M
02/05/2021 11:02

Nữ lao động với nghĩa cử cao đẹp

(LĐTĐ) Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của nhân dân ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện do các cấp phát động, trường Tiểu học Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, luôn tham gia tích cực. Một trong những tấm gương tiêu biểu hết mình trong công tác hiến máu tình nguyện là chị Phạm Phương Thoan, nhân viên trường.

Cán bộ, công nhân viên chức lao động quận Hoàng Mai tích cực hiến máu tình nguyện Vận động ít nhất 30% cán bộ chuyên trách công đoàn tham gia hiến máu

Chị Phạm Phương Thoan sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, quê hương đồng chiêm trũng quanh năm với đồng ruộng. Trong kháng chiến, Phú Xuyên là “Cửa ngõ Thủ đô” giữ gìn cửa ngõ phía Nam thủ đô.

Ngày nay, thời kì cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đem lại cho quê hương Phú Xuyên bước chuyển mình mạnh mẽ. Chính mảnh đất nhiều tiềm năng và giàu truyền thống ấy đã nuôi dưỡng chị Thoan trưởng thành cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Chị Thoan đã 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện và luôn tâm niệm rằng: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Với sự cảm thông và sẻ chia, sự đồng điệu của một trái tim nhân ái, giàu lòng yêu thương và có trách nhiệm cao với cộng đồng, với sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ đồng thời được rèn luyện trong phong trào hoạt động Đoàn, chị Thoan là thành viên trong Ban Chấp hành Chi đoàn trường nhiều năm liền.

Tại ngôi trường này, chị Thoan luôn sôi nổi, đi đầu trong các phong trào. Cứ mỗi năm học, chị lại gương mẫu đăng ký tham gia phong trào và vận động các thầy cô giáo khác cùng tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Văn hóa huyện.

Nữ lao động với nghĩa cử cao đẹp

Ấn tượng ban đầu của mọi người khi tiếp xúc với chị Thoan là sự nhanh nhẹn, nhiệt tình của tuổi trẻ và sự cởi mở, hồn hậu chân thành của một người con Đại Thắng. Chị Thoan luôn quan niệm: “Tuổi trẻ thì phải cống hiến cho quê hương”. Suy nghĩ ấy, quan niệm ấy thật đáng quý, đáng trân trọng.

Chị Thoan chia sẻ: “Tôi đã từng tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần, và sau mỗi lần như vậy, tôi lại cảm nhận được nhiều hơn ý nghĩa của từng giọt máu cho đi. Nhiều lần bạn bè, người thân cũng lo cho sức khỏe của tôi khi hiến máu quá nhiều, nhưng cứ nghĩ đến cảnh nhiều người phải từ giã cõi đời chỉ vì không đủ máu là tôi lại xót xa, trăn trở, đứng ngồi không yên. Vì vậy, tôi cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc và thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn khi tham gia phong trào”.

Là người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nên hầu như lần nào có đợt phát động hiến máu tình nguyện, chị Thoan đều xung phong góp mặt, ngay cả lúc bộn bề công việc nhất, chị cũng đều cố gắng thu xếp để tham gia cho bằng được. Không chỉ nhiệt tình trong hoạt động hiến máu tình nguyện, chị còn là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động hiến máu tình nguyện tại cơ quan và địa phương.

Với suy nghĩ “máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu”, chị Thoan chủ động vận động, tuyên truyền, tư vấn cho nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và tích cực tham gia thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Hỏi về những khó khăn gặp phải khi vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện, chị tâm sự: “Trong quá trình tham gia vận động, tuyên truyền, cũng có nhiều bạn trẻ còn sợ hiến máu, sợ bị nhiễm bệnh, sợ mất sức... Gặp những trường hợp này, tôi đều giải thích cho các bạn hiểu việc hiến máu không chỉ có thể cứu giúp được nhiều người, mà còn giúp cơ thể thay đổi máu và tái tạo lại máu mới, tốt cho sức khỏe”.

Tấm gương hiến máu cứu người của chị Thoan có “tác dụng” hơn mọi lời nói. Nhờ có tình nguyện viên nhiệt tình như chị Thoan mà phong trào hiến máu tình nguyện của trường và địa phương ngày càng thu hút nhiều đoàn viên tham gia.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết trong lời một bài hát: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Tấm lòng ấy chính là cửa sổ mang hương vị yêu thương, là cầu nối gắn kết tình cảm giữa con người với con người. Cuộc sống của chúng ta đang cần lắm những nghĩa cử cao đẹp ấm áp tình người để cứu sống nhiều số phận nguy kịch, để sưởi ấm bao mảnh đời đang thiếu ăn, thiếu mặc, kém may mắn.

Những tấm gương sáng như chị Thoan rất đáng được trân trọng, biểu dương và nhân rộng, để phong trào thiện nguyện ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần tô điểm thêm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Nguyễn Thị Huyền

Nguồn :