Phải chăng thứ sáu ngày 13 là ngày của quỷ?
Người ta đã gắn kết những chuyện xảy ra ngẫu nhiên đem theo tai họa trùng vào các ngày 6, 13 đặc biệt thứ sáu ngày 13, cho đó là “ngày của quỷ”, “ngày thứ sáu đen tối”…Tuy nhiên không có một nghiên cứu nào mang tính khoa học kết luận xấu cho các ngày trên. Trong hàng ngàn năm phát triển của nhân loại, có rất nhiều sự kiện xảy ra trùng lặp với các ngày tháng nào đó, nhưng con số 6, 13 và ngày thứ sáu là những con số hay được người ta thống kê và nhắc tới nhất như đó là ngày luôn mang rủi ro đến cho con người.
Từ trước thế kỷ XXI, người ta vin vào mấy lý do chính để “kết tội” các ngày 6, 13 và ngày thứ sáu là nghững ngày xui xẻo. Nếu thứ sáu lại trùng với ngày 13 thì đó là ngày cực xấu, luôn mang tai họa đến cho con người. Giải thích về điều đó, người ta cho rằng đó là chúa Giê su bị đóng đinh câu rút vào ngày thứ sáu. Trong bữa tiệc cuối cùng của chúa với các tông đồ, Giu đa chính là vị khách thứ 13, kẻ phản chúa. Con số 13 xấu còn bắt nguồn từ truyền thuyết Nauy về 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla. Vị khách không mời thứ 13 xuất hiện là thần tinh quái Loki. Loki đã khiến cho thần Bóng tối bắn một mũi tên độc vào thần Balder xinh đẹp hiện thân cho niềm vui và hạnh phúc. Balder chết, trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Trong Kinh thánh Eva đã trao cho Ađam trái cấm vào ngày thứ sáu, dẫn đến cái chết của chàng cũng vào thứ sáu. Còn trong quyển cuối cùng của bộ kinh Tân ước con số 6, 66, 666 được coi là dấu ấn đáng sợ của quỷ Sa tăng.

Từ quan niệm trên người phương Tây cho rằng con số 13 là ngày xấu nhất trong tháng và ngày thứ sáu là ngày xấu nhất trong tuần nếu kết hợp hai con số này trong cùng một ngày thì đó là ngày dẫn đến những thảm họa khôn lường. Trong tiếng Nga con số 13 cũng được gọi là “số ma quỷ”. Trong cuộc sống hiện tại của một số quốc gia phương Tây người ta kiêng đánh số nhà mang số 13, các tầng 13 trong một tòa nhà cao tầng cũng được đánh số khác đi, trên máy bay không tìm thấy chỗ ngồi mang số 13, kiêng tổ chức những tua du lịch khởi hành vào ngày thứ sáu... Thậm chí ở không ít bệnh viện các bác sĩ cũng không tiến hành những ca mổ quan trọng vào thứ sáu ngày 13. Trên website của tạp chí Mẹ và Con xuất bản ở London, các bà mẹ bàn luận sôi nổi về chủ đề nên hay không nên sinh con vào ngày thứ sáu? Năm 2006, nhiều người tránh tiến hành những công việc đại sự như khởi công làm nhà, tổ chức đám cưới, khai trương cửa hàng hay sinh con...vào ngày 6 tháng 6 năm 2006. Họ gọi đó là ngày của quỷ Sa tăng.Cùng với việc lý giải nguyên nhân quan niệm về ngày xấu đối với con số 6, 13, ngày thứ sáu, nhiều nhà nghiên cứu phương Tây đã thống kê những sự kiện lớn trên thế giới với các con số bị cho là xấu đó đặc biệt là vào thứ sáu ngày 13.
Một câu lạc bộ lái xe tại Đức thống kê vào ngày đó có tới trên 60% vụ tai nạn tăng hơn so với ngày thường. Các chuyên gia bảo hiểm cũng lưu giữ các số liệu tai nạn và họ cho rằng ngày thứ sáu thường hay xảy ra tai nạn hơn các ngày khác. Thậm chí Thống đốc bang Massachusetts, Mỹ là Mc Arthur còn ra lệnh cấm tất cả ô tô cá nhân lưu hành vào ngày thứ sáu 13 tháng 6 năm 1952. Cũng chính vì lệnh cấm kỳ quặc này mà hôm ấy có tới 9 chiếc xe Bus đâm vào nhau ở thành phố Boston vì chở quá tải... Một nhóm tin tặc đã tạo ra virus mang tên “thứ sáu 13” tấn công hàng ngàn máy tính của hãng IBM trên lãnh thổ nước Anh, phá hủy các File khiến dư luận hết sức hoang mang, vì vào thời điểm đó hoạt động phá hoại của tin tặc chưa phổ biến như ngày nay. Chỉ 3 năm sau một trận động đất lớn cướp đi sinh mạng của hơn 2000 người xảy ra đúng vào ngày thứ sáu 13 tháng 3 năm 1992 tại Thổ Nhĩ kỳ...
Đối với các nhà khoa học cũng có nhiều lý giải về quan niệm xấu đối với con số 13. Thomas Fernsler thuộc Trung tâm khoa học và toán học đại học Delaware , Mỹ cho rằng con số 13 xấu vì nó nằm sau số 12. Số 12 là con số được coi hoàn chỉnh. Một năm có 12 tháng. Hoàng đạo có 12 cung. Trên núi Olimpia có 12 vị thần. Chúa Giesu có 12 vị tông đồ. Hercules lập được 12 chiến công lớn... Vì thế con số 13 là cái gì đó vượt ra ngoài sự hoàn thiện. Nó bị chi phối của các thế lực đen tối.
Theo tính toán của các nhà làm lịch thì một năm ít nhất có 1 ngày thứ sáu trùng với ngày 13 và nhiều nhất là 3 ngày. Năm có 3 thứ sáu trùng với ngày 13 khi ngày mở đầu năm mới rơi vào thứ năm (đối với năm không nhuận) và chủ nhật (đối với năm nhuận). Năm nay 2013 cũng có tới 2 ngày thứ sáu trùng ngày 13, đó là thứ sáu 13 tháng 9 và thứ sáu 13 tháng 12. Tuy nhiên người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng không kiêng ngày 6, 13 và thứ sáu như người phương Tây. Trong cuộc sống có những hiện tượng dị thường, thậm chí có những thời điểm con người chịu sự tác động của cường độ năng lượng vũ trụ...cũng có thể có những xác xuất may rủi cao thấp khác nhau trong hoạt động sống, nhưng nếu mê tín quá mức vào một hiện tượng nào đó thì sẽ rất phiền toái cho con người. Nhà bác học Dossey cho rằng cách phòng tránh tốt nhất cho rủi ro là hướng suy nghĩ vào những điều tích cực. Tập trung suy nghĩ những điều tích cực, những điều vui vẻ sẽ giảm căng thẳng và tạo nên sự thoải mái khi làm việc cũng như tham gia giao thông. Còn nhà tâm lý học nổi tiếng Wiseman ở đại học Hertfordshire khuyên rằng: “Mọi người nên nhận ra rằng họ có thể hoàn toàn tạo ra vận may hay vận rủi cho chính mình... Suy nghĩ tốt đẹp về cuộc sống là điều kiểm soát tương lai một cách tốt nhất”.
Nếu bạn cũng giống người phương Tây, lo lắng về ngày 6, 13 và ngày thứ sáu 13, thì hãy luôn làm việc cẩn trọng, thật bình tĩnh, thong thả khi tham gia giao thông vào các ngày đó. Tin chắc rằng bạn sẽ tạo ra sự may mắn vui vẻ cho mình. Cũng là góp phần “giải oan “cho những ngày bị coi là ngày của quỷ sứ như người phương Tây quan niệm.
Đồ Hà
Nên xem
Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”
Tây Tựu rực sắc hoa Tết
Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện
Tin khác
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Sự kiện 31/12/2025 19:16
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 31/12/2025 18:03
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 31/12/2025 18:01
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới
Sự kiện 31/12/2025 17:40
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025
Thủ đô 31/12/2025 17:13
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao
Sự kiện 31/12/2025 16:07
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
Sự kiện 31/12/2025 16:05
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM
Sự kiện 31/12/2025 11:32
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 30/12/2025 22:49
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc
Tin mới 30/12/2025 19:04