Phát huy sức mạnh thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác thông tin tuyên truyền về dịch Covid-19 tại quận Đống Đa (Hà Nội) đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Những hình thức tuyên truyền đa dạng, kịp thời đã giúp người dân trên địa bàn quận nắm được những thông tin cần thiết, tuân thủ đúng theo chủ trương, yêu cầu của thành phố Hà Nội, góp phần quan trọng trong công cuộc đẩy lùi “giặc” Covid-19 trên địa bàn quận.
Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

Thông tin kịp thời, chính xác

Dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế cũng như đời sống việc làm của người dân. Đặc biệt, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại có mặt hầu hết tại các quận, huyện của Thủ đô đã khiến người dân hoang mang lo sợ. Trước tình trạng trên, công tác thông tin, tuyên truyền tại cơ sở đã phát huy vai trò quan trọng trong việc định hướng dư luận, giúp người dân nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch Covid-19.

Phát huy sức mạnh thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19
Thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tuyên truyền qua Cổng thông tin điện tử quận Đống Đa.

Tại quận Đống Đa, căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông; Quận ủy và Ban Tuyên giáo Quận ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin quận đã tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa, đồng thời trực tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Về nội dung tuyên truyền, Phòng Văn hóa và Thông tin quận thường xuyên cập nhật, tuyên truyền các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận, phường; các hướng dẫn của ngành Y tế; Tư pháp; Công Thương… liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bám sát chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND phường Trung Tự đã triển khai đa dạng các biện pháp thông tin tuyên truyền tại các tổ dân phố, các khu dân cư. Cụ thể, các nội dung thông tin phòng, chống dịch được phường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường 3 lần/ngày, phát bằng loa di dộng tại 14/14 tổ dân phố hàng ngày. Cùng đó, phường cũng huy động lực lượng tổ Covid cộng đồng, cấp ủy chi bộ ban công tác mặt trận cùng vào cuộc thông tin tuyên truyền tới người dân, từ đó phát huy tối đa sức mạnh tập thể trong công tác thông tin, tuyên truyền đến từng người dân.

Qua thực tế triển khai, công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn phường Trung Tự đã đạt hiệu quả trông thấy. “Công tác tuyên truyền đã thay đổi nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua việc tuyên truyền, người dân hiểu rõ nguy cơ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các chủ trương biện pháp phòng chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp, không hoang mang, lo sợ, lạc quan tin tưởng vào sự điều hành phòng chống dịch của chính quyền”- ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự thông tin.

Trước tình trạng thông tin giả tràn lan trên các trang mạng xã hội làm lung lay ý chí của người dân, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa cũng triển khai các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân có cái nhìn đúng về công tác phòng, chống dịch. Thay vì tiếp cận với các nguồn tin không chính thống, Phòng Văn hóa và Thông tin quận đã hướng dẫn nhân dân theo dõi, tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống của các cơ quan thông tấn, báo, đài, truyền hình…

Cùng đó, tuyên truyền để người dân có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt, Phòng Văn hóa và Thông tin quận cũng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm tăng cường rà quét, phát hiện sớm tin giả, tin sai sự thật nói chung, tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến phát tán, tung tin giả, tin sai sự thật.

Có thể nói, bên cạnh sự chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của chính quyền các cấp, công tác tuyên truyền cũng là một mặt trận quan trọng. Quy định, chủ trương chỉ có hiệu quả nếu như nhận được sự đồng thuận từ nhân dân. Với những việc làm kịp thời, cụ thể, Phòng Văn hóa & Thông tin quận Đống Đa đã và đang tích cực vào cuộc đồng hành cùng chính quyền và nhân dân trên địa bàn đẩy lùi dịch Covid-19.

Đẩy mạnh tuyên truyền tới từng khu dân cư

Những ngày này, một số khu vực dân cư tại các phường trên địa bàn quận Đống Đa đang thực hiện cách ly y tế do liên tục phát hiện các ca mắc Covid-19. Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công tác thông tin tuyên truyền cũng đang được các phường tích cực triển khai.

Phường Hàng Bột (quận Đống Đa) tiếp giáp với 2 vùng dịch tương đối lớn là phường Văn Miếu và phường Văn Chương. Nhận thấy những nguy cơ lớn từ 2 vùng dịch này, UBND phường đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch cho nhân dân trên địa bàn như triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế của người dân tại vùng bị phong tỏa.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường Hàng Bột chỉ ghi nhận một số trường hợp F0 (tình hình sức khỏe đã ổn định trở lại). Cùng đó, phường Hàng Bột cũng không ghi nhận ca mắc cộng đồng nào trong 18 ngày trở lại đây. Để có được những kết quả đáng ghi nhận trên, bên cạnh sự chỉ đạo kịp thời của chính quyền các cấp phải kể đến hiệu quả từ công tác thông tin tuyên truyền tại các khu dân cư.

Phát huy sức mạnh thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19
Tại phường Hàng Bột, trong thời điểm giãn cách xã hội, tiếng loa tuyên truyền lưu động vẫn len lỏi vào các khu dân cư nơi không có loa phát thanh để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đã nhiều ngày nay, chị Lê Thị Hường (phường Hàng Bột, quận Đống Đa) đã quen với tiếng loa phát thanh với những khung giờ cố định hàng ngày và tiếng loa kéo di động của các tình nguyện viên, lực lượng dân quân tự vệ. Không chỉ có những nội dung về các chỉ đạo của UBND Thành phố, chị Hường còn được nghe những khuyến cáo về việc phòng, chống dịch và nhiều thông tin bổ ích khác. Các thông tin được truyền tải xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, đi đúng vào trọng tâm. "Việc tiếp nhận thông tin qua các hình thức thông tin tuyên truyền của phường đã giúp mình nắm được thông tin đầy đủ, chính xác, chủ động thực hiện theo đúng yêu cầu của địa phương trong việc phòng, chống dịch Covid-19"- chị Hường cho hay.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Nhật Thái, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hàng Bột cho biết, từ khi diễn ra dịch Covid-19, phường Hàng Bột đã nhanh chóng nắm bắt các chủ trương của Thành phố cũng như của quận trong công tác thông tin tuyên truyền. Thông qua đó, giúp người dân nắm được các chủ trương, kế hoạch của Thành phố, quận, phường triển khai trong từng thời điểm.

Theo đó, nội dung thông tin được tuyên truyền đến người dân thông qua việc kết hợp linh hoạt các biện pháp thông tin tuyên truyền. Cụ thể, phường tổ chức thông tin qua hệ thống loa phát thanh cố định; loa kéo tay; phát tờ rơi, thư ngỏ, băng rôn, khẩu hiệu ở các nhà sinh hoạt cộng đồng, khu dân cư, trụ sở cơ quan, đơn vị… Từ các hình thức tuyên truyền này, các nội dung tuyên truyền sẽ đến được với người dân ở các ngõ, ngách.

Phát huy hiệu quả của các điểm loa phát thanh cố định, UBND phường phân công cho cán bộ phát thanh cao điểm 1 ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 1 tiếng. “Theo quy định 1 chương trình sẽ được phát từ 45 phút cho tới 1 tiếng, tuy nhiên có những thời điểm có thể phát trên 1 tiếng để thông báo cho người dân các nội dung về tiêm chủng, trách nhiệm cộng đồng hoặc các chủ trương đăng ký kê khai các nội dung công tác phòng, chống dịch”- Chủ tịch UBND phường Hàng Bột cho hay.

Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải cho biết, tại những phường đang thực hiện cách ly y tế, do phải đảm bảo tuân thủ triệt để các nguyên tắc về cách ly y tế vì vậy biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất đến nhân dân chính là thông qua hệ thống loa truyền thanh; hệ thống loa di động (đặt tại các chốt kiểm soát, gắn trên xe máy); trên cổng thông tin điện tử; thông qua mạng xã hội - zalo, facebook… Đặc biệt, một biện pháp không thể thiếu đó chính là công tác tuyên truyền thông qua hoạt động của các cơ quan thông tấn báo chí mà hiệu quả đã được khẳng định rõ nét trong thời gian vừa qua.

“Để đảm bảo ngăn ngừa, đẩy lùi thành công dịch bệnh Covid-19, cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng, một yếu tố đặc biệt quan trọng và không thể thiếu chính là sự vào cuộc, tích cực hưởng ứng, tự giác thực hiện của cộng đồng dân cư.

Chính vì vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền tới tận khu dân cư, tổ dân phố, từng hộ gia đình nhằm vận động nhân dân nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân trong việc chấp hành các yêu cầu, chỉ đạo của chính quyền về giãn cách, cách ly y tế; các hướng dẫn của ngành Y tế, qua đó góp phần cùng nhân dân thủ đô và cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Đống Đa trong thời gian sớm nhất”- Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh.

Từ đầu năm đến nay Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa đã biên tập, chuyển cấp cho các phường, các đơn vị 92 tài liệu tuyên truyền (trong đó có 90 tài liệu được thu âm) liên quan đến công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19. UBND các phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, các đoàn thể chính trị xã hội cũng tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú như: Phát hành bản tin, tờ rơi, tờ gấp; cổ động trực quan; thông qua cổng thông tin điện tử; thông qua mạng xã hội... Đặc biệt, quận Đống Đa đã vận động xã hội hóa công tác tuyên truyền trên các bảng quảng cáo tấm lớn, màn hình led tại các trục đường chính, khu vực trung tâm quận.
Lương Hằng

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động