Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong

(LĐTĐ) Ngày 23/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng đã chủ trì giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Thích ứng an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ngày 22/2: Hà Nội thêm 6.860 ca Covid-19, cả nước ghi nhận 55.879 F0 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, tính từ 17-22/2, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao, toàn Thành phố có 30.766 ca mắc, trong đó có 30.750 ca tại Hà Nội, 16 ca nhập cảnh.

Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như tập trung tiêm chủng, quản lý và điệu trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở…

Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời.

Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc giao ban

Dự báo những ngày tới, ông Chung cho hay, với diễn biến dịch bệnh phức tạp, tỷ lệ ca mắc và tử vong sẽ tăng, đồng thời, Thành phố đã ghi nhận có biến chủng Omicron trong cộng đồng (4 ca tại Bệnh viện Bạch Mai).

Vì vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm, kiểm soát chặt các biện pháp phòng, chống dịch cũng như tăng cường truyền thông để nâng cao ý thức phòng tránh.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Căn cứ diễn biến dịch và tình hình thời tiết, Sở sẽ tham mưu, báo cáo UBND Thành phố lộ trình cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Còn theo đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất, hiện 100% các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, với 164.950 lao động đang làm việc; số lao động đã tiêm mũi 2 gần đạt 100%, mũi 3 đạt 85%.

Các khu công nghiệp Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài, Thạch Thất, Quốc Oai, Phú Nghĩa... đã thành lập 11 Trạm Y tế lưu động, đều đủ điều kiện vận hành. Hiện, các doanh nghiệp đang tập trung vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch…

Từ thực tiễn quản lý, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm kiến nghị điều chỉnh quy định về xác định bệnh nhân F0 và bệnh nhân hết dương tính theo hướng linh hoạt hơn.

Đề nghị Thành phố hỗ trợ thêm nhân lực cho các Trạm Y tế. Quận Hoàng Mai cũng tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các phường, in tờ rơi gửi các hộ gia đình để nâng cao nhận thức cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương đề nghị các địa phương đẩy mạnh truyền thông để loại bỏ tâm lý chủ quan vì đã tiêm 3 mũi vắc xin nên không sợ dịch, hoặc cho rằng “đằng nào chả bị vì xung quanh bị hết rồi”, hoặc tâm lý quá hoang mang lo sợ…

Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong
Các quận, huyện giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp, yêu cầu các đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và kết luận của Bí thư Thành ủy; từ đó có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh. Việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này đã được Thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Ghi nhận sự nỗ lực của cấp cơ sở, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố nhất quán phân cấp cho các địa phương với phương châm “4 tại chỗ”, nên các địa phương cần phải chủ động hơn nữa, bám vào thực tiễn địa phương mình, có giải pháp cụ thể; nếu có khó khăn, vướng mắc phải khẩn trương báo cáo Thành phố để tháo gỡ ngay, không để bị động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C).

Ngoài ra, tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất; rà soát, triển khai hiệu quả các trạm y tế lưu động. Với những địa bàn đông dân như phường Hoàng Liệt, phải tăng cường thêm trạm y tế lưu động để đáp ứng việc điều trị của người dân.

Đồng thời, các trường rà soát sinh viên trở lại học, tập huấn cho sinh viên cập nhật thông tin lên hệ thống quản lý F0 để có sự hỗ trợ kịp thời; rà soát để tiêm vét vắc xin, giao Sở Y tế bố trí vắc xin tiêm cho sinh viên; các sở, ngành tiếp tục quan tâm hướng dẫn phương án phòng, chống dịch phù hợp điều kiện hiện nay; các địa phương và Sở Y tế tiếp tục tiêm chủng, rà soát nhóm nguy cơ cao, vận động tiêm.

“Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Phương Thảo

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Thanh Xuân triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Quận Thanh Xuân triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, tiến tới Đại ...
Đoàn kiểm tra Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Đoàn kiểm tra Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng

(LĐTĐ) Tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh ...
Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...

Tin khác

Huyện Mê Linh khen thưởng vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Huyện Mê Linh khen thưởng vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

(LĐTĐ) Vừa qua, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Phương có thành tích đặc biệt xuất sắc tại SEA Games 31.
Hà Nội: Mở rộng vùng phục vụ xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc

Hà Nội: Mở rộng vùng phục vụ xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ hợp lý hóa luồng tuyến, mở rộng vùng phục vụ của xe buýt tại các huyện Thường Tín, Gia Lâm, kết nối tuyến buýt vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp

Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp

(LĐTĐ) Từ lâu, việc cải tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp ở các khu dân cư của Thủ đô ngày càng thu hút sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Chẳng khó để thấy hình ảnh những cụ ông, cụ bà nhặt rác nơi đầu làng, cuối phố, trồng cây... góp phần nâng cao ý thức và nếp sống văn minh nơi ngoại thành.
Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông đảo khán giả đến cổ vũ. Qua đó, góp phần vào thành công chung của SEA Games 31 và tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách trong, ngoài nước.
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng” tại quận Hoàn Kiếm là bước tiến quan trọng trong quyết tâm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, quản lý rác thải, tập trung vào rác thải nhựa có giá trị thấp tại Việt Nam.
Góp sức cho kỳ SEA Games 31 thành công

Góp sức cho kỳ SEA Games 31 thành công

(LĐTĐ) SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn, là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước và Thủ đô. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao cũng như quan khách, khán giả tham dự sự kiện, hiện các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông… đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, ghi lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
Mê Linh: Lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ nhân dân xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Mê Linh: Lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ nhân dân xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu xem và cổ vũ trận chung kết môn bóng đá nam tại SEA Games 31 của đông đảo người hâm mộ trên địa bàn huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh sẽ dựng màn hình LED cỡ lớn tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện để nhân dân xem tường thuật trực tiếp và cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam gặp đội tuyển U23 Thái Lan vào lúc 19h00 ngày mai 22/5/2022.
Khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Phú Thọ

Khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Phú Thọ

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cùng Đoàn công tác vừa làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang - các địa phương nằm trong Vùng Thủ đô để khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô.
Những “tình nguyện viên áo dài” thầm lặng phục vụ SEA Games 31

Những “tình nguyện viên áo dài” thầm lặng phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Với tinh thần hướng đến hình ảnh người phụ nữ Thủ đô thân thiện, cởi mở, mến khách, mang nét đẹp văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế, hội viên phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình không kể sớm tối phục vụ SEA Games 31, góp phần xây dựng một kỳ đại hội thể thao thành công, đẹp, tròn trong mắt bạn bè quốc tế.
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022

Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội), ngày 21/5, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022, với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên công nhân.
Xem thêm
Phiên bản di động