M
15/05/2021 22:01

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Ổn định tình hình quan hệ lao động trước dịp bầu cử

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã có văn bản gửi Ban Lãnh đạo, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở về việc ổn định tình hình quan hệ lao động dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Quận Hai Bà Trưng: Đội hình “Phòng tuyến áo xanh” ra quân tuyên truyền chống Covid-19 Lấy chương trình hành động làm định hướng công tác Quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19

Để bảo vệ sức khỏe người lao động, an toàn trong lao động sản xuất, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đề nghị Ban Lãnh đạo, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở tập trung triển khai thực hiện một số nội dung.

Ổn định tình hình quan hệ lao động trước dịp bầu cử
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng ra quân tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không quá hoang mang, lo sợ trước diễn biến mới của dịch bệnh. (Ảnh: Hoàng Anh)

Cụ thể, Ban Lãnh đạo và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở tập trung nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Ở những nơi đã có người dương tính với Covid-19 cần hạn chế tới mức cao nhất việc tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất khi cá nhân có dấu hiệu nghi mắc dịch bệnh.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh; duy trì các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động, tìm kiếm nguồn nguyên liệu và doanh nghiệp phụ trợ trong nước nhằm giảm bớt khó khăn, ổn định sản xuất và đề phòng trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, gây nguy cơ hết nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, cắt giảm lao động.

Chủ động triển khai và tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn xã hội thời điểm từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri là đoàn viên, người lao động tham gia bầu cử theo quy định, góp phần cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Cùng với đó, nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp với lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác thường xuyên rà soát, cung cấp thông tin, chứng cứ, xác định và nắm rõ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các đối tượng kích động công nhân lao động gây rối, đe dọa và ép buộc công nhân ngừng việc, tập đông người và không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động người lao động, đoàn viên công đoàn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Khi phát hiện doanh nghiệp và người lao động có dấu hiệu phát sinh mâu thuẫn, có thể xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, phải báo cáo ngay với cấp ủy, chính quyền địa phương và Liên đoàn Lao động quận để có phương án giải quyết, không để xảy ra kéo dài, lây lan.

H.P

Nguồn :