Ô nhiễm làng nghề: Để lâu khó xử lý

(LĐTĐ) Làng nghề ở Hà Nội đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần phát triển kinh tế của Thủ đô tuy nhiên mặt trái của phát triển kinh tế trong thời gian qua là tình trạng xả chất thải ra môi trường tại các làng nghề vẫn chưa được kiểm soát và xử lý hiệu quả. Đây là vấn đề “nóng”, các ngành chức năng và mỗi địa phương cần ưu tiên giải quyết, bởi càng để lâu, càng khó xử lý.
Lấy hiệu quả làm thước đo nhiệm vụ Bài 2: Cần thay thế, cải tiến công nghệ xử lý rác Giải bài toán rác thải sinh hoạt nông thôn

Hơn 47% làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo chương trình số 02-CTr/TU Thành ủy Hà Nội, Thành phố hiện có 1.350 làng có nghề, trong đó có 309 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện và thị xã. Hiện nay Thành phố có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động, trong đó mới có 26 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải. Kết quả điều tra, khảo sát, lấy mẫu và phân tích nguồn nước tại 292 làng nghề ở Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020 cho thấy, 139 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng (chiếm 47,6%), 95 làng nghề ô nhiễm (chiếm 32,5%), 58 làng nghề không ô nhiễm về nguồn nước (chiếm 19,9%), tỷ lệ nước thải làng nghề được thu gom xử lý chỉ chiếm khoảng 5,2%.

Ô nhiễm làng nghề: Để lâu khó xử lý
Các loại rác thải nhựa được chất đống ven sông Nhuệ tại làng nghề tái chế xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa)

Ðối với việc xử lý chất thải chăn nuôi, mặc dù các hầm khí sinh học bi-ô-ga được xây dựng theo quy chuẩn nhưng hệ thống này chỉ phát huy đối với các cơ sở chăn nuôi dưới 100 con. Với các trang trại chăn nuôi lớn, hệ thống bị quá tải, lượng nước thải ra môi trường không đảm bảo, đã và đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề, Thành phố đã tiến hành xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề với mục đích đưa các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, tập trung lại một chỗ để dễ quản lý. Tuy nhiên với xu thế dịch chuyển hoạt động công nghiệp ra địa bàn nông thôn cũng dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại chính khu vực nông thôn (trong đó cụm công nghiệp và làng nghề là nhóm nguy cơ cao nhất).

Bên cạnh một số làng nghề thuộc danh mục làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng chưa có dự án khắc phục ô nhiễm như làng nghề điêu khắc Thụy Ứng, làng nghề giết mổ gia súc Bái Đô, xã Tri Thủy, làng nghề bún Phú Đô, làng nghề mây tre đan thôn Yên Trường... thì một số cụm công nghiệp, làng nghề trước đây được hình thành, đầu tư xây dựng hạ tầng nhưng chưa xây dựng hạng mục xử lý nước thải hoặc đã xây dựng nhưng xuống cấp và chưa có kinh phí nâng cấp, cải tạo, vận hành, bảo dưỡng.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, giải quyết vấn đề môi trường làng nghề phải bắt đầu từ làng, từ xã và phụ thuộc chủ yếu vào sự chủ động, trách nhiệm, sự linh hoạt của chính quyền địa phương cũng như người dân.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Kim Chi, Chủ nhiệm chương trình môi trường và tài nguyên 01C-09, Sở Khoa học và công nghệ Hà Nội, hiện nay tốc độ đô thị hóa quá nhanh của Hà Nội đã khiến cho rất nhiều làng nghề Hà Nội trở thành “phố nghề”, “phường có nghề”. Tuy nhiên, sản xuất làng nghề vẫn tập trung chủ yếu ở ngoại thành với quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, trình độ thủ công, tổ chức sản xuất phân tán và chủ yếu là hộ gia đình.

Hầu hết các cơ sở sản xuất nghề ở các làng nghề gặp khó khăn về mặt bằng sản xuất. Tình trạng phổ biến là sử dụng ngay nhà ở để làm nơi sản xuất. Với quy mô sản xuất nhỏ, tự phát, trình độ công nghệ tại các làng nghề đang ở nhiều mức độ khác nhau nhưng chủ yếu đang chuyển từ giai đoạn sản xuất thủ công sang sản xuất cơ giới. Hạ tầng làng nghề còn chưa đồng bộ, đặc biệt là hệ thống thoát nước thải, công tác quản lý, bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức.

Đẩy nhanh các dự án xử lý nước thải làng nghề

Trước thực trạng trên, Thành phố đã tích cực triển khai một số dự án đầu tư xử lý nước thải làng nghề quy mô lớn gồm: nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, cụm làng nghề tại xã Dương Liễu, Hoài Đức công suất 20.000 m3/ngày đêm, đã hoàn thành, quản lý vận hành từ tháng 10/2016; nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng, Hoài Đức công suất 8.000m3/ngày đêm (đã xây dựng xong nhưng chưa hoàn thành hệ thống thu gom nước thải); đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại làng nghề dệt nhuộm xã Phùng Xá, Mỹ Đức (công suất 500m3/ngày đêm)...

Ô nhiễm làng nghề: Để lâu khó xử lý
Làng nghề rèn Đa Sỹ (Hà Đông) đem lại thu nhập cho người dân nhưng cũng phải đối mặt với ô nhiễm

Cùng với đó các huyện có làng nghề trên địa bàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Điển hình như huyện Thường Tín, trên địa bàn hiện có 11 cụm công nghiệp đang hoạt động, trong đó có 5 cụm công nghiệp làng nghề gồm: cụm công nghiệp làng nghề bông len, chăn ga gối đệm Tiền Phong; cụm công nghiệp làng nghề sơn mài Duyên Thái; cụm công nghiệp làng nghề mộc Vạn Điểm; cụm công nghiệp làng nghề mây tre đan Ninh Sở; cụm công nghiệp làng nghề mộc, cơ khí Văn Tự.

Các cụm công nghiệp có 126 doanh nghiệp, 343 hộ kinh doanh thuê đất, hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, huyện có 126 làng có nghề, trong đó được Ủy ban nhân dân Thành phố công nhận 48 làng nghề truyền thống.

Toàn huyện hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp, hàng chục nghìn hộ sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 30.000 lao động. Tuy nhiên, kinh tế làng nghề phát triển mạnh mẽ cũng gây ra nhiều hệ lụy xấu đến môi trường nông thôn. Công tác bảo vệ môi trường các làng nghề được các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tích cực thực hiện, nhờ đó tình hình ô nhiễm môi trường tại các làng nghề được giải quyết, khắc phục, môi trường làng nghề được cải thiện và có chuyển biến rõ rệt.

Theo đó, huyện đã thực hiện tốt công tác quy hoạch và xây dựng xong 5 cụm công nghiệp làng nghề và di chuyển được trên 400 cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư các làng nghề đến thuê đất để hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cụm công nghiệp tập trung. 8/11 cụm đã có hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung, 1 cụm đã được Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống nước thải và 2 cụm có lượng nước thải nhỏ dưới 50m3 đều có hệ thống thu gom nước thải chung của cụm.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã có làng nghề lập phương án bảo vệ môi trường và xây dựng quy ước tại các làng nghề; đầu tư xây dựng hạ tầng về bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước thải, cải tạo các ao hồ, kênh mương, các địa điểm tập kết, trung chuyển rác thải và thực hiện kịp thời công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trong ngày tại các làng nghề, tỷ lệ đạt trên 98%.

Tương tự, tại huyện Đan Phượng có 6 làng nghề truyền thống hoạt động tại xã Liên Hà, Liên Trung, Song Phượng, Hồng Hà, Hạ Mỗ, trong đó có 3 khu làng nghề tập trung chế biến gỗ, sản xuất đồ gỗ tập trung, tổng diện tích 20,8ha. Các chất thải rắn tại các làng nghề như đầu mẩu, bìa gỗ, mùn cưa, bã bào, bụi chà nhám được tái sử dụng làm nhiên liệu lò đốt, ván ép công nghiệp. Thành phố đã xây dựng trạm xử lý nước thải tại xã Liên Hà, Liên Trung.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố

Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố

(LĐTĐ) Từ 18h ngày 23/6, khu xử lý chất thải Xuân Sơn đề nghị dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố rò rỉ nước rác.
Lan tỏa các mô hình chung tay bảo vệ môi trường

Lan tỏa các mô hình chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” là thông điệp đang được thành phố Hà Nội triển khai nhân Tháng hành động vì môi trường năm nay. Từ thông điệp đó, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực trong việc chung tay bảo vệ môi trường.
Chung tay gìn giữ những “lá phổi xanh”

Chung tay gìn giữ những “lá phổi xanh”

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và hiệu ứng nhà kính ngày một gia tăng, các hồ nước cùng với hệ thống cây xanh quanh hồ được ví như “lá phổi xanh” điều hòa và thanh lọc không khí cho Thủ đô. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó việc làm này vẫn chưa được thực hiện triệt để, bằng chứng là diện tích, số lượng ao hồ vẫn đang dần bị thu hẹp qua từng năm, nhiều giá trị văn hóa, lịch sử cũng bị phôi phai theo sự sụt giảm của hệ thống ao, hồ.
Bắc Bộ khi nào hết nắng nóng?

Bắc Bộ khi nào hết nắng nóng?

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày mai 21/6.
Đông Anh tập huấn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đông Anh tập huấn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Anh đã tổ chức tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 cho lực lượng dân phòng, tuần tra, canh gác đê của các đơn vị trong toàn huyện.
Thanh Trì: Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai

Thanh Trì: Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai

(LĐTĐ) Nhằm chủ động ứng phó trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngày 16/6, Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện năm 2022.
Để rác thải trở thành tài nguyên

Để rác thải trở thành tài nguyên

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, thành phố Hà Nội đã đầu tư không nhỏ về cả nhân lực và vật lực để triển khai các chương trình phân loại rác tại nguồn. Nhiều mô hình, dự án đã được thí điểm triển khai với những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả là vẫn chưa như kỳ vọng.
08 điều cần biết về đăng ký môi trường

08 điều cần biết về đăng ký môi trường

(LĐTĐ) Đăng ký môi trường là nghĩa vụ của các chủ dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Sau đây là 08 điều cần biết về đăng ký môi trường.
TP.HCM: Thành lập tổ công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm

TP.HCM: Thành lập tổ công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm

(LĐTĐ) Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Phan Văn Mãi vừa thống nhất chủ trương thành lập Tổ công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện dự án này.
Hướng đến mục tiêu giao thông xanh

Hướng đến mục tiêu giao thông xanh

(LĐTĐ) Hà Nội sẽ thí điểm áp dụng mô hình cho thuê xe đạp công cộng, góp phần hỗ trợ vận tải đô thị, giảm ùn tắc, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Xem thêm
Phiên bản di động