M
04/06/2021 15:12

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”: Cách làm hay của quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy với nhiều cách làm sáng tạo đã giúp cho hoạt động của các "Tổ An toàn Covid-19" tại cơ sở thực sự đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả.

Trao gửi sự sẻ chia, "tiếp lửa" đẩy lùi dịch bệnh Tổ An toàn Covid-19: Cộng hưởng sức mạnh trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp Quận Cầu Giấy: Cán bộ y tế xuyên trưa lấy mẫu xét nghiệm khoảng 600 người về từ Đà Nẵng

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp, nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cấp Công đoàn Thành phố đã chủ động, tích cực vào cuộc với nhiều tâm huyết, trách nhiệm, trong đó phải kể đến những cách làm sáng tạo nhằm đưa hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” thực sự hiệu quả.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”: Cách làm hay của quận Cầu Giấy
"Tổ An toàn Covid-19" tại BigC Thăng Long triển khai nhiệm vụ đầu giờ sáng.

Tại quận Cầu Giấy, các cấp Công đoàn cùng với Đảng bộ, chính quyền triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã thực sự tạo hiệu ứng mạnh mẽ, nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, trong đó việc triển khai thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp là một ví dụ điển hình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, ngay sau khi Liên đoàn Lao động Thành phố ra văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đã kịp thời ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn quận khẩn trương thành lập "Tổ An toàn Covid-19", giao Liên đoàn Lao động Lao động quận làm đơn vị thường trực triển khai.

Với trách nhiệm của mình, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng, tích cực triển khai xuống các Công đoàn cơ sở bằng hình thức trao đổi nhanh qua điện thoại, zalo, facebook để cơ sở sớm nắm bắt tinh thần chỉ đạo, sau đó triển khai bằng văn bản để phối hợp thực hiện hiệu quả.

Đến nay toàn quận đã có 105 doanh nghiệp thành lập 253 “Tổ An toàn Covid-19” với 863 thành viên. Trong đó, tại các Công đoàn cơ sở có 55 doanh nghiệp thành lập 188 “Tổ An toàn Covid-19” với 614 thành viên; tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn có 50 doanh nghiệp thành lập 65 “Tổ An toàn Covid-19” với 249 thành viên.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ của "Tổ An toàn Covid-19", Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho hay, ngoài tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân lao động trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc, "Tổ An toàn Covid-19" sẽ theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng Cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp…) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

“Tổ An toàn Covid-19” chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1; F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”: Cách làm hay của quận Cầu Giấy
Các thành viên "Tổ An toàn Covid-19" tham gia lớp tập huấn.

“Từ yêu cầu nhiệm vụ cấp bách, để các “Tổ An toàn Covid-19” tại cơ sở hoạt động có hiệu quả, thì bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn phải vào cuộc đồng hành, chia sẻ cùng cơ sở", bà Thu Hà nhấn mạnh.

Liên đoàn Lao động quận đã lập nhóm zalo gồm các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở, các Tổ trưởng “Tổ An toàn Covid-19” để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch và có sự tham gia của đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận và Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy để cùng giải đáp những vướng mắc cũng như một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhóm thường xuyên cập nhật những văn bản mới và tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành viên trong nhóm “Tổ An toàn Covid-19” nắm bắt thông tin kịp thời.

Trên cơ sở nắm bắt các thông tin trao đổi trong nhóm, đồng thời nhằm giúp các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” nâng cao kiến thức, cách thức hoạt động, Liên đoàn Lao động quận quyết định tổ chức lớp tập huấn cho các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp bằng hình thức trực tuyến.

Chương trình tập huấn được chia thành 2 lớp gồm: 1 lớp dành cho các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn và 1 lớp doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, mỗi lớp khoảng 100 thành viên "Tổ An toàn Covid-19"

Ngày 3/6, Liên đoàn Lao động quận và Trung tâm Y tế quận phối hợp tổ chức lớp tập huấn online cho lớp gồm các "Tổ An toàn Covid-19" thuộc doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận truyền đạt các nội dung: Cập nhật tình hình Covid-19, các văn bản hướng dẫn; cập nhật các loại vắc xin; Hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19; hướng dẫn cách sử dụng trang phục bảo hộ, khử khuẩn, xử lý rác thải; Công tác phối hợp và thảo luận.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, từ thành công của lớp tập huấn này, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức lớp thứ 2 trong thời gian sớm nhất nhằm truyền đạt những kiến thức về phòng chống dịch bệnh và nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động cho các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19”, giúp các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động đi vào chiều sâu, xây dựng “lá chắn” vững chắc giúp doanh nghiệp phòng dịch hiệu quả, tạo môi trường sản xuất kinh doanh an toàn.

Tham gia lớp tập huấn đầu tiên, đại diện “Tổ An toàn Covid-19” Công ty cổ phần Sáng tạo và chuyển giao công nghệ bày tỏ: Tôi thấy cách thức triển khai của Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy rất thực chất. Từ sáng kiến lập nhóm zalo để các đơn vị được trao đổi, tiếp nhận thông tin về tình hình dịch Covid-19 vô cùng hữu ích. Chúng tôi coi nhóm này như bản tin chính thức để cập nhật công tác chống dịch của Thành phố cũng như cả nước; thông tin các ca bệnh mới để kịp thời có ứng phó tại đơn vị. Nhiệm vụ đầu tiên của “Tổ An toàn Covid-19” mỗi ngày là mở nhóm zalo xem có tin tức gì mới, nhất là các ca nhiễm mới để thông tin lại với Ban giám đốc cũng như toàn thể công ty, nếu có ca nhiễm trên địa bàn, chúng tôi nắm được thông tin dịch tễ để lập phương án ứng phó.

"Đặc biệt, việc Liên đoàn Lao động quận tổ chức lớp tập huấn bằng hình thức online là cách làm rất sáng tạo, qua sự hướng dẫn của Trung tâm Y tế về cách đeo khẩu trang đúng cách, thông tin về vắc xin, kỹ năng truy vết, hỗ trợ doanh nghiệp khai báo y tế… chúng tôi cảm thấy tự tin hơn. Mục tiêu lớn nhất của “Tổ An toàn Covid-19” là phòng tránh dịch bệnh, do vậy các thành viên được trang bị các kỹ năng cũng như kiến thức trong phòng, chống dịch bệnh từ cơ quan có chuyên môn để xây dựng phương án triển khai tại đơn vị là vô cùng hữu ích với chúng tôi”, đại diện Công ty cổ phần Sáng tạo và chuyển giao công nghệ cho biết thêm.

Có thể nói, một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 đó chính là nâng cao ý thức người dân từ cơ sở, đặc biệt nâng cao nhận thức người lao động trong các doanh nghiệp. Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” chính là một mắt xích quan trọng, là “cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, bởi chính họ là những người hàng ngày sát sao, gần người lao động nhất nên nắm bắt tình hình rất nhanh chóng.

“Bên cạnh việc phát triển số lượng, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến chất lượng hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19”, vì vậy, ngoài việc triển khai lớp tập huấn, Liên đoàn Lao động quận tiếp tục giám sát thực tế, nắm bắt tình hình từ cơ sở để có những cách làm sâu hơn, lan tỏa hơn. Đó là mục tiêu chúng tôi hướng đến”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Vũ Quế

Nguồn :