Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Ở Trường Trung học cơ sở (THCS) Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” do tổ chức Công đoàn phát động được cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Phụ đã tiên phong trong thực hiện và lan tỏa giá trị tốt đẹp của phong trào này.
Đồng hành cùng chuyên môn xây dựng doanh nghiệp ổn định và phát triển Tạo bước đột phá trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở Góp phần xây dựng cơ quan ổn định, phát triển

Là giáo viên dạy Văn và giữ vai trò chủ nhiệm lớp, bản thân cô giáo Nguyễn Thị Phụ luôn phấn đấu để trở thành người giáo viên giỏi, cô luôn tích cực tham gia các giờ chuyên đề, tập huấn chuyên môn và chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường thân thiện với học trò nhằm phát huy tối đa khả năng tự học và sáng tạo, yêu thích môn Văn của học sinh.

Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”
Cô giáo Nguyễn Thị Phụ luôn chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường thân thiện với học trò nhằm phát huy tối đa khả năng tự học và sáng tạo, yêu thích môn Văn của học sinh.

Trong quá trình giảng dạy, cô Phụ luôn tìm tòi, có nhiều sáng kiến sáng tạo trong việc khích lệ tinh thần ham học hỏi của học trò cùng với tình yêu với trường, mến lớp, tích cực học tập để có kết quả cao cả trong thời gian học trực tiếp trên lớp hay tự học ở nhà.

Một trong những sáng kiến kinh nghiệm của cô Phụ được Hội đồng Sáng kiến kinh nghiệm quận Hoàng Mai công nhận, đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trên địa bàn, đó là “Một số biện pháp xây dựng nề nếp cho học sinh lớp chủ nhiệm trong thời gian học trực tuyến”.

Sáng kiến kinh nghiệm này đã chỉ ra được những biện pháp để có thể xây dựng nề nếp cho học sinh lớp chủ nhiệm trong thời gian học trực tuyến. Sáng kiến giúp điều tra thông tin cá nhân của từng học sinh đối với giáo viên chủ nhiệm một lớp mới; thành lập đội ngũ cán bộ lớp; xây dựng nội qui lớp học trực tuyến, tiêu chí thi đua; thành lập đội ngũ cán sự bộ môn và thành lập nhóm kiểm tra bài hàng ngày; trao quyền làm chủ tự quản lớp cho đội ngũ cán bộ lớp và phối kết hợp với công tác chuyên môn trong giảng dạy.

Vì thế, mặc dù dạy và học trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, nhưng năm học 2021 - 2022, môn Văn do cô Phụ đảm nhiệm, các học sinh đều đạt điểm cao trong kì thi vào Trung học phổ thông, có 1 học sinh đạt giải trong Kỳ thi Olympic cấp Quận, lớp cô Phụ chủ nhiệm đạt danh hiệu lớp xuất sắc.

Ở vị trí là Chủ tịch Công đoàn, cô Phụ đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Dạy tốt, học tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”, “Xây dựng gia đình nhà giáo văn hoá”; Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” …

Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”
Cô Nguyễn Thị Phụ (đứng giữa) được đoàn viên trong nhà trường tín nhiệm, tiếp tục bầu là Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Hoàng Liệt, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Nói về người “thủ lĩnh” Công đoàn của nhà trường và cũng là đồng nghiệp của mình, cô Đặng Hồng Loan - Tổ trưởng Tổ tự nhiên Trường THCS Hoàng Liệt cho biết: “Là đảng viên trẻ, đảm đương chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đến nay đã được 2 nhiệm kỳ, cô Phụ luôn làm việc với tinh thần năng động, thường xuyên quan tâm đời sống tinh thần anh chị em, tạo bầu không khí chân thật, thân ái, đoàn kết trong nhà trường”.

Ở trường, cô Phụ tận tình giúp đỡ, dìu dắt học sinh, chăm lo quan tâm chu đáo đời sống đoàn viên Công đoàn. Khi về với gia đình, cô lại là người vợ hiền, người mẹ đảm, chu toàn mọi việc trong gia đình, là tấm gương trong mọi phương diện để các con học tập và thực sự là chỗ dựa tinh thần cho các con và gia đình.

Đối với các con, cô luôn giáo dục và dạy bảo các cháu những điều hay lẽ phải để các cháu trở thành những con người tử tế. Với chồng, cô luôn là hậu phương, là nơi để chồng chia sẻ mọi khó khăn trong công việc, cuộc sống. Hai vợ chồng cùng nhau xây dựng, vun đắp một gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Để cân bằng đồng thời việc trường và việc nhà, cô Phụ chia sẻ: “Bản thân tôi xác định chăm sóc gia đình và ở nhà trường là hai nhiệm vụ song song. Để hoàn thành tốt cả hai việc này ngoài sắp xếp thời gian cũng như làm việc khoa học thì bản thân phải tâm huyết với nghề, yêu nghề, yêu trò khi tới trường, sau đó về nhà mình dành hết tình cảm cho gia đình”.

Mạnh Quân - Ngọc Ánh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

(LĐTĐ) Nội dung Nghị định 74/2024/NĐ-CP ban hành ngày 30/6/2024 quy định mức lương tối thiểu cho người lao động hợp đồng. Người sử dụng lao động phải điều chỉnh chế độ lương phù hợp nhưng không được cắt giảm chế độ có lợi cho người lao động. Từ 1/7/2024, không bắt buộc trả thêm 7% lương cho người có trình độ cao hơn.
Lan tỏa giá trị của Sen Hà Nội

Lan tỏa giá trị của Sen Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tổ chức khai mạc “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2024.
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quận Tây Hồ: Khai trương Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Quận Tây Hồ: Khai trương Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch

(LĐTĐ) Chiều 12/7, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức khai trương Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch của quận.
Sôi nổi cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Sôi nổi cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 12/7, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 12/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ ba khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024.
Hoài Đức thu ngân sách ước đạt 1.478,17 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Hoài Đức thu ngân sách ước đạt 1.478,17 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách huyện huyện Hoài Đức ước thực hiện 1.478,17 tỷ đồng, đạt 41,3% dự toán Thành phố và 40,4% dự toán Nghị quyết HĐND huyện giao.

Tin khác

Người truyền lửa cho công nhân cơ điện

Người truyền lửa cho công nhân cơ điện

(LĐTĐ) Nhờ những sáng kiến trong vận hành cơ điện, anh Lê Đình Lam, trưởng bộ phận Cơ điện, Công ty TNHH Sản xuất nhựa Bình Thuận (Thanh Trì, Hà Nội) được tôn vinh là 1 trong 100 Công nhân giỏi của Thủ đô Hà Nội.
Gia đình là nền tảng vững chắc cho sự phát triển cá nhân và cống hiến xã hội

Gia đình là nền tảng vững chắc cho sự phát triển cá nhân và cống hiến xã hội

(LĐTĐ) Gia đình anh Phan Trung Thắng vừa được Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội biểu dương là "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu". Bản thân anh Thắng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt nhiều danh hiệu thi đua. Cùng đó, gia đình anh luôn duy trì giá trị truyền thống, khuyến khích con học tập và cân bằng cuộc sống.
Nữ cán bộ Công đoàn hết lòng vì công nhân

Nữ cán bộ Công đoàn hết lòng vì công nhân

Từng là lao động trực tiếp nên bà Hoàng Thị Bích Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội hiểu rất rõ những vất vả, nhọc nhằn của người công nhân môi trường. Vì thế, bà luôn trăn trở, tìm tòi, tham mưu và triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi, giảm thiểu nhất những khó khăn, vất vả cho công nhân.
Hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”

Hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”

(LĐTĐ) Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế, quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Châu Can A (huyện Phú Xuyên) có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, trong đó có cô Lê Thị Loan.
Cô giáo trẻ Nguyễn Đào Thùy Dương: Tâm huyết, sáng tạo và truyền cảm hứng

Cô giáo trẻ Nguyễn Đào Thùy Dương: Tâm huyết, sáng tạo và truyền cảm hứng

(LĐTĐ) Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thấm nhuần tư tưởng này của Bác, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn phấn đấu rèn luyện để trở thành những bông hoa đẹp, tỏa ngát hương thơm cho đời. Một trong những bông hoa đẹp ấy là cô giáo Nguyễn Đào Thùy Dương - người luôn tận tâm, sáng tạo với nghề.
Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Trao tặng hàng nghìn suất ăn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Trao tặng hàng nghìn suất ăn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Nhằm tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, Hội Chữ thập đỏ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn Ứng Hoà phối hợp tổ chức hàng nghìn suất ăn để tặng cho các học sinh. Đây là năm thứ 3 huyện Ứng Hòa trao suất ăn yêu thương đến các sĩ tử.
Người Tổ trưởng dân phố gương mẫu

Người Tổ trưởng dân phố gương mẫu

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”, gần 15 năm qua, ông Đàm Ngọc Doanh - Tổ trưởng Tổ dân phố 8, phường Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đi đầu trong mọi phong trào thi đua tại cơ sở, đặc biệt là phong trào hiến đất làm đường, hiến máu tình nguyện, từ thiện xã hội.
Tấm gương nhà giáo mẫu mực

Tấm gương nhà giáo mẫu mực

(LĐTĐ) Qua nhiều năm thực hiện cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đội ngũ nhà giáo Trường Tiểu học Vân Từ, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, ngày càng chuyển biến mạnh mẽ trong công cuộc “trồng người”. Tập thể nhà trường luôn tự hào khi nhắc đến cô giáo Bùi Thị Thanh Thắm - một tấm gương điển hình tiên tiến, bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi…
Tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực

Tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực

(LĐTĐ) Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng là tấm gương về cán bộ quản lý có trách nhiệm. Cô là Hiệu trưởng Trường THCS Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, từ năm 2020 đến nay. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm.
Tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp “trồng người”

Tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp “trồng người”

(LĐTĐ) Cô giáo Dương Thị Bình (Trường THCS Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) là tấm gương sáng luôn tận tụy, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, người gieo hạt và đào tạo lớp lớp thế hệ học trò khôn lớn trưởng thành, đặc biệt là sự thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học.
Xem thêm
Phiên bản di động