Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Kịp thời hỗ trợ người lao động khó khăn

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến các doanh nghiệp, NLĐ trên địa bàn Thành phố nói chung và huyện Mê Linh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn Thị trấn có hơn 6.000 CNLĐ đang sinh sống, làm việc. Trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, có khoảng 200 CNLĐ từ các địa phương khác tới thị trấn tìm việc bị mắc kẹt không thể về quê, không có việc làm cũng như không có tiền mua lương thực, thực phẩm.

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”
CNLĐ thuê trọ trên địa bàn Thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh được hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian toàn Thành phố thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19.

Nắm bắt khó khăn của CNLĐ đang thuê trọ trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch và NLĐ đang bị mắc kẹt tại các khu nhà trọ, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ huyện, Công đoàn Thị trấn Chi Đông đã phối hợp với Ủy ban nhân dân đồng cấp vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho CNLĐ bị mắc kẹt, mất việc làm trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo nắm bắt, tất cả các nhà trọ trên địa bàn đều đồng loạt miễn, giảm tiền nhà cho CNLĐ không có việc làm trong thời gian giãn cách xã hội, chia sẻ khó khăn với người đi thuê, nhằm giảm tối ưu chi phí trong thời gian dịch bệnh, cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Sẻ chia khó khăn với NLĐ, nhiều chủ trọ còn cho thêm tiền, lương thực cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong thời gian này, CNLĐ thuê trọ trên địa bàn Thị trấn cũng nhận được sự quan tâm kịp thời của LĐLĐ Thành phố cũng như của LĐLĐ huyện Mê Linh thông qua chương trình trao “Túi An sinh Công đoàn”; “Siêu thị rau 0 đồng". Ngay sau khi nhận được các “Túi An sinh Công đoàn”, Công đoàn Thị trấn đã phối hợp với các Tổ trưởng tổ dân phố rà soát, lên danh sách các trường hợp người lao động khó khăn cần hỗ trợ để trao “Túi An sinh Công đoàn” tới từng CNLĐ. Không chỉ có sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn, các ban ngành đoàn thể như: Hội Phụ nữ; Đoàn thanh niên; Hội Nông dân, các mạnh thường quân trên địa bàn Thị trấn cũng phối hợp tặng quà cho NLĐ đang gặp khó khăn.

“Khi nhận được những phần quà hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và các cấp, ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân, CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch và NLĐ bị mắc kẹt trên địa bàn Thị trấn rất vui mừng, phấn khởi. Những phần quà không lớn về vật chất nhưng mang ý nghĩa tinh thần lớn lao giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh”- bà Nguyễn Thị Hằng chia sẻ.

Tương tự, tại Thị trấn Quang Minh, cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, các ban ngành Thị trấn cũng đã phối hợp tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ giảm từ 20 – 50% tiền cho thuê trọ cho CNLĐ khó khăn. Kết quả đã có 341 hộ gia đình với 2.657 phòng miễn, giảm tiền thuê trọ cho CNLĐ, số tiền miễn giảm được hơn 646 triệu đồng. Cùng đó, Thị trấn Quang Minh cũng đã tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức cá nhân và đưa các phần quà tới tay các trường hợp thuộc diện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không để đoàn viên, người lao động bị bỏ lại phía sau

Trước khó khăn của đoàn viên, CNLĐ, LĐLĐ huyện Mê Linh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình từ đó chăm lo kịp thời cho đoàn viên, NLĐ. Chia sẻ về hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian qua, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan cho biết, thực hiện văn bản số 449/LĐLĐ ngày 09/8/2021 của LĐLĐ Thành phố về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19.

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”
LĐLĐ huyện phối hợp cùng Huyện đoàn Mê Linh triển khai “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với Huyện đoàn Mê Linh tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” trao hỗ trợ 200 “Túi an sinh Công đoàn” cho 200 đoàn viên công đoàn, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các CĐCS khối doanh nghiệp và công nhân tổ tự quản khu nhà trọ trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền 40 triệu đồng; trao 113 suất quà cho NLĐ trong khu vực phong tỏa thuộc xã Kim Hoa với số tiền 22,6 triệu đồng.

Đáng chú ý, LĐLĐ huyện cũng đã trao tặng 1.390 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho 1.390 đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền 278 triệu đồng; hỗ trợ 2 đoàn viên công đoàn bị F0, mỗi suất 3 triệu đồng. Cùng đó, LĐLĐ huyện cũng ban hành Hướng dẫn các CĐCS khối doanh nghiệp trực thuộc về thực hiện Quyết định số: 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”
LĐLĐ huyện và Huyện đoàn Mê Linh tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ, nhằm chung tay hỗ trợ, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong thời gian Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với Huyện đoàn thăm, tặng quà cho Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế huyện mỗi đơn vị 10 triệu đồng, tặng các nhu yếu phẩm gồm 2.500 chiếc khẩu trang, 300 tấm chắn giọt bắn, 10 thùng nước; tặng các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện một số nhu yếu phẩm như: Sữa, nước uống, tấm chắn giọt bắn,...

Hiện nay, Thành phố đã nới lỏng các hoạt động, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh quay trở lại trong trạng thái bình thường mới, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta được chủ quan lơ là phòng dịch. Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan, thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.

LĐLĐ huyện cũng chú trọng theo dõi tình hình quan hệ lao động, CNLĐ, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ chăm lo CNLĐ từ nguồn tài chính Công đoàn theo chỉ đạo và hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh Covid-19.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện; sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; trao hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho con công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm, chú trọng tới công tác nữ công trong các Công đoàn nhà trường, qua đó, tạo điều kiện để nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) phát huy tối đa vai trò và vị thế của mình trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động đoàn thể.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp từng bước được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển SXKD; ổn định đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ)”.
Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khuyến khích, động viên đoàn viên, NLĐ quay trở lại sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép".
Thành lập Công đoàn Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn

Thành lập Công đoàn Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn.
Tổng Liên đoàn tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến NLĐ

Tổng Liên đoàn tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến NLĐ

(LĐTĐ) Ngày 22/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến người lao động tới hơn 100 điểm cầu cấp tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu LĐLĐ tỉnh Đồng Nai.
Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Sáng 22/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho người lao động

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động