M
17/04/2020 21:23

Phát huy sức trẻ, sát cánh cùng người dân Hạ Lôi chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), đoàn viên thanh niên xã Mê Linh đã và đang ngày đêm bám chốt trực, vận chuyển hàng hóa, cung cấp nhu yếu phẩm đến tận tay người dân. Qua đó giúp người dân yên tâm, tin tưởng, tuân thủ nghiêm khuyến cáo phòng dịch của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.    

phat huy suc tre sat canh cung nguoi dan ha loi chong dich Ngày 18/4, Hà Nội bắt đầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại một số chợ đầu mối
phat huy suc tre sat canh cung nguoi dan ha loi chong dich Chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
phat huy suc tre sat canh cung nguoi dan ha loi chong dich Tăng cường giám sát, đảm bảo quyền lợi người lao động

Trò chuyện với những người đang trực tiếp ngày, đêm trực tại chốt kiểm soát dịch, chúng tôi nhận thấy ở họ là sự tập trung cao độ, nghiêm túc với công việc. Anh Đặng Quang Trường, đoàn viên xã Mê Linh, hơn một tuần nay bận rộn với nhiệm vụ bê vác hàng hóa được nhiều tổ chức, cá nhân chuyển đến hỗ trợ người dân thôn Hạ Lôi, đồng thời hướng dẫn người dân xếp hàng, tuân thủ giữ khoảng cách an toàn khi nhận đồ.

phat huy suc tre sat canh cung nguoi dan ha loi chong dich
Khi các đơn vị, cá nhân ủng hộ địa phương các mặt hàng thiết yếu cho công tác phòng chống dịch, Đoàn thanh niên xã Mê Linh bố trí lực lượng, tiếp nhận, sau đó vận chuyển đến các hộ dân. (Ảnh: Đoàn thanh niên xã Mê Linh cung cấp)

Chia sẻ về công việc của mình đang đảm nhiệm tại thôn Hạ Lôi trong những ngày này, anh Trường cho biết, khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong thôn dương tính với Covid-19, ngay trong đêm ngày 7/4, anh nhận được thông báo các đoàn viên, thanh niên trong xã tăng cường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại thôn Hạ Lôi.

Khi đó, người thân trong gia đình khuyên anh không nên tham gia bởi nguy cơ nhiễm bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, lúc đó điều khiến anh bận tâm hơn là sức khỏe của người dân trong thôn, là thanh niên xung phong, anh sẵn sàng đi đầu, chung sức cùng bà con chống dịch.

Khi tham gia trực, làm nhiệm vụ, tôi cũng lo lắng bởi đây là vùng dịch, các ca bệnh tương đối phức tạp nhưng đó là dân làng, là quê hương của mình, bộ đội, y tế, sinh viên tình nguyện ở nơi khác họ cũng đến giúp thôn, mình là người con của thôn, xóm mình không thể đứng ngoài.

phat huy suc tre sat canh cung nguoi dan ha loi chong dich
Ngay từ khi trên địa bàn xã chưa có ca bệnh mắc Covid-19, Đoàn thanh niên xã đã tổ chức tuyên truyền, phát khẩu trang tới người dân để phòng dịch. (Ảnh: Đoàn thanh niên xã cung cấp)

Những ngày đầu, chúng tôi phải làm việc rất vất vả vì người dân chưa quen với việc thực hiện cách ly, một số người chưa tuân thủ, nhưng đến nay người dân chấp hành rất tốt quy định của địa phương về phòng, chống dịch, không có trường hợp nào bất hợp tác, gây khó khăn. Hầu hết người dân trong quá trình chuyển lương thực tiếp tế đều thực hiện giữ khoảng cách an toàn, theo đúng hướng dẫn, sắp xếp của chúng tôi.

"Đặc biệt người dân quanh vùng rất tình cảm, trong những ngày qua, mọi người liên tục đem đồ ăn, nước uống, hoa quả đến tiếp sức cho anh em ở chốt trực. Khi thì được tặng đồ bảo hộ phòng dịch, khi thì mỳ tôm, lương khô, sữa, có cô giáo ủng hộ cả nồi cháo trai nóng hổi...”, anh Trường chia sẻ.

Chia sẻ rõ hơn về những công việc mà đoàn viên, thanh niên xã Mê Linh tham gia trong đợt dịch này, anh Nguyễn Ngọc Dũng, Bí thư Đoàn xã Mê Linh cho biết: “Hơn bất cứ khi nào, trong mùa dịch này tinh thần xung kích của đoàn viên quá nhiệt tình, họ sẵn sàng chung tay, không nề hà, từ chối bất cứ việc gì. Mỗi ngày chúng tôi huy động từ 50 -100 đoàn viên, thanh niên tham gia vào công tác chống dịch, ở những chốt trực kiểm soát, có chốt chúng tôi bố trí đoàn viên trực 24/24 giờ”.

Anh Dũng cho biết, từ trước khi Hạ Lôi chưa xuất hiện ca bệnh, hàng tuần đoàn thanh niên trong các thôn, xóm trên địa bàn xã đều dọn vệ sinh sạch sẽ tại nơi công cộng, nơi làm việc tuân thủ quy định không tập trung quá 5 người/nhóm, giữ khoảng cách an toàn 2 mét.

Đồng thời đội tuyên truyền lưu động thường xuyên đi thông báo tuyên tuyền phòng, chống dịch khắp đường làng, ngõ xóm, kết hợp phát khẩu trang cho người dân trên địa bàn. Tính đến trước ngày 5/4, đoàn xã đã phát gần 1.000 chiếc khẩu trang cho người dân.

phat huy suc tre sat canh cung nguoi dan ha loi chong dich
Mọi hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn xã đều nhận được sự chung tay, nhiệt tình tham gia của đoàn viên, thanh niên xã. (Ảnh: Đoàn thanh niên xã cung cấp)

Sau khi có ca bệnh, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện, xã, đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại các chốt kiểm soát, hàng ngày kết hợp với đội sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng y tế Hà Nội tổ chức đi tuyên truyền, phát tờ rơi cho nhân dân giúp họ nắm được các thông tin để tự biết cách phòng, chống dịch.

Ngoài ra nhằm hỗ trợ cho người dân bị cách ly, nhiều đơn vị, cá nhân đã ủng hộ địa phương các mặt hàng thiết yếu như gạo, sữa, mì ăn liền, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Đoàn thanh niên xã bố trí lực lượng, tiếp nhận hàng hóa và vận chuyển tới người dân. Có những ngày đoàn thanh niên đảm nhiệm nhận gần 20 tấn hàng, bố trí nhân lực bốc vào kho sau đó bốc hàng phân chia cho người dân, cứ vậy có ngày khối lượng hàng được bốc lên đến 60 tấn.

N. Hoa

Nguồn :