Phát huy tiềm năng của cộng đồng Mê Công - sông Hằng
Hội nghị lần này đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển của hợp tác MGC. Hội nghị đã nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ hợp tác và thảo luận về những cơ hội và thách thức mà khu vực đang đối mặt, cũng như các định hướng hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.
Các Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu mà MGC đạt được trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên (văn hoá, du lịch, giáo dục, y tế công cộng và y học cổ truyền, quản lý tài nguyên nước, khoa học công nghệ, giao thông và thông tin, nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng).
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và các nước Mê Công đã tăng 25 lần, đạt 25 tỷ USD trong năm 2020; các dự án kết nối giao thông từng bước được mở rộng, đặc biệt là các tuyến đường bay thẳng nối các thành phố lớn của MGC; hàng trăm suất học bổng, khoá đào tạo đã hỗ trợ các nước Mê Công phát triển nguồn nhân lực.
![]() |
| Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Công - sông Hằng (MGC) lần thứ 11 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: BNG) |
Hợp tác về văn hoá, quản lý di sản và du lịch đạt nhiều thành tựu, nổi bật là Bảo tàng Dệt may truyền thống, Trung tâm lưu trữ chung về lịch sử và văn minh Ấn Độ - Đông Nam Á. Chương trình Dự án tác động nhanh (QIPs) triển khai được 68 dự án với tổng kinh phí 3,4 triệu USD giai đoạn 2016 - 2020. Ấn Độ cũng đã cung cấp hơn 2 tỷ USD vốn vay cho các dự án về phát triển nguồn nước, kết nối, xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số, điện khí hoá nông thôn, thuỷ lợi, giáo dục tại các nước Mê Công.
Các Bộ trưởng đặc biệt hoan nghênh Kế hoạch hành động MGC giai đoạn 2019 - 2022 đã bổ sung 3 lĩnh vực hợp tác mới là quản lý nguồn nước, khoa học công nghệ, nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng.
Để nâng cao hiệu quả hợp tác thời gian tới, Hội nghị đã thống nhất: Tăng cường hợp tác y tế phòng chống Covid-19, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin và thuốc kháng sinh; nâng cao năng lực về phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật; thúc đẩy hợp tác y học cổ truyền;
Phục hồi kinh tế sau đại dịch thông qua thúc đẩy hợp tác thương mại, kết nối giao thông, công nghệ, chuyển đổi số, du lịch, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa; gắn kết MGC với các sáng kiến kết nối tại khu vực; Thúc đẩy hợp tác quản lý tài nguyên nước bền vững, thống nhất tăng cường hợp tác về kỹ thuật trong quản lý nguồn nước; trao đổi kinh nghiệm, thông tin và thực tiễn, khuyến khích phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước.
![]() |
| Dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng các nước cần phát huy hơn nữa tiềm năng của cộng đồng Mê Công - sông Hằng. (Ảnh: BNG) |
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác MGC và cho rằng các nước cần phát huy hơn nữa tiềm năng của cộng đồng Mê Công - sông Hằng để cơ chế hợp tác này đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực. Theo đó, Bộ trưởng đề xuất: Tăng cường hợp tác y tế thông qua nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin; cung cấp thuốc kháng sinh và thiết bị, vật tư y tế; nâng cao chất lượng đội ngũ y tế và hệ thống y tế cộng đồng;
Thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững và bao trùm thông qua tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực, duy trì môi trường kinh doanh ổn định, đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, thúc đẩy kết nối hạ tầng; Tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ số, nâng cao kỹ năng số và phát triển cơ sở hạ tầng số;
Ưu tiên hợp tác quản lý bền vững tài nguyên nước và ứng phó biến đổi khí hậu thông qua chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ; nâng cao năng lực dự báo sớm và quản lý thiên tai; hợp tác giữa Ủy hội sông Mê Công và cơ quan quản lý lưu vực sông Hằng.
Phát biểu của Bộ trưởng được các nước thành viên đánh giá cao, tiếp thu và thể hiện trong các văn kiện của Hội nghị.
Kết thúc Hội nghị, các nước đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị và nhất trí tổ chức Hội nghị Bộ trưởng MGC lần thứ 12 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong năm 2022.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47


