M
17:00 | 20/03/2019

Nước cam vắt đóng chai, chất lượng liệu có đảm bảo?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây trên thị trường đang xuất hiện loại nước cam vắt đóng sẵn trong chai, được bày ngay trên xe thồ bán cam dọc các tuyến phố. Chỉ với giá 15.000 đồng/chai, người tiêu dùng có thể mua về dùng ngay tại nhà. Tuy nhiên, chất lượng của những chai nước này thì không ai dám đảm bảo.  

nuoc cam vat dong chai chat luong lieu co dam bao Nước cam: Đông lạnh tốt hơn tươi?
nuoc cam vat dong chai chat luong lieu co dam bao Kinh nghiệm chăm sóc trẻ: Uống nước cam vào lúc nào là tốt nhất?
nuoc cam vat dong chai chat luong lieu co dam bao
Nước cam vắt đựng sẵn trong các chai nhựa có giá 15.000 đồng.

Đang là vụ cam nên những ngày gần đây, trên các con phố xuất hiện rất nhiều xe thồ bán cam dọc các con đường. Theo khảo sát, giá cam hiện nay đang dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/cân.

Điều đặc biệt là ngoài cam bán theo cân như bình thường, những người bán cam còn bán thêm loại nước cam vắt đựng sẵn trong các chai nhựa có dung tích 350ml. Chỉ với 15.000 đồng, người mua có thể lựa chọn mua cam theo cân hoặc mua nước cam đóng sẵn để sử dụng.

Qua tìm hiểu, mỗi chai nước cam này cần khoảng gần 1kg để cho ra một chai nước cam vắt. Với giá thành như vậy thì 1kg cam và 1 chai nước cam có giá trị tương đương nhau. Khách hàng có thể lựa chọn mua chai đóng sẵn hoặc mua cam và yêu cầu người bán vắt vào chai cho mình để đảm bảo không bị thiệt.

Tuy nhiên, điều đáng nói là công việc vắt cam vào chai để bán này hầu hết được người bán tiến hành ngay trên đường phố. Thậm chí có nhiều người để thuận tiện cho việc bán hàng đã ngồi ngay trên vỉa hè, sát với đường đi, nơi có rất nhiều phương tiện đi lại để ngồi vắt cam.

nuoc cam vat dong chai chat luong lieu co dam bao
Người bán ngồi ngay trên vỉa hè để vắt nước cam.

Không những thế, khi vắt cam để bán, những người bán không hề sử dụng găng tay khi làm việc, khiến cho nhiều người không khỏi băn khoăn về chất lượng vệ sinh đối với loại nước uống này.

Ngoài ra, đối với các mặt hàng nước cam đóng sẵn trong chai, rất khó xác định được loại cam dùng để vắt nước này có phải là cam đã hỏng hay không hoặc nước cam được vắt trong ngày hay hàng tồn để lại.

Quan sát trên đoạn phố An Trạch, quận Đống Đa cho thấy, hàng ngày thường có từ 3-5 người bán cam ngồi tại phố này. Hầu hết họ thường tập trung vào các buổi sáng và cuối giờ chiều, bởi đây là thời gian có đông phương tiện và người mua đi lại trên con phố này.

Trung bình mỗi ngày, một người bán được từ 100 – 200kg cam quả, cùng với đó là khoảng từ 100 – 200 chai nước cam. Với khối lượng tiêu thụ như vậy, nếu không đảm bảo được chất lượng vệ sinh thực phẩm thì sẽ có rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước cam đóng chai.

nuoc cam vat dong chai chat luong lieu co dam bao
Trung bình mỗi ngày, người bán cam tiêu thụ từ 100 – 200kg.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân khi sử dụng loại nước cam này, người tiêu dùng cần cân nhắc lựa chọn nên mua cam dạng quả hoặc mua nước cam đóng chai. Bởi theo khuyến cáo, nước cam chỉ có những tác dụng khi uống ngay sau khi vắt, nếu để lâu, nước cam sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi mua loại nước cam đóng sẵn trong chai cần tìm hiểu rõ nguồn gốc trước khi mua để tránh mua phải loại nước để lâu, dễ gây hại cho cơ thể khi sử dụng.

Phạm Thắng

Nguồn :