Nữ trưởng thôn làm dân vận khéo

(LĐTĐ) Trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng vì công việc và được nhân dân tin tưởng, quý mến - đó là nhận xét của người dân khi được hỏi về bà Nguyễn Thị Thám - Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đoài Khê (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng).
nu truong thon lam dan van kheo Nữ trưởng thôn có “tinh thần thép”

Nói đi đôi với làm

Ở thôn Đoài Khê, bà Nguyễn Thị Thám (sinh năm1958) được nhiều người quý mến gọi vui là “người không thể thay thế”. Bà giữ nhiều kỷ lục như: Là nữ trưởng thôn đầu tiên của xã Đan Phượng; là nữ trưởng thôn có thâm niên đảm nhiệm lâu nhất; là nữ cán bộ đảng viên được dân tín nhiệm “top” nhiều nhất…

nu truong thon lam dan van kheo
Bà Nguyễn Thị Thám

Năm nay 61 tuổi, bà Thám đã có thâm niên hơn 30 năm tham gia công tác ở địa phương. Theo đó, bà đã đồng hành cùng nhân dân thôn Đoài Khê hoàn thành nhiều chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…

Dẫn chúng tôi đi thăm những con đường trong thôn, bà Thám bồi hồi nhớ lại những ngày toàn thể dân làng nô nức xắn tay bốc gạch, chở cát sỏi để làm đường vui như hội. Để hôm nay, khắp nơi ở Đoài Khê đều là những con đường bê tông sạch sẽ, từ trục chính đến các đường xương cá, ngõ ngách.

Là người địa phương, lại sâu sát, bà Thám hiểu rõ hoàn cảnh từng gia đình. Tất cả mọi việc, từ vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hòa giải mâu thuẫn, giúp đỡ thanh thiếu niên chưa ngoan, đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng… bà Thám luôn làm với cái tâm, cố gắng "hết việc chứ không hết giờ", góp phần đưa Đoài Khê trở thành một trong những điểm sáng của xã Đan Phượng.

Bà Thám cho biết, trước đây, hầu hết mọi đường đi, lối lại trong thôn Đoài Khê đều là đường đất, hiếm lắm mới có một đoạn được vỉa gạch. Mỗi khi trời mưa, mặt đường lầy lội khiến không ai muốn bước chân ra ngoài đường. Không những thế, hệ thống cống rãnh thoát nước lại hoàn toàn lộ thiên, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Cứ vào mỗi cuối tuần, bà và các hộ dân trong thôn phải bơm nước giếng từ trong nhà ra đổ vào cống để đẩy trôi phần nước thải tù đọng. Đến khoảng những năm 2012 - 2013, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thôn Đoài Khê được Nhà nước đầu tư bê tông hóa đường làng ngõ xóm.

Biết được việc này, bà Thám đã lập tức cùng ban lãnh đạo thôn tổ chức nhiều cuộc họp, mời các gia đình trong thôn tới tham dự để giải thích, bác bỏ thông tin sai sự thật, tháo gỡ băn khoăn, động viên bà con cùng chung tay với Nhà nước xây dựng thôn xóm mình khang trang hơn.

Quá trình vận động người dân không hề dễ dàng, thậm chí có người còn phản đối bằng những lời lẽ vô cùng khó nghe. Khối lượng công việc lớn, để huy động người dân tin tưởng, cùng vào cuộc, bà Thám đã cùng cấp ủy, chính quyền, lực lượng đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động. Tất thảy mọi việc từ ủng hộ vật chất, công sức bà đều xung phong đi đầu.

Chứng kiến cảnh bà Thám tất tả dậy từ sớm tinh mơ, mang quang gánh lên điểm tập kết cát, sỏi, xi măng trên đê để gồng gánh, vận chuyển về thôn, phục vụ công nhân làm đường; chứng kiến đội ngũ đảng viên địa phương cùng xắn tay lao động… từ nam thanh niên đến các cụ già trên 70 tuổi cũng vì thế hào hứng giúp việc, người đẩy xe gạch, người tham gia giám sát công trình.

Nhờ vậy, chỉ sau gần 40 ngày thi công, toàn bộ các trục đường ở Đoài Khê đều đã hoàn thành bê tông hóa, trở thành thôn đầu tiên của xã Đan Phượng hoàn thành chỉnh trang, xây dựng đường giao thông nông thôn. Bộ mặt làng xã trở nên khang trang hơn, mọi người càng tin bà Thám đã nói đúng, quyết sách, chủ trương của Đảng là đúng đắn.

“Hết việc chứ không hết giờ”

Chia sẻ về bí quyết thành công trong vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, bà Thám cho biết, người lãnh đạo phải quyết tâm, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội, nhiệt huyết với công việc và đặc biệt là "nói phải đi đôi với làm", chứ không chỉ tuyên truyền suông. Bên cạnh đó, một yếu tố cốt lõi khác, theo bà Thám là phải làm dân chủ và công khai.

Cụ thể, sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, các ngõ xóm triển khai làm đường tới đâu, bà Thám đều ghi chép đầy đủ đến đó, bảng chấm công đặt ngay trên bảng thông tin ở đầu đường làng. Ai tham gia bao nhiêu công, ai ủng hộ cái gì, số lượng bao nhiêu cũng được cập nhật hàng ngày để người dân biết, cùng giám sát và kiểm tra. Thế là chẳng ai bảo ai, mọi gia đình đều tham gia đóng góp, nhà ít thì vài trăm ngàn đồng, nhà nhiều lên tới vài chục triệu đồng.

Nhà nào không tham gia được công lao động thì đóng tiền 150.000 - 200.000 đồng/ngày công. Những gia đình có con em lấy chồng xa nhân dịp này cũng ra sức kêu gọi huy động nguồn lực. Góp gió thành bão, người dân trong thôn đã tự nguyện đóng góp được hơn 5.000 ngày công, ứng trước gần 800.000.000 đồng mua nguyên vật liệu, đồng thời ủng hộ nhiều nhu yếu phẩm để động viên những người trực tiếp thi công…

Không những thế, sau khi thi công đường, còn dư nguyên vật liệu, bà Thám đã vận động các hộ đóng góp thêm 178.000.000 đồng cùng nhiều ngày công để tu bổ nghĩa trang thôn, tạo cảnh quan văn minh, sạch đẹp.

Đặc biệt, nhận thấy thôn Đoài Khê muốn giữ được danh hiệu thôn Văn hóa thì cảnh quan môi trường phải xanh - sạch - đẹp, cứ vào thứ 7 hàng tuần, bà Thám lại cùng người dân tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm; vận động các hộ gia đình nuôi chó lồng, chấm dứt tình trạng chó thả rông phóng uế bừa bãi. Đồng thời, tuyên truyền về thực hiện “Cưới trang trọng, tiết kiệm”, “Tang văn minh, tiến bộ”.

Đến nay, nhiều hộ dân khi nhà có hiếu đã chọn hình thức hỏa thiêu người thân qua đời. Với đám hỷ, hiện tượng cỗ bàn linh đình, ăn từ ngày dựng rạp, cưới, dỡ rạp, đón dâu hai lần gây tốn kém, rườm rà đều được hạn chế tối đa.

Nhận xét về bà Thám, ông Nguyễn Văn Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Đan Phượng cho biết: Làm Trưởng thôn từ năm 2003, bà Thám luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Tất cả các công việc bà Thám đều hoàn thành rất tốt, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, từ việc tuyên truyền vận động nhân dân để làm đường làng, ngõ xóm đến xây dựng đường có hoa, nhà có số; phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân...

Theo bà Thám, công việc của một trưởng thôn khiến bà luôn thấy bận nhưng rất vui. Là người địa phương, lại sâu sát, bà Thám hiểu rõ hoàn cảnh từng gia đình. Tất cả mọi việc, từ vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hòa giải mâu thuẫn, giúp đỡ thanh thiếu niên chưa ngoan, đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng… bà Thám luôn làm với cái tâm, cố gắng "hết việc chứ không hết giờ", góp phần đưa Đoài Khê trở thành một trong những điểm sáng của xã Đan Phượng.

Những cống hiến của bà Thám đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Theo đó, bà đã nhiều lần được nhận bằng khen của Thành ủy và giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện, UBND xã Đan Phượng. Đặc biệt, năm 2013, bà Thám đã vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội biểu dương là một trong 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.

Phạm Thảo – Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

(LĐTĐ) Thủng lưới rất sớm nhưng đội tuyển Italy vẫn lội ngược dòng trước Albania ở trận ra quân tại bảng B EURO 2024.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...
Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

(LĐTĐ) Vào tối 14/6, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn, lúc này bà H. điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc phường Uyên Hưng, thành phố (TP) Tân Uyên để về nhà thì bị nước cuốn trôi.
Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Trong gần 2 giờ diễn ra buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”, các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp hơn 30 câu hỏi của đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như: Tiền thưởng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc...
Từ 15/6, phụ huynh Hà Nội tập dượt đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Từ 15/6, phụ huynh Hà Nội tập dượt đăng ký tuyển sinh trực tuyến

(LĐTĐ) Từ hôm nay (15/6) đến ngày 17/6, phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể tập dượt đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 các trường công lập năm học 2024 - 2025.
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

(LĐTĐ) Chiều nay (15/6), tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.
Đội tuyển Anh hé lộ “vũ khí bí mật” tại EURO 2024

Đội tuyển Anh hé lộ “vũ khí bí mật” tại EURO 2024

(LĐTĐ) Các thành viên của đội tuyển Anh tại EURO 2024 đều được trang bị một chiếc nhẫn Oura để theo dõi các thông số quan trọng.

Tin khác

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 14/6, tại phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trả lời làm rõ thêm các nội dung về thu gom rác thải ở một số quận nội đô; công tác cấp nước sạch ở các xã…
Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

(LĐTĐ) Tại phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới nay, đại diện các Sở, ngành đã làm rõ về tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội.
Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn Thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.
Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

(LĐTĐ) Nêu nguyên nhân dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm, chưa dứt điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết do cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố mới tổ chức thực hiện.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, trong các ngày 13 đến 14/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.
Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục những kiến nghị của cử tri

Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục những kiến nghị của cử tri

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ (2021 - 2026) đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các Phó Chủ tịch chủ trì phiên giải trình.
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 14/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, thông qua phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội năm 2023; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và Thẻ hội viên.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Xem thêm
Phiên bản di động