Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong

(LĐTĐ) Ngày 23/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng đã chủ trì giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Thích ứng an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ngày 22/2: Hà Nội thêm 6.860 ca Covid-19, cả nước ghi nhận 55.879 F0 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, tính từ 17-22/2, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao, toàn Thành phố có 30.766 ca mắc, trong đó có 30.750 ca tại Hà Nội, 16 ca nhập cảnh.

Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như tập trung tiêm chủng, quản lý và điệu trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở…

Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời.

Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc giao ban

Dự báo những ngày tới, ông Chung cho hay, với diễn biến dịch bệnh phức tạp, tỷ lệ ca mắc và tử vong sẽ tăng, đồng thời, Thành phố đã ghi nhận có biến chủng Omicron trong cộng đồng (4 ca tại Bệnh viện Bạch Mai).

Vì vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm, kiểm soát chặt các biện pháp phòng, chống dịch cũng như tăng cường truyền thông để nâng cao ý thức phòng tránh.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Căn cứ diễn biến dịch và tình hình thời tiết, Sở sẽ tham mưu, báo cáo UBND Thành phố lộ trình cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Còn theo đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất, hiện 100% các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, với 164.950 lao động đang làm việc; số lao động đã tiêm mũi 2 gần đạt 100%, mũi 3 đạt 85%.

Các khu công nghiệp Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài, Thạch Thất, Quốc Oai, Phú Nghĩa... đã thành lập 11 Trạm Y tế lưu động, đều đủ điều kiện vận hành. Hiện, các doanh nghiệp đang tập trung vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch…

Từ thực tiễn quản lý, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm kiến nghị điều chỉnh quy định về xác định bệnh nhân F0 và bệnh nhân hết dương tính theo hướng linh hoạt hơn.

Đề nghị Thành phố hỗ trợ thêm nhân lực cho các Trạm Y tế. Quận Hoàng Mai cũng tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các phường, in tờ rơi gửi các hộ gia đình để nâng cao nhận thức cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương đề nghị các địa phương đẩy mạnh truyền thông để loại bỏ tâm lý chủ quan vì đã tiêm 3 mũi vắc xin nên không sợ dịch, hoặc cho rằng “đằng nào chả bị vì xung quanh bị hết rồi”, hoặc tâm lý quá hoang mang lo sợ…

Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong
Các quận, huyện giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp, yêu cầu các đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và kết luận của Bí thư Thành ủy; từ đó có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh. Việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này đã được Thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Ghi nhận sự nỗ lực của cấp cơ sở, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố nhất quán phân cấp cho các địa phương với phương châm “4 tại chỗ”, nên các địa phương cần phải chủ động hơn nữa, bám vào thực tiễn địa phương mình, có giải pháp cụ thể; nếu có khó khăn, vướng mắc phải khẩn trương báo cáo Thành phố để tháo gỡ ngay, không để bị động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C).

Ngoài ra, tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất; rà soát, triển khai hiệu quả các trạm y tế lưu động. Với những địa bàn đông dân như phường Hoàng Liệt, phải tăng cường thêm trạm y tế lưu động để đáp ứng việc điều trị của người dân.

Đồng thời, các trường rà soát sinh viên trở lại học, tập huấn cho sinh viên cập nhật thông tin lên hệ thống quản lý F0 để có sự hỗ trợ kịp thời; rà soát để tiêm vét vắc xin, giao Sở Y tế bố trí vắc xin tiêm cho sinh viên; các sở, ngành tiếp tục quan tâm hướng dẫn phương án phòng, chống dịch phù hợp điều kiện hiện nay; các địa phương và Sở Y tế tiếp tục tiêm chủng, rà soát nhóm nguy cơ cao, vận động tiêm.

“Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Phương Thảo

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường (giáo viên môn Toán Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã lưu ý những phần quan trọng, giúp học sinh tránh mất điểm trong từng dạng bài của đề thi môn Toán.
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.

Tin khác

Khánh thành công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

Khánh thành công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), sáng 2/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân tổ chức lễ gắn biển công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc.
Quận Tây Hồ: Giúp phụ nữ cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Quận Tây Hồ: Giúp phụ nữ cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

(LĐTĐ) Sáng 2/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và phòng chống ma túy cho cán bộ, hội viên, phụ nữ quận.
Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình

Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình

(LĐTĐ) Sau gần 30 năm xây dựng các mô hình văn hóa, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, những ngày qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Mê Linh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cùng chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo.
Xây dựng xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”

Xây dựng xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”

(LĐTĐ) Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, với phương châm lấy khách hàng là trung tâm, Transerco tiếp tục triển khai chương trình “Tăng cường hơn nữa vai trò chủ đạo về vận tải hành khách công cộng của Transerco”, xây dựng hình ảnh đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình” trong lòng người dân và hành khách đi xe buýt.
Di tích lịch sử “kiểu mẫu” Đền - Chùa Bà Tấm

Di tích lịch sử “kiểu mẫu” Đền - Chùa Bà Tấm

(LĐTĐ) Khu di tích Đền Bà Tấm hay còn gọi là Đền Nguyên Phi Ỷ Lan được xây dựng từ cuối thế kỷ 11, thuộc xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Di tích Đền - Chùa Bà Tấm được xếp hạng Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia năm 1996. Ngày nay, di tích lịch sử này đang được chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm thực hiện là Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh “kiểu mẫu”.
Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

(LĐTĐ) Nhân dịp lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thăm và chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

(LĐTĐ) Là một phần kiến tạo nên vẻ đẹp văn hóa của Hà Nội, các khu phố nghề nằm trong “36 phố phường” trải qua nhiều biến của lịch sử, mang theo dấu ấn của các ngành nghề thủ công, trường tồn cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận rằng, phố nghề đã có những thay đổi đáng kể. Vậy làm thế nào phát huy những thay đổi tích cực, hạn chế tiêu cực để khai thác tiềm năng và thế mạnh của nghề thủ công Hà Nội?
Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(LĐTĐ) Ngày 30/5, tại Trường Đại học Ngoại thương, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 10/2023 với phương châm: “An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững”.
Xem thêm
Phiên bản di động