M
01/04/2021 09:56

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở mới

(LĐTĐ) Là một Công đoàn cơ sở mới được thành lập, nhưng Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu bạn sản xuất nhựa Bình Thuận (Thanh Trì, Hà Nội) đã phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2 năm 2021 Khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, triển khai tốt nhiệm vụ 3 tháng đầu năm Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì ký hợp tác chăm lo sức khoẻ cho đoàn viên công đoàn

Ông Nguyễn Khắc Cầu - Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu bạn sản xuất nhựa Bình Thuận cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất nhựa Bình Thuận được thành lập tháng 4/2020 và là công ty con của Công ty cổ phần cơ khí nhựa Bình Thuận. Hiện tại số lượng cán bộ công nhân viên chức là 100 người. Ngành nghề sản xuất của Công ty là sản xuất các sản phẩm nhựa phục vụ các ngành nông nghiệp, công nghiệp. Các sản phẩm của Công ty hiện nay đã khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng cao đang bước đầu xuất khẩu đi thị trường nước ngoài như Mỹ, Châu Âu… Với đặc thù sản xuất kinh doanh chủ yếu gia công trên máy móc, người lao động trong công ty luôn là đối tượng được lãnh đạo Công ty coi trọng.

Từ nhận thức ấy, nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn người lao động, tháng 9/2020, Công đoàn cơ sở Công ty đã được thành lập theo Quyết định số 50/QĐ – LĐLĐ ngày 23/9/2020 của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì. Tuy mới thành lập nhưng Công đoàn Công ty đã sớm bắt nhịp, triển khai nhiều hoạt động của tổ chức Công đoàn hướng về người lao động như: tổ chức mít tinh, chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; tham gia phát động Chương trình “75 nghìn Sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; phát động các phong trào thi đua tại cơ sở như đưa ra những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng lực sản xuất tại Công ty. Mỗi ý tưởng cải tiến tùy theo quy mô áp dụng và tính thực tiễn, người lao động được thưởng từ 50 – 500 nghìn đồng.

Ngoài ra, công đoàn còn phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức tặng quà cho người lao động nhân dịp sinh nhật. Các hoạt động hiếu, hỉ, thăm hỏi ốm đau đối với các đoàn viên Công ty được thực hiện thường xuyên theo chế độ, quy chế chung của Công ty…

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở mới
Công đoàn Công ty tổ chức mít tinh, tặng hoa và quà cho cán bộ công nhân viên chức lao động nữ nhân ngày 8/3

“Hàng năm, vào các dịp Tết nguyên đán, Công đoàn sẽ tổ chức các chuyến xe đưa người lao động về quê ăn tết và đón người lao động ra làm việc sau Tết. Bên cạnh đó còn có hoạt động tặng quà cho người lao động nhân các ngày lễ, tết trong năm; tặng quà cho con em công nhân lao động dưới 15 tuổi nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi, tết trung thu; Hỗ trợ người lao động nuôi con dưới 6 tuổi 50 nghìn đồng/1 cháu/1 tháng,… Thông qua các hoạt động đó giúp cho người lao động thấy được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của Ban Chấp hành Công đoàn, Ban lãnh đạo Công ty, qua đó để người lao động yên tâm công tác, tăng sự gắn kết, cống hiến cho Công ty”, ông Nguyễn Khắc Cầu cho biết.

Tuy mới thành lập chưa lâu, công đoàn cơ sở đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty xây dựng xong các quy chế đảm bảo quyền lợi cho người lao động như quy chế dân chủ tại cơ sở, quy chế lương, Thỏa ước lao động tập thể… để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trong thời gian qua, trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid– 19, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó khắc phục những khó khăn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Do đó hoạt động sản xuất của Công ty không bị tạm dừng, người lao động có đầy đủ việc làm và thu nhập để trang trải cuộc sống.

Từ góc độ Công đoàn cấp trên cơ sở, ông Bùi Văn Bình – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đánh giá, mặc dù là công đoàn cơ sở mới được thành lập, còn đang trong thời gian kiện toàn tổ chức nhưng Công đoàn Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đến người lao động, xây dựng các quy chế đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ký Thỏa ước lao động tập thể,… và đặc biệt đã thực hiện việc ký phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động ở những Công đoàn cớ sở mới thành lập, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã hướng dẫn, triển khai hoạt động đảm bảo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật lao động cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động. Liên đoàn Lao động huyện cũng chủ động kiểm tra và bám sát tình hình hoạt động ở từng Công đoàn cơ sở, nhằm phát huy vai trò của cán bộ Công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi và các chính sách theo quy định của người lao động.

Bảo Thoa

(Ảnh do đơn vị cung cấp)

Nguồn :