Nữ bác sĩ gây mê hồi sức say mê nghiên cứu khoa học

(LĐTĐ) Hơn 10 năm công tác trong nghề, bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền chuyên khoa gây mê hồi sức, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được đánh giá vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp và luôn hết lòng với người bệnh. Không những vậy, chị còn là người say mê nghiêm cứu khoa học với ước mơ ghi tên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trên bản đồ y học thế giới.
Chuyện về nữ bác sĩ sản khoa Nữ bác sĩ tròn cả hai vai Sự hy sinh thầm lặng của nữ bác sĩ chuyên ngành sơ sinh

Nuôi dưỡng ước mơ từ truyền thống gia đình

Sinh ra, lớn lên ở mảnh đất Hà Thành ngàn năm văn hiến, ngay từ nhỏ chị Hiền đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người. “May mắn tôi sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình chuyên về thuốc y học cổ truyền. Từ nhỏ được nhìn thấy bà, các cậu, các dì… làm thuốc, nên cũng mong muốn lớn lên được tiếp nối truyền thống gia đình”, chị Hiền trải lòng.

Nữ bác sĩ gây mê hồi sức say mê nghiên cứu khoa học
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền chia sẻ câu chuyện với phóng viên.

Nỗ lực học tập, biến giấc mơ trở thành hiện thực, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, chị vào làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Từ năm 2008, chị Hiền bắt đầu làm bác sĩ gây mê, Khoa gây mê hồi sức; rồi được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực- chống độc và giảm đau; kiêm nhiệm Trưởng phòng Công tác xã hội tại Bệnh viện. Với mong muốn được góp sức vào việc cứu người, dù ở vị trí công tác nào, bác sĩ Hiền cũng luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao kiến thức, tay nghề phục vụ công việc chuyên môn.

Nhiều năm công tác, bác sĩ Hiền nghiệm ra rằng, nhiều khi nghề chọn người, và việc chị chọn chuyên khoa gây mê hồi sức là lựa chọn đúng đắn. “Ngày học Đại học, tôi có tham gia tình nguyện viên phiên dịch cho Hội nghị gây mê ASEAN. Qua chuyến tham gia tình nguyện, tôi hiểu được rằng nếu làm việc tại chuyên khoa gây mê hồi sức thì tôi vừa có thể làm nội khoa (bác sĩ dùng thuốc điều trị), vừa có thể liên quan đến ngoại khoa và vì yêu thích trẻ nhỏ nên quyết định làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là lựa chọn hợp lý nhất”, bác sĩ Hiền chia sẻ.

Từng bị gia đình ngăn cản khi chọn nghề y, vì lo lắng con gái sẽ vất vả. Nhưng với bác sĩ Hiền, dù vất vả nhưng đây là công việc để giúp mọi người thấy được lòng nhân ái và yêu thương cộng đồng. Và chị đã được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm điều đó khi làm bác sĩ gây mê hồi sức. Khi chia sẻ về những kỷ niệm khó quên trong thời gian làm việc của mình, bác sĩ Hiền chỉ cười, bởi với chị có quá nhiều ca phẫu thuật, cấp cứu khó khiến bản thân không nhớ hết. Nhưng với chị, một tin nhắn của một nữ bệnh nhân gửi chúc mừng sinh nhật sau nhiều năm ra viện khiến chị ấn tượng mãi.

“Tôi vẫn nhớ như in tin nhắn của bệnh nhân “Ngày sinh nhật của chị là ngày em được hồi sinh lần thứ 2, nên em không bao giờ quên được”. Lúc đó, tôi mới sực nhớ lại tua trực đúng ngày sinh nhật năm 2012 của mình. Tôi và ê kíp trực đã cứu sống sản phụ bị lưu thai ở tuần 36, chẩn đoán tắc mạch ối… giữa lằn ranh của sự sống và cái chết. Bởi vậy, những tình cảm chân thành của bệnh nhân gửi qua tin nhắn đó, thực sự khiến tôi xúc động và thêm trân quý nghề của mình hơn”, bác sĩ Hiền chia sẻ. Được biết, ca cấp cứu đó, bác sĩ Hiền đã nhận được giấy khen do có thành tích đột xuất, xuất sắc trong cấp cứu bệnh nhân nặng của Sở Y tế Hà Nội.

Nữ bác sĩ gây mê hồi sức say mê nghiên cứu khoa học
Hiện bác sĩ Hiền đang làm chuyên môn tại Khoa Hồi sức tích cực- chống độc và giảm đau.

Sức trẻ và nhiệt huyết cống hiến

Không chỉ giỏi và tâm huyết với công tác chuyên môn, bác sĩ Hiền còn “bén duyên” làm công tác quản lý Phòng Công tác xã hội trong Bệnh viện. Trong 5 năm hình thành và phát triển, phòng Công tác xã hội Bệnh viện đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận với nhiều hoạt động tiêu biểu như: Hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa; tham dự và đạt Giải Ba của Ban chỉ đạo Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVIII, năm 2019…

Đặc biệt, bác sĩ Hiền đã xây dựng và tham gia truyền thông sức khỏe và khám phụ khoa miễn phí cho các phụ nữ ở các nhà máy, khu công nghiệp lớn, từ đó giúp cho chị em có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh, nâng cao hiểu biết về sinh sản để có thai kỳ khỏe mạnh, có ý nghĩa lâu dài. Đồng thời, xây dựng nhiều chương trình từ thiện “Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội hướng về miền trung ruột thịt”, “Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội hướng về nơi địa đầu Tổ quốc”, chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho các tỉnh phía bắc, hoạt động tích cực các phong trào đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt cho các gia đình có công với cách mạng, thương binh liệt sĩ và cựu thanh niên xung phong.

Với khả năng thành thạo nhiều ngoại ngữ, có kinh nghiệm làm việc với chuyên gia, bác sĩ Hiền cùng phòng Công tác xã hội đã được tin tưởng giao thêm nhiệm vụ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế. Bác sĩ Hiền đã tham mưu phát triển mạnh mẽ nhiều hoạt động Hợp tác quốc tế tại bệnh viện. Được đánh giá là người tiên phong kết nối với các giáo sư Gây mê Hồi sức bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard, mở ra mối quan hệ hợp tác thân thiết, đưa bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trở thành bệnh viện đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á có mối quan hệ hợp tác đào tạo song phương về Gây mê Hồi sức sản khoa với Đại học Y Harvard.

Không những vậy, trong 13 năm công tác nữ bác sĩ gây mê hồi sức này đã có 9 đề tài nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu và ứng dụng; 5 giải thưởng cho các sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Năm 2013, Bác sĩ Hiền còn là một trong 10 bác sĩ trẻ có thành tích xuất sắc nhất và được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Giải thưởng “Đặng Thùy Trâm”…

Nữ bác sĩ gây mê hồi sức say mê nghiên cứu khoa học
Trong năm 2020, bác sĩ Hiền được tuyên dương là 1 trong 10 gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.

Tự nhận mình là người có “duyên” với các giải thưởng, bằng khen, bác sĩ Hiền chia sẻ trong Hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế năm 2017, với việc sáng tạo ra kỹ thuật giảm đau trong đẻ bằng phương pháp phối hợp gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống, đã giúp chị đạt giải nhì. “Nhiều năm làm nghề, lại là phụ nữ nên tôi hiểu và thấu cảm giác đau đớn của người phụ nữ khi chuyển dạ. Bởi vậy, tôi và một nhóm các bác sĩ gây mê hồi sức tại Bệnh viện đã nghiên cứu, cập nhập phương pháp gây tê tủy sống liều thấp giúp giảm đau nhanh cho người bệnh, cùng với gây tê ngoài màng cứng phối hợp sẽ duy trì được giảm đau đó cho đến khi sản phụ đẻ”, bác sĩ Hiền phân tích.

Đây là kỹ thuật chưa được áp dụng tại Việt Nam, bởi vậy với sáng kiến đó được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải nhì trong hội thao. Khi áp dụng vào thực tế tại Việt Nam đem lại những hiệu quả rất tích cực. Bản thân tại các phòng sinh, khi sản phụ bị đau nặng hoặc đến muộn gây tình trạng đau nhiều, thì vẫn sử dụng phương pháp này.

Trong suốt 13 năm gắn bó với ngành y, lòng yêu nghề, yêu trẻ, nhiệt tình và tâm huyết với công việc của bác sĩ Hiền được lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao. Bác sĩ Hiền đã từng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Bệnh viện và ngành Y tế. Đặc biệt, vừa qua bác sĩ được tuyên dương là 1 trong 10 gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2020. Khiêm tốn khi nhắc tới thành tích của mình, bác sĩ Hiền tâm sự: “Đấy là vinh dự cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế nữ cả Bệnh viện, không phải chỉ cho mình tôi đâu. Vì sự thật các chị em trong Bệnh viện ai cũng giỏi chuyên môn, nhiệt tình và tận tâm với công việc, và tôi chỉ là người may mắn đại diện thôi”.

Chia sẻ về bí quyết để cân bằng được giữa công việc và gia đình, bác sĩ Hiền cho rằng đó chính là sự sắp xếp thời gian khoa học và hợp lý. Làm sao để vừa có thời gian cho công việc, gia đình và bản thân. Quan trọng là phải có khoảng thời gian nghỉ- khoảng nghỉ. Bởi mọi người đều biết “Mỗi lần tim có bóp 0,49 giây còn có 0,31 giây sau đó tim được nghỉ ngơi”, bởi vậy mỗi chúng ta cần sắp xếp thời gian nghỉ cho chính bản thân mình, vậy mới có thể tái tạo lại sức lao động và tiếp tục cống hiến cho gia đình và xã hội.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ mười bảy Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và theo Chương trình công tác năm 2024 của UBND Thành phố.
Những khoảnh khắc xúc động trong Lễ vía Bà tại hệ thống các chùa núi Bà, Tây Ninh

Những khoảnh khắc xúc động trong Lễ vía Bà tại hệ thống các chùa núi Bà, Tây Ninh

(LĐTĐ) Trong 4 ngày diễn ra Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, đã có 100.000 lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen. Nhiều nghi thức truyền thống và Đại lễ dâng đăng kỷ lục được xem là lý do khiến núi Bà Đen đón lượng du khách đông chưa từng có trong các dịp lễ Vía trong suốt nhiều năm qua.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng trực tiếp về người lao động

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng trực tiếp về người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Tập trung cho kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Tập trung cho kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp mà số lượng đoàn viên được kết nạp và số Công đoàn cơ sở được thành lập mới trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng đáng kể.
Du khách hào hứng xem dàn siêu xe diễu hành trên cung đường biển

Du khách hào hứng xem dàn siêu xe diễu hành trên cung đường biển

(LĐTĐ) Du khách và người dân có dịp chiêm ngưỡng 76 xe mô tô Harley Davidson và 26 xe Jeep diễu hành trên cung đường biển tại TP Nha Trang trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024.
Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Vào Tháng Công nhân hằng năm, công nhân lao động huyện Thanh Trì lại đón nhận tin vui khi có nhiều người được vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đây là những thành quả từ phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn huyện phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động và chủ sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp.
Thường Tín: Tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thường Tín: Tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thường Tín là huyện nằm ở phía Nam Thủ đô Hà Nội. Thời gian qua, bên cạnh công tác chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần người lao động, huyện Thường Tín cũng triển khai và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.

Tin khác

Du khách hào hứng xem dàn siêu xe diễu hành trên cung đường biển

Du khách hào hứng xem dàn siêu xe diễu hành trên cung đường biển

(LĐTĐ) Du khách và người dân có dịp chiêm ngưỡng 76 xe mô tô Harley Davidson và 26 xe Jeep diễu hành trên cung đường biển tại thành phố Nha Trang trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024.
Chiếc bánh chưng

Chiếc bánh chưng

(LĐTĐ) Tối nay, trời vừa trút một trận mưa giải nhiệt. Tôi ra ban công ngắm cảnh công viên trước nhà. Phố phường vừa tắm gội mát mẻ. Cây cối hả hê, lòng người cũng giãn ra nhẹ nhõm, không còn bí bách như mọi khi.
Hà Nội: Công bố đáp án các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên

Hà Nội: Công bố đáp án các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2024 - 2025.
BHXH Việt Nam tiếp tục đề xuất tăng số ngày cấp thuốc của người bệnh mạn tính

BHXH Việt Nam tiếp tục đề xuất tăng số ngày cấp thuốc của người bệnh mạn tính

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 1748/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế, trong đó tiếp tục đề nghị Bộ Y tế xem xét sửa đổi văn bản hướng dẫn, đề xuất kéo dài thời gian kê đơn, cấp thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính...
4 người trong gia đình nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong

4 người trong gia đình nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận 2 thành viên trong gia đình là anh Đ.V.D (38 tuổi) và con trai 11 tuổi (ở Bắc Kạn) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn. Trước đó, mẹ và con gái (22 tháng tuổi) anh D tử vong nghi mắc viêm màng não.
Những người giữ an toàn bãi biển

Những người giữ an toàn bãi biển

(LĐTĐ) Những năm qua, phố biển Cửa Lò luôn khẳng định thương hiệu: An toàn, thân thiện, mến khách. An toàn được đặt lên đầu tiên và trong nỗ lực khẳng định thương hiệu đó có sự góp sức quan trọng của lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển, đó là lực lượng cứu hộ, cứu nạn.
Không chủ quan khi mắc sốt xuất huyết

Không chủ quan khi mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng. Bởi vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là và đặc biệt cần có biện pháp phòng, chống kịp thời với loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.
Thơm ngát mùa hoa sen

Thơm ngát mùa hoa sen

(LĐTĐ) Giữa cái nắng oi ả mùa hè tại Hà Nội, cơn mưa rào làm dịu mát không gian và lan tỏa hương thơm ngát của hoa sen. Mùa hoa sen mang lại cảm giác thanh bình, nhắc nhở con người sống chân thành, giản dị và tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại.
Tăng cường chỉ đạo chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thí điểm học bạ số

Tăng cường chỉ đạo chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thí điểm học bạ số

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 278/BGDĐT-GDTH gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thực hiện thí điểm học bạ số.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk cũng đã đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đã và đang thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động