M
24/09/2020 21:34

Phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở

(LĐTĐ) Phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đã phối hợp với chính quyền tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị người lao động hằng năm đúng thời hạn, đúng quy trình và hiệu quả, qua đó giúp đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc và phấn đấu xây dựng Công ty phát triển bền vững.

Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại những điểm mới về chế độ lương, bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 1/1/2021 Công ty Nước sạch Hà Nội tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Tập huấn về CPTPP và vai trò của tổ chức Công đoàn

Bà Phạm Thị Vân Hương - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội cho biết: Công đoàn Công ty hiện đang quản lý 34 đầu mối; trong đó có 3 công đoàn cơ sở thành viên, 21 công đoàn bộ phận và 10 tổ công đoàn trực thuộc.

Với 2.752 lao động, Công ty luôn đảm bảo tạo đủ việc làm cho 100% người lao động và đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% người lao động. Năm 2019, đảm bảo thu nhập bình quân cho người lao động ở mức 12.497.939 đồng/người/tháng.

Phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở
Cán bộ công đoàn, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội tham gia buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Những điểm mới về lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động trong Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021".

Một trong những hoạt động nổi bật của Ban Chấp hành Công đoàn Công ty trong những năm qua là tham gia hiệu quả vào quản lý chuyên môn tại doanh nghiệp. Chủ tịch Công đoàn Công ty đã tích cực tham gia vào các Hội đồng có liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên và công nhân lao động theo quy định của pháp luật như: Hội đồng lương, khen thưởng, kỷ luật, Ban đối thoại ở cơ sở...

Công đoàn Công ty đã tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các nội quy, quy định; quy chế trả lương, quy chế thưởng, định mức lao động; đơn giá tiền lương; khen thưởng, kỷ luật của doanh nghiệp.

Đặc biệt, ngay đầu nhiệm kỳ 2015-2017, nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Tổng Giám đốc Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn đã tiến hành thảo luận và thống nhất ban hành “Quy chế phối hợp hoạt động giữa Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội”.

“Quy chế gồm 4 chương, 15 điều này được Ban chấp hành Công đoàn với Giám đốc doanh nghiệp và các phòng ban trong doanh nghiệp thực hiện tốt, thể hiện bằng các hoạt động đào tạo, phong trào đã được tổ chức thành công trong các năm và quan trọng nhất là đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, thu nhập ổn định và yên tâm công tác”, bà Vân Hương cho biết.

Phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở
Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội luôn chú trọng triển khai các hoạt động được Công ty, người lao động quan tâm.

Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội cũng là đơn vị thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Cụ thể, Công đoàn đã phối hợp với Tổng Giám đốc Công ty xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ trong Công ty; thực hiện công khai những việc người lao động được biết, theo đúng quy định của pháp luật.

Công đoàn Công ty phối hợp với chính quyền tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị người lao động, hằng năm đúng thời hạn đúng quy trình và hiệu quả; đảm bảo dân chủ, thiết thực và triển khai Nghị quyết Hội nghị đến các tổ, bộ phận.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Phạm Thị Vân Hương cho biết: Trong Kế hoạch hoạt động cho Công đoàn các đơn vị trực thuộc, hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty chú trọng đưa vào những hoạt động đang được Công ty, người lao động và xã hội quan tâm. Tiêu biểu như năm 2018, lần đầu tiên công ty tổ chức tọa đàm giao lưu với Ban lãnh đạo Công ty với chủ đề “Nghe Công nhân nói - nói Công nhân nghe”, một chủ đề gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm của công ty trong giai đoạn hiện nay.

“Buổi giao lưu rất có ý nghĩa rất thiết thực đối với cán bộ công nhân viên trong công ty. Đây cũng là dịp để các đơn vị trong toàn Công ty tiếp xúc giao lưu với Ban lãnh đạo, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nhất là trong giai đoạn chuẩn bị cổ phần hóa doanh nghiệp”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội chia sẻ.

Phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở
Công đoàn Công ty luôn chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua

Đặc biệt, mới đây, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Những điểm mới về lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động trong Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021".

Buổi giao lưu đã thu hút gần 200 cán bộ công đoàn, đoàn viên và người lao động Công ty tham gia, qua đó, trang bị thêm kiến thức cho người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và đặc biệt người lao động công ty hiểu rõ, thực hiện tốt các chính sách pháp luật, cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, cũng như Thủ đô và đất nước.

Với những nỗ lực không ngừng trong tổ chức, triển khai các hoạt động công đoàn hiệu quả tại doanh nghiệp, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tôn vinh là tập thể “Điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động 5 năm 2015-2020”. Công đoàn Công ty cũng vinh dự là 1 trong 10 cá nhân, tập thể tiêu biểu đại diện cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tham dự Đại hội Thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020-2025) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức từ 27-28/9 tại Thủ đô Hà Nội.

Cùng với 10 tập thể, cá nhân tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, tham dự Đại hội thi đua yêu nước cấp Tổng Liên đoàn còn có 440 tập thể, cá nhân được lựa chọn, giới thiệu từ Đại hội, Hội nghị điển hình tiên tiến các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương.

Bảo Duy

Nguồn :