phương. Tập hợp, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm Nghị định số 38/2022/NĐ-CP cũng như pháp luật Lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội… của các doanh nghiệp, nhất là việc thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động