Tổ An toàn Covid-19: Cộng hưởng sức mạnh trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy chú trọng bảo vệ đoàn viên, người lao động trên tinh thần vừa chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 có thể coi là biện pháp tăng cường hiệu quả, “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận và Thành phố.
Long Biên: Đề nghị Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” Hà Nội: Đề nghị nhanh chóng thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, các doanh nghiệp có đông công nhân lao động, nhất là nơi tập trung nhiều lao động như các khu, cụm công nghiệp, rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Chỉ cần một người lao động nhiễm Covid-19, cả dây chuyền, thậm chí cả doanh nghiệp phải ngừng sản xuất.

Xác định được tầm quan trọng của việc chống dịch trong các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp tích cực, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.

Tổ An toàn Covid-19: Cộng hưởng sức mạnh trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp
Đo thân nhiệt bằng máy tự động để đảm bảo giữ khoảng cách 2m tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình

Ngay sau khi Liên đoàn Lao động Thành phố ra văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Liên đoàn Lao động Lao động quận đã nhanh chóng, tích cực triển khai xuống các công đoàn cơ sở bằng hình thức trao đổi nhanh qua điện thoại, zalo, facebook để cơ sở sớm nắm bắt tinh thần chỉ đạo, sau đó triển khai bằng văn bản để phối hợp thực hiện hiệu quả.

“Qua trao đổi trực tiếp, hầu hết các công đoàn cơ sở nhanh chóng triển khai, ngay trong ngày nghỉ nhiều công đoàn cơ sở đã báo cáo nhanh bằng điện thoại về Liên đoàn Lao động quận dự kiến nhân sự tham gia Tổ An toàn Covid-19 tại đơn vị, đồng thời báo cáo Ban lãnh đạo và người sử dụng lao động để nhanh chóng ban hành quyết đinh.

Đặc biệt, có một số đơn vị chủ động triển khai hình thức tổ, nhóm giám sát Covid -19 từ đầu năm 2020 như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nisan Automotive Technology Việt Nam...Trên nền tảng đó, các đơn vị tiếp tục nâng cấp hoạt động tổ, nhóm bài bản hơn theo tinh thần chỉ đạo của quận và Thành phố”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết thêm.

Chia sẻ với Lao động Thủ đô, anh Nguyễn Huy Quang - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình cho hay, tôi nghĩ việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp là cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

Với đặc thù kinh doanh về dịch vụ lưu trú, Ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình rất chú trọng đến công tác phòng chống dịch bởi nếu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 không chỉ tác động xấu đến chính đơn vị mình mà còn ảnh hưởng đến các khách hàng trong tòa nhà.

Chính vì vậy, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, Công ty chúng tôi đã chủ động thành lập 2 đội phòng chống Covid-19 dự phòng, mỗi đội gồm 5 người là lãnh đạo các bộ phận có nhiệm vụ kiểm soát, giám sát việc tuân thủ đúng công tác phòng dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo của người lao động trong đơn vị. Nhờ được đội phòng chống Covid-19 tuyên truyền, giám sát nên cán bộ nhân viên và người lao động trong Công ty có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch.

“Hiện chúng tôi đã xin ý kiến Ban lãnh đạo Công ty cho thành lập Tổ An toàn Covid-19 dựa trên nòng cốt của đội dự phòng Covid-19, đúng theo tinh thần công văn hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy”, anh Quang nói.

Tổ An toàn Covid-19: Cộng hưởng sức mạnh trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp
Tổ giám sát Covid-19 tại BigC Thăng Long nhắc nhở người dân thực hiện công tác phòng dịch

Nhấn mạnh về nhiệm vụ của Tổ An toàn Covid-19, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, ngoài tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân lao động trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc, Tổ An toàn Covid-19 sẽ theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng Cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp…) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Tổ An toàn Covid-19 chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1; F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

“Một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 đó chính là nâng cao ý thức người dân từ cơ sở, đặc biệt nâng cao ý thức người lao động trong các doanh nghiệp. Trong đó, Tổ An toàn Covid-19 chính là một mắt xích quan trọng, là “Cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, bởi chính họ là những người hàng ngày sát sao, gần người lao động nhất nên nắm bắt tình hình rất nhanh chóng”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm ít nhất 03 người; nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở, thì các An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng của “Tổ An toàn Covid-19”).

Tổ An toàn Covid-19 được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch tại nơi làm việc.

Phương Linh - Hà Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Hoàng Thị Thủy, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Uy Nỗ và chị Nguyễn Thị Dương, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Thư Lâm. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa.
Trên 155 nghìn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Trên 155 nghìn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan, tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh quan tâm, chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động