M
25/09/2020 19:34

Phát động cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020”

(LĐTĐ) Chiều nay (25/9) Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020” nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Tạo môi trường xã hội, chính trị lành mạnh để tổ chức tốt các sự kiện quan trọng Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng” Chủ tịch JVE: “Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch không phải là một dự án để làm giàu”

Đây là cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố với những bài viết ở các thể loại: Nghiên cứu, phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, chân dung nhân vật, longform... đã đăng trên báo in và báo điện tử của các cơ quan báo chí từ 1/1/2020 đến 31/12/2020. Tác phẩm phải phản ánh khách quan, trung thực, không hư cấu; mỗi tác phẩm dài không quá 5 kỳ tương ứng 5 bài viết.

Phát động cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020”
Ông Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại Lễ phát động

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường Thành phố. Qua đó, chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo” đã đặt ra.

Theo Ban tổ chức, tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020” tập trung vào các chủ đề: phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội; phản ánh các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, xả thải sai quy định, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, quản lý chất thải nguy hại, rác thải nhựa và túi ni lông, bếp than tổ ong, đa dạng sinh học, phát triển đô thị xanh…

Qua đó, phát hiện, phản ánh các hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường; hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái; đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban Tổ chức cho biết đây là lần đầu tiên Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức cuộc thi viết về môi trường. Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ở nhiều lĩnh vực đang ở mức báo động, không chỉ ô nhiễm sông hồ, ô nhiễm không khí mà ngay ô nhiễm chất thải, ô nhiễm môi trường đất,… đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và chất lượng sống của người dân Thủ đô. Song đáng lo ngại là nhiều người dân, doanh nghiệp vẫn thờ ơ với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính mình.

“Vì vậy, thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô với những hành động cụ thể, thiết thực; các đề xuất, ý kiến về bảo vệ môi trường; lên án, cảnh báo các hành động vi phạm Luật Bảo vệ môi trường; phát hiện, tôn vinh các tập thể cá nhân có sáng kiến đóng góp bảo vệ môi trường. Bởi thế, đối tượng tham gia dự thi chúng tôi không phân biệt về độ tuổi, tôn giáo, thành phần. Tất cả công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam đều có thể tham gia”, ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Tại Lễ phát động, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội đã kêu gọi sự chung tay cùng vào cuộc của người dân, chuyên gia, các doanh nghiệp, nhà báo bằng những bài viết với nhiều phát hiện tích cực, đề xuất, đưa ra các sáng kiến, giải pháp và hiến kế các kế hoạch thực hiện bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội.

“Cuộc thi là cơ hội tốt có những tác phẩm hay, những mô hình ý nghĩa, những giải pháp để cơ quan quản lý nhà nước áp dụng vào thực tế nhằm làm chuyển biến từ ý thức, nhận thức đến hành động của người dân để cộng đồng cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra trên địa bàn Thành phố, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Qua đó phát hiện, phê phán những hành vi gây ra suy thoái, ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô. Tôi cho rằng, có được sự chung tay của cộng đồng, các doanh nghiệp, tổ chức… các vấn đề về môi trường của Hà Nội sẽ sớm từng bước được giải quyết”, bà Chi cho biết.

Theo Ban Tổ chức, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 gồm 20 giải cá nhân như sau: 01 giải Đặc biệt, trị giá 20 triệu đồng/giải và 01 năm nhận báo Kinh tế và Đô thị miễn phí; 02 giải Nhất, trị giá 10 triệu đồng/giải và 01 năm nhận báo Kinh tế và Đô thị miễn phí; 03 giải Nhì, trị giá: 7 triệu đồng/giải và 01 năm nhận báo Kinh tế và Đô thị miễn phí; 04 giải Ba, trị giá: 5 triệu đồng/giải và 06 tháng nhận báo Kinh tế và Đô thị miễn phí; 10 giải khuyến khích: 3 triệu đồng/giải.

Ngoài Ban Tổ chức sẽ có hình thức khen thưởng đối đơn vị có số lượng người tham gia cuộc thi nhiều nhất và đơn vị có nhiều hoạt động đồng hành cùng chương trình nhất.

Thời gian nhận tác phẩm: từ ngày 25/9/2020 đến hết ngày 31/12/2020 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian thư đến đối với thư điện tử). Ngoài phong bì thư ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Thời gian tổ chức Lễ tổng kết và trao giải: dự kiến tháng 3/2021.

Địa điểm nhận bài viết tham dự:Ban Đô thị - Báo Kinh tế và Đô thị, 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 098.747.9898.

Hoặc thư điện tử: thivietvemoitruongbaoktdt@gmail.com.

Nguyễn Hoa

Nguồn :