Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”: Cách làm hay của quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy với nhiều cách làm sáng tạo đã giúp cho hoạt động của các "Tổ An toàn Covid-19" tại cơ sở thực sự đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả.

Trao gửi sự sẻ chia, "tiếp lửa" đẩy lùi dịch bệnh Tổ An toàn Covid-19: Cộng hưởng sức mạnh trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp Quận Cầu Giấy: Cán bộ y tế xuyên trưa lấy mẫu xét nghiệm khoảng 600 người về từ Đà Nẵng

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp, nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cấp Công đoàn Thành phố đã chủ động, tích cực vào cuộc với nhiều tâm huyết, trách nhiệm, trong đó phải kể đến những cách làm sáng tạo nhằm đưa hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” thực sự hiệu quả.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”: Cách làm hay của quận Cầu Giấy
"Tổ An toàn Covid-19" tại BigC Thăng Long triển khai nhiệm vụ đầu giờ sáng.

Tại quận Cầu Giấy, các cấp Công đoàn cùng với Đảng bộ, chính quyền triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã thực sự tạo hiệu ứng mạnh mẽ, nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, trong đó việc triển khai thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp là một ví dụ điển hình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, ngay sau khi Liên đoàn Lao động Thành phố ra văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đã kịp thời ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn quận khẩn trương thành lập "Tổ An toàn Covid-19", giao Liên đoàn Lao động Lao động quận làm đơn vị thường trực triển khai.

Với trách nhiệm của mình, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng, tích cực triển khai xuống các Công đoàn cơ sở bằng hình thức trao đổi nhanh qua điện thoại, zalo, facebook để cơ sở sớm nắm bắt tinh thần chỉ đạo, sau đó triển khai bằng văn bản để phối hợp thực hiện hiệu quả.

Đến nay toàn quận đã có 105 doanh nghiệp thành lập 253 “Tổ An toàn Covid-19” với 863 thành viên. Trong đó, tại các Công đoàn cơ sở có 55 doanh nghiệp thành lập 188 “Tổ An toàn Covid-19” với 614 thành viên; tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn có 50 doanh nghiệp thành lập 65 “Tổ An toàn Covid-19” với 249 thành viên.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ của "Tổ An toàn Covid-19", Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho hay, ngoài tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân lao động trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc, "Tổ An toàn Covid-19" sẽ theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng Cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp…) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

“Tổ An toàn Covid-19” chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1; F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”: Cách làm hay của quận Cầu Giấy
Các thành viên "Tổ An toàn Covid-19" tham gia lớp tập huấn.

“Từ yêu cầu nhiệm vụ cấp bách, để các “Tổ An toàn Covid-19” tại cơ sở hoạt động có hiệu quả, thì bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn phải vào cuộc đồng hành, chia sẻ cùng cơ sở", bà Thu Hà nhấn mạnh.

Liên đoàn Lao động quận đã lập nhóm zalo gồm các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở, các Tổ trưởng “Tổ An toàn Covid-19” để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch và có sự tham gia của đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận và Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy để cùng giải đáp những vướng mắc cũng như một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhóm thường xuyên cập nhật những văn bản mới và tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành viên trong nhóm “Tổ An toàn Covid-19” nắm bắt thông tin kịp thời.

Trên cơ sở nắm bắt các thông tin trao đổi trong nhóm, đồng thời nhằm giúp các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” nâng cao kiến thức, cách thức hoạt động, Liên đoàn Lao động quận quyết định tổ chức lớp tập huấn cho các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp bằng hình thức trực tuyến.

Chương trình tập huấn được chia thành 2 lớp gồm: 1 lớp dành cho các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn và 1 lớp doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, mỗi lớp khoảng 100 thành viên "Tổ An toàn Covid-19"

Ngày 3/6, Liên đoàn Lao động quận và Trung tâm Y tế quận phối hợp tổ chức lớp tập huấn online cho lớp gồm các "Tổ An toàn Covid-19" thuộc doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận truyền đạt các nội dung: Cập nhật tình hình Covid-19, các văn bản hướng dẫn; cập nhật các loại vắc xin; Hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19; hướng dẫn cách sử dụng trang phục bảo hộ, khử khuẩn, xử lý rác thải; Công tác phối hợp và thảo luận.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, từ thành công của lớp tập huấn này, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức lớp thứ 2 trong thời gian sớm nhất nhằm truyền đạt những kiến thức về phòng chống dịch bệnh và nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động cho các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19”, giúp các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động đi vào chiều sâu, xây dựng “lá chắn” vững chắc giúp doanh nghiệp phòng dịch hiệu quả, tạo môi trường sản xuất kinh doanh an toàn.

Tham gia lớp tập huấn đầu tiên, đại diện “Tổ An toàn Covid-19” Công ty cổ phần Sáng tạo và chuyển giao công nghệ bày tỏ: Tôi thấy cách thức triển khai của Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy rất thực chất. Từ sáng kiến lập nhóm zalo để các đơn vị được trao đổi, tiếp nhận thông tin về tình hình dịch Covid-19 vô cùng hữu ích. Chúng tôi coi nhóm này như bản tin chính thức để cập nhật công tác chống dịch của Thành phố cũng như cả nước; thông tin các ca bệnh mới để kịp thời có ứng phó tại đơn vị. Nhiệm vụ đầu tiên của “Tổ An toàn Covid-19” mỗi ngày là mở nhóm zalo xem có tin tức gì mới, nhất là các ca nhiễm mới để thông tin lại với Ban giám đốc cũng như toàn thể công ty, nếu có ca nhiễm trên địa bàn, chúng tôi nắm được thông tin dịch tễ để lập phương án ứng phó.

"Đặc biệt, việc Liên đoàn Lao động quận tổ chức lớp tập huấn bằng hình thức online là cách làm rất sáng tạo, qua sự hướng dẫn của Trung tâm Y tế về cách đeo khẩu trang đúng cách, thông tin về vắc xin, kỹ năng truy vết, hỗ trợ doanh nghiệp khai báo y tế… chúng tôi cảm thấy tự tin hơn. Mục tiêu lớn nhất của “Tổ An toàn Covid-19” là phòng tránh dịch bệnh, do vậy các thành viên được trang bị các kỹ năng cũng như kiến thức trong phòng, chống dịch bệnh từ cơ quan có chuyên môn để xây dựng phương án triển khai tại đơn vị là vô cùng hữu ích với chúng tôi”, đại diện Công ty cổ phần Sáng tạo và chuyển giao công nghệ cho biết thêm.

Có thể nói, một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 đó chính là nâng cao ý thức người dân từ cơ sở, đặc biệt nâng cao nhận thức người lao động trong các doanh nghiệp. Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” chính là một mắt xích quan trọng, là “cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, bởi chính họ là những người hàng ngày sát sao, gần người lao động nhất nên nắm bắt tình hình rất nhanh chóng.

“Bên cạnh việc phát triển số lượng, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến chất lượng hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19”, vì vậy, ngoài việc triển khai lớp tập huấn, Liên đoàn Lao động quận tiếp tục giám sát thực tế, nắm bắt tình hình từ cơ sở để có những cách làm sâu hơn, lan tỏa hơn. Đó là mục tiêu chúng tôi hướng đến”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Vũ Quế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và ...
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh

(LĐTĐ) Ngày 27/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang ...
Lụa Vạn Phúc đông người bán, vắng khách mua

Lụa Vạn Phúc đông người bán, vắng khách mua

(LĐTĐ) Thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19 khiến Làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) trở nên vắng vẻ hiếm thấy. Mặc dù, ngành du lịch cùng các mặt hàng ...
Thanh Hóa: Xe khách đi Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng tần suất hoạt động 50%

Thanh Hóa: Xe khách đi Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng tần suất hoạt động 50%

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa tổ chức hoạt động tuyến vận chuyển hành khách cố định liên tỉnh đi, đến các tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, ...
Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/10), huyện Thanh Trì cùng đại diện Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc chi nhánh Hà Nội và đại diện tổ chức Global Friends tại Việt Nam đã ...
Tạo cơ chế, động lực cho 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm phát triển

Tạo cơ chế, động lực cho 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm phát triển

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, ngày 27/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách ...
Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, triển khai Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (Phòng GD&ĐT) huyện năm học 2020-2021; Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020 và biểu dương “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”…
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh

(LĐTĐ) Ngày 27/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh và kết nạp các đoàn viên vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Khi Thủ đô trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với chức năng, vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô với cách làm linh hoạt, sáng tạo đã đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Những gia đình được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tôn vinh, biểu dương chính là hạt nhân tiêu biểu để tiếp tục phát huy, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tạo sức lan toả tốt đẹp tới cộng đồng xã hội.
Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao động vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần ổn định quan hệ lao động và thúc đẩy phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động khối Giáo dục của huyện.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn và tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho các cán bộ Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, đoàn viên. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn bám sát, nắm bắt tình hình Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Quận, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo và ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch, đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực và hành động cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động