M
02/10/2020 16:17

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020), sáng nay (2/10), Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác dân vận của Thủ đô; trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận”; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác dân vận 5 năm (2015-2020) và phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020; trao giải Cuộc thi viết về điển hình dân vận khéo năm 2020.

Gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với các nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp Nắm vững tình hình trong nhân dân trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thường trực Thành ủy Hà Nội; Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hoàng Trọng Quyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội…

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội chúc mừng Ban Dân vận Trung ương nhân Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng.

Trình bày diễn văn kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, truyền thống công tác Dân vận của Đảng được gắn liền với sự ra đời và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trải qua từng thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn luôn đặt công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm tập hợp, tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân thành một lực lượng to lớn, đông đảo, đoàn kết xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Các đồng chí lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng Ban Dân vận Thành ủy.

Cùng với truyền thống của công tác dân vận cả nước, đội ngũ làm công tác dân vận của thành phố Hà Nội luôn phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng; luôn là lực lượng tham mưu chủ yếu cho Đảng bộ thành phố về công tác dân vận, góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị và tạo sự đồng thuận xã hội.

Cạnh đó, cùng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, công tác dân vận của Đảng bộ Thành phố từng bước được đổi mới, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, qua đó đã tạo sự thống nhất, đồng thuận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và thành phố.

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trình bày diễn văn kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được triển khai sâu rộng, thực sự đi vào đời sống xã hội của nhân dân, thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Từ năm 2009 đến nay có 78.494 mô hình “Dân vận khéo” được đăng ký, trong đó có 17.114 mô hình được công nhận, biểu dương và khen thưởng. Công tác tuyên truyền, kiểm tra, đánh giá và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” được đẩy mạnh, góp phần giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp ở cơ sở.

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi gặp mặt

Với những cống hiến và các thành tích xuất sắc đạt được trong những năm qua, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: “Huân chương Lao động hạng Nhất”, “Huân chương Lao động hạng Ba”... và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc của Ban Dân vận Trung ương và Thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận và biểu dương những cống hiến của các thế hệ cán bộ dân vận Thủ đô, đồng thời, chúc mừng những kết quả công tác dân vận đã đạt được, khẳng định những kết quả đó đóng góp tích cực, quan trọng vào thành tựu chung của Đảng bộ Thành phố trong những năm qua.

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho các cá nhân tiêu biểu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, thời gian tới, công tác dân vận của Thành phố cần tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức thực hiện; nắm chắc tình hình nhân dân, nhất là các vấn đề bức xúc trong các tầng lớp nhân dân để kịp thời tham mưu giải quyết, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và tăng cường sự đồng thuận của xã hội, đồng thời củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

“Để làm được điều đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức các cấp trước hết phải thấm nhuần sâu sắc lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân” và nắm chắc bài học “Tin dân, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân, có trách nhiệm với dân”…” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Bên cạnh đó, hệ thống dân vận cần tiếp tục tham mưu, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Thành ủy về công tác dân vận; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở… Đội ngũ làm công tác dân vận cần phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về công tác dân vận, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng cần tăng cường hơn nữa công tác dân vận của cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang, gắn với cải cách hành chính, xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ dân vận từ Thành phố đến cơ sở có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với công tác vận động quần chúng.

Phát huy vai trò công tác dân vận để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Nhân dịp này, Ban Dân vận Thành ủy đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho các cá nhân tiêu biểu. 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận 5 năm (2015-2020) và phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020 đã vinh dự nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy. 10 tập thể và 10 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố. 20 giải thưởng, trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba đã được trao cho các tác giả xuất sắc tham gia cuộc thi viết về điển hình “Dân vận khéo”.

Mai Quý

Nguồn :