Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở mới

(LĐTĐ) Là một Công đoàn cơ sở mới được thành lập, nhưng Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu bạn sản xuất nhựa Bình Thuận (Thanh Trì, Hà Nội) đã phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
Tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2 năm 2021 Khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, triển khai tốt nhiệm vụ 3 tháng đầu năm Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì ký hợp tác chăm lo sức khoẻ cho đoàn viên công đoàn

Ông Nguyễn Khắc Cầu - Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu bạn sản xuất nhựa Bình Thuận cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất nhựa Bình Thuận được thành lập tháng 4/2020 và là công ty con của Công ty cổ phần cơ khí nhựa Bình Thuận. Hiện tại số lượng cán bộ công nhân viên chức là 100 người. Ngành nghề sản xuất của Công ty là sản xuất các sản phẩm nhựa phục vụ các ngành nông nghiệp, công nghiệp. Các sản phẩm của Công ty hiện nay đã khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng cao đang bước đầu xuất khẩu đi thị trường nước ngoài như Mỹ, Châu Âu… Với đặc thù sản xuất kinh doanh chủ yếu gia công trên máy móc, người lao động trong công ty luôn là đối tượng được lãnh đạo Công ty coi trọng.

Từ nhận thức ấy, nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn người lao động, tháng 9/2020, Công đoàn cơ sở Công ty đã được thành lập theo Quyết định số 50/QĐ – LĐLĐ ngày 23/9/2020 của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì. Tuy mới thành lập nhưng Công đoàn Công ty đã sớm bắt nhịp, triển khai nhiều hoạt động của tổ chức Công đoàn hướng về người lao động như: tổ chức mít tinh, chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; tham gia phát động Chương trình “75 nghìn Sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; phát động các phong trào thi đua tại cơ sở như đưa ra những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng lực sản xuất tại Công ty. Mỗi ý tưởng cải tiến tùy theo quy mô áp dụng và tính thực tiễn, người lao động được thưởng từ 50 – 500 nghìn đồng.

Ngoài ra, công đoàn còn phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức tặng quà cho người lao động nhân dịp sinh nhật. Các hoạt động hiếu, hỉ, thăm hỏi ốm đau đối với các đoàn viên Công ty được thực hiện thường xuyên theo chế độ, quy chế chung của Công ty…

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở mới
Công đoàn Công ty tổ chức mít tinh, tặng hoa và quà cho cán bộ công nhân viên chức lao động nữ nhân ngày 8/3

“Hàng năm, vào các dịp Tết nguyên đán, Công đoàn sẽ tổ chức các chuyến xe đưa người lao động về quê ăn tết và đón người lao động ra làm việc sau Tết. Bên cạnh đó còn có hoạt động tặng quà cho người lao động nhân các ngày lễ, tết trong năm; tặng quà cho con em công nhân lao động dưới 15 tuổi nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi, tết trung thu; Hỗ trợ người lao động nuôi con dưới 6 tuổi 50 nghìn đồng/1 cháu/1 tháng,… Thông qua các hoạt động đó giúp cho người lao động thấy được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của Ban Chấp hành Công đoàn, Ban lãnh đạo Công ty, qua đó để người lao động yên tâm công tác, tăng sự gắn kết, cống hiến cho Công ty”, ông Nguyễn Khắc Cầu cho biết.

Tuy mới thành lập chưa lâu, công đoàn cơ sở đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty xây dựng xong các quy chế đảm bảo quyền lợi cho người lao động như quy chế dân chủ tại cơ sở, quy chế lương, Thỏa ước lao động tập thể… để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trong thời gian qua, trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid– 19, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó khắc phục những khó khăn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Do đó hoạt động sản xuất của Công ty không bị tạm dừng, người lao động có đầy đủ việc làm và thu nhập để trang trải cuộc sống.

Từ góc độ Công đoàn cấp trên cơ sở, ông Bùi Văn Bình – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đánh giá, mặc dù là công đoàn cơ sở mới được thành lập, còn đang trong thời gian kiện toàn tổ chức nhưng Công đoàn Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đến người lao động, xây dựng các quy chế đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ký Thỏa ước lao động tập thể,… và đặc biệt đã thực hiện việc ký phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động ở những Công đoàn cớ sở mới thành lập, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã hướng dẫn, triển khai hoạt động đảm bảo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật lao động cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động. Liên đoàn Lao động huyện cũng chủ động kiểm tra và bám sát tình hình hoạt động ở từng Công đoàn cơ sở, nhằm phát huy vai trò của cán bộ Công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi và các chính sách theo quy định của người lao động.

Bảo Thoa

(Ảnh do đơn vị cung cấp)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

(LĐTĐ) Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý, ...
Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa ...
Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa 31/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 31/7, Thành phố ghi nhận 26 ca mắc mới trong đó 17 ca phát ...
Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, nếu không giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 4.500 tỷ ...
Cứu sống bệnh nhi rò khí thực quản do nuốt phải pin

Cứu sống bệnh nhi rò khí thực quản do nuốt phải pin

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật nọi soi thành công, cứu sống bé gái N.M.A (22 tháng tuổi, ...
Arsenal đón "bom tấn" 50 triệu bảng

Arsenal đón "bom tấn" 50 triệu bảng

(LĐTĐ) Tối qua, Arsenal đã công bố chính thức chiêu mộ thành công trung vệ Ben White từ Brighton với mức phí chuyển nhượng 50 triệu bảng.
Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc Thành phố phải thực hiện giãn cách ...

Tin khác

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động