M
07/01/2021 11:43

Phát huy thành quả, hướng tới thành công mới

(LĐTĐ) Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Trong đó, Liên đoàn Lao động huyện chú trọng công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên trao trợ cấp cho đoàn viên có hai con tử vong vì tai nạn Khám sức khỏe tổng quát, phát hiện sớm ung thư cho nữ cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên: Điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính và hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn

Nhiều hoạt động thiết thực

Cụ thể, Liên đoàn Lao động huyện đã làm tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Các phong trào thi đua yêu nước đặc biệt là đợt thi đua cao điểm được các cấp công đoàn tổ chức với nhiều nội dung, phương thức đổi mới phong phú, thiết thực thu hút, lan tỏa tới đông đảo người lao động tham gia và đồng thuận thực hiện.

Đặc biệt, hoạt động Tháng công nhân với nhiều nội dung thiết thực, hướng về cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid – 19, thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả.

Phát huy thành quả, hướng tới thành công mới
Trong năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên đã làm tốt mọi chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn (Ảnh: Tuấn Dũng)

Trong năm qua, hoạt động Công đoàn cũng có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế -xã hội của huyện và tổ chức công đoàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020, hướng tới tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp” của thành phố Hà Nội.

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng công nhân, viên chức, người lao động, tổ chức tốt công tác tuyên truyền góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Nhờ đó, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động có nhiều điểm nổi bật.

Thời gian qua, dưới tác động của dịch Covid-19 đến đời sống của đoàn viên, người lao động, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, Liên đoàn Lao động huyện đã tham mưu với Huyện ủy xây dựng văn bản chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, chủ sử dụng lao động chăm lo hỗ trợ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các Công đoàn cơ sở đã ủng hộ 7.700 khẩu trang, 1.200 chai nước sát khuẩn, 120 bánh xà phòng, 835 mũ chắn bọt bắn. Liên đoàn Lao động huyện đã tặng 1.000 khẩu trang, 100 chai nước rửa tay khô và 10.000.000 đồng, 835 mũ chắn bọt bắn cho người lao động tại 4 doanh nghiệp, bệnh viện Đa khoa huyện, chốt liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức các hoạt động chăm lo do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng an toàn vệ sinh lao động” cho 247 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động có bệnh nghề nghiệp và bệnh trọng với số tiền 139.000.000 đồng và 100kg gạo.

Trong đó Liên đoàn Lao động thành phố 45 triệu, 100kg gạo; Quỹ trợ vốn công nhân nghèo Thủ đô tặng 3 xuất quà trị giá 3 triệu đồng; Uỷ ban nhân dân huyện tặng 10 xuất 10.000.000 đồng; Liên đoàn Lao động huyện 189 xuất 94.500.000 đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp công đoàn huyện đã chung tay phòng, chống dịch Covid-19 ủng hộ 436.239.000 đồng.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021

Kết quả 3 năm triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động huyện đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên, Bưu điện huyện giảm giá 5-10% khi mua các hàng tiêu dùng và cước phí; giảm 5% khi mua các con giống vịt, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trong 3 năm đã có 461 đoàn viên với số tiền được thụ hưởng 198.700.000 đồng.

Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện và Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã ký Chương trình thỏa thuận hợp tác nâng cao 86 đoàn viên với số tiền được thụ hưởng 46.000.000 đồng, hỗ trợ cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 1.500 con giống vịt trị giá 22.500.000 đồng; Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên ký phối hợp chăn nuôi liên kết với Công đoàn cơ sở đơn vị bạn phát triển các giống vịt tương phẩm tạo việc làm cho gia đình đoàn viên và tăng thu nhập phát triển kinh tế nâng cao mức sống gia đình.

Chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động huyện đã bàn giao 1 Mái ấm công đoàn cho Công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn số tiền hỗ trợ 53 triệu đồng. Trong đó Liên đoàn Lao động Thành phố 30.000.000 đồng, Liên đoàn Lao động huyện 3.000.000 đồng; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện 10.000.000 đồng, đoàn viên công đoàn xã Sơn Hà hỗ trợ 9.850.000 đồng.

Ngoài ra, cấp ủy chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho gia đình đoàn viên công đoàn. Tiến hành khảo sát gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí xây mái ấm công đoàn năm 2021.

Tổ chức thăm 5 người lao động mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 15 triệu đồng, các Công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, một số công đoàn có người lao động mắc bệnh hiểm nghèo đã phát động đoàn viên công đoàn của đơn vị mình mỗi người một ngày lương ủng hộ, giúp đỡ đoàn viên công đoàn và con người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, trong năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thành công chương trình “Tết sum vầy Canh Tý 2020” tặng nhiều phần quà cho các gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Liên đoàn Lao động huyện và Công đoàn cơ sở thường xuyên giám sát thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; phụng dưỡng 6 Mẹ Việt Nam anh hùng mỗi mẹ, mỗi tháng bằng 1 tháng lương cơ sở; nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ Liên đoàn Lao động huyện phối hợp chỉ đạo tặng quà các mẹ, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách cùng các đơn vị thắp nến tri ân tại các nghĩa trang Liệt sĩ trong huyện….

Theo ông Đào Đức Gương – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên, năm 2021, là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và là năm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021, các cấp Công đoàn huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra.

“Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên đặt mục tiêu xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở; thực hiện tốt hơn chức năng đại diện tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên; đổi mới công tác tuyên truyền, tổ chức phong trào thi đua thiết thực hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, của địa phương, phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô”, ông Đào Đức Gương nhấn mạnh./.

K.Tiến

Nguồn :