Nơi ươm mầm niềm yêu thích bộ môn Sinh học

(LĐTĐ) Bên cạnh những việc làm thiện nguyện, có ích cho cộng đồng và xã hội, thế hệ trẻ Việt Nam đã có thêm nhiều nhóm được thành lập với mục đích giúp đỡ, đồng hành cùng các bạn học sinh đến với bến bờ tri thức. Biology For All Vietnam (BFAVN) là một trong số đó.
Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Công đoàn: Đào tạo nghề cho trên 30 nghìn người lao động Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và cơ sở đào tạo

Dự án BFAVN (tạm dịch: Môn Sinh học dành cho tất cả học sinh Việt Nam) được thành lập vào cuối năm 2019 với sứ mệnh lan tỏa cơ hội giáo dục môn Sinh học bình đẳng, chất lượng tới các học sinh sinh viên trên mọi miền đất nước. Người sáng lập dự án, bạn Đồng Ngọc Hà là 1 trong số 20 gương mặt được đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 và đã đạt thành tích cao trong nhiều kỳ thi quốc tế về Sinh học.

Với tinh thần “Khi một cộng đồng tiến về trước, không ai bị bỏ lại phía sau”, BFAVN đã và đang trở thành cầu nối giữa hàng trăm em học sinh với các chuyên gia trong lĩnh vực.

Nơi ươm mầm niềm yêu thích bộ môn Sinh học
Mới chỉ là những cô cậu sinh viên nhưng các bạn trẻ tại BFAVN luôn cố gắng để xây dựng dự án bằng tất cả tài năng, tâm huyết và sức trẻ của mình.

Yếu tố góp phần quan trọng cho những thành công hôm nay của BFAVN, không gì khác, chính là yếu tố con người. BFAVN là một cộng đồng của 42 tình nguyện viên đầy tâm huyết, đóng góp cho dự án về nhiều mặt, từ giảng dạy, thiết kế, nhân sự, đối ngoại, truyền thông, cho tới quản lý tài chính.

“Bản thân mình và các thành viên khác đều đang ở lứa tuổi sinh viên, giai đoạn được gắn với sự nhiệt huyết, giàu năng lượng và đam mê. Mặc dù mỗi người có những dự định riêng cho tương lai, nhưng đều chia sẻ sứ mệnh ý nghĩa của BFAVN và do đó dành trọn tâm huyết cho dự án.

Điểm đặc biệt của BFAVN chính là sử dụng công nghệ trong khâu tổ chức - từ các cuộc họp, brainstorming (phát triển giải pháp sáng tạo), cho tới khảo sát lịch rảnh và giao nhiệm vụ cho thành viên đều được thực hiện trên các nền tảng trực tuyến. Nhờ thế, công việc của chúng mình thường được phối hợp vô cùng hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà không ảnh hưởng nhiều tới đời sống cá nhân của từng thành viên”, Đồng Ngọc Hà chia sẻ.

Nơi ươm mầm niềm yêu thích bộ môn Sinh học
Vào ngày 16/01 vừa qua, BFAVN đã tổ chức thành công buổi hội thảo về Sinh học cho các bạn học sinh bằng hình thức trực tuyến.

Ban đầu, dự án còn non trẻ ít người biết tới, việc kết nối của nhóm tới các trường Trung học phổ thông gặp phải nhiều khó khăn bởi đội ngũ hầu hết là sinh viên, một số thầy cô chưa thực sự chắc chắn về khả năng dạy học của BFAVN. Sau 2 năm liên tục nâng cao chất lượng giảng dạy bằng việc bồi dưỡng năng lực sư phạm cho thành viên và tham khảo từ các cố vấn chuyên môn nhiều kinh nghiệm, BFAVN đã trở thành dự án giáo dục chất lượng cao dành cho học sinh, sinh viên và nhận được sự tin tưởng của các thầy cô giáo trên cả nước. Đặc biệt, có những giáo viên muốn nâng cao kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi cũng tham gia dự thính các buổi học của dự án.

Đại diện nhóm BFAVN tâm sự về một kỉ niệm đáng nhớ: “Một lần đi dạy tại một trường Trung học phổ thông chuyên phía Bắc, từ 5h30 nhóm chúng mình đã xuất phát bằng xe khách từ Hà Nội. Buổi học kết thúc lúc 11h, và chúng mình chỉ kịp lót dạ chiếc bánh mỳ rồi di chuyển tới một trường cách đó gần 100 cây số cho kịp buổi học chiều lúc 14h. Đi đường xa trời trưa nắng, mọi người ai nấy đều mệt mỏi. Nhưng khi vào lớp và gặp học sinh thì cái mệt ấy gần như không còn nữa”.

Với tình yêu và sự cổ vũ từ những lần giảng dạy, các bạn trẻ của dự án BFAVN lại như được tiếp thêm nguồn năng lượng mạnh mẽ. Các thành viên mong muốn các em học sinh hiếu học ở những miền thôn quê biết rằng sẽ luôn có những người anh chị từ dự án sẵn sàng đồng hành cùng các em trong hành trình phát triển bản thân.

Nơi ươm mầm niềm yêu thích bộ môn Sinh học
Không quản ngại khó khăn, các thành viên của dự án BFAVN đều cùng nhau tới tận những ngôi trường để giúp đỡ các bạn học sinh có niềm đam mê với bộ môn Sinh học.

Từ giữa năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng phức tạp khiến nhiều em có năng khiếu nhưng không thể tham gia các khóa đào tạo ở các thành phố lớn hay các trại hè khoa học. Lấy những khó khăn làm động lực, BFAVN đã chuyển đổi hình thức đào tạo sang hình thức trực tuyến và mở rộng ảnh hưởng của dự án tới nhiều tỉnh thành xa hơn phía Nam.

Để khắc phục khó khăn của việc dạy và học online, các bạn đã thiết kế một mô hình lớp học đặc biệt. Cùng với các trợ giảng và những nền tảng giao bài tập, gửi bài giảng, khảo sát trong và ngoài lớp học nhằm tăng tương tác giữa học sinh và giảng viên, các bạn học sinh luôn được đảm bảo về mặt kiến thức. Tới nay, dự án đã tiếp cận được 23 tỉnh thành trên toàn quốc, với đội ngũ lên tới 42 tình nguyện viên và dạy học cho hơn 200 em học sinh.

Nơi ươm mầm niềm yêu thích bộ môn Sinh học
Dù ở lớp học online hay trực tiếp, những các bạn học sinh vẫn có thể tiếp nhận kiến thức và sự động viên, theo dõi từ các bạn trẻ trong dự án.

Sắp tới, dự án sẽ mở rộng quy mô tới các miền quê xa xôi hơn nữa, để nhiều em học sinh có năng khiếu nhận được cơ hội giáo dục từ các lớp học của BFAVN. Bên cạnh việc tổ chức thêm các hội thảo giáo dục trực tuyến hay đẩy mạnh chất lượng của tạp chí BioMagazine, BFAVN dự kiến tổ chức một sân chơi khoa học - có thể là một kỳ thi hoặc một hội chợ khoa học cho các bạn học sinh trong mùa hè này.

Nhờ những đam mê, nhiệt huyết của các bạn trẻ dự án BFAVN, đã có thêm rất nhiều học sinh yêu thích hơn môn Sinh học và cũng đã có rất nhiều tài năng được khám phá. Hy vọng sẽ có thêm thật nhiều những dự án giúp ích cho xã hội như BFAVN đã và đang xây dựng.

Phương Thúy - Hà Chi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

Chiều 6/10, FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới nhất dành cho các đội tuyển bóng đá nam thuộc các liên đoàn thành viên. Theo đó, ĐT Việt Nam ...
Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Việt Nam đón 1,65 triệu lượt khách nước ngoài, đạt 30% mục tiêu 5 triệu lượt cả năm, tốc độ phục hồi ...
Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ  trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, nhằm đáp ứng tốt hơn những nhu cầu chính đáng của đoàn ...
Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh trong vai trò mới sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có giảm thiểu và ...
Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...

Tin khác

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Việt Nam đón 1,65 triệu lượt khách nước ngoài, đạt 30% mục tiêu 5 triệu lượt cả năm, tốc độ phục hồi còn chậm.
Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022".
Chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023

Chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023

(LĐTĐ) Trong báo cáo gửi Quốc hội cùng các vị đại biểu Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), Bộ GD&ĐT đã thông tin về kết quả thực hiện 19 nhóm nhiệm vụ, trong đó có nội dung về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình “Hợp tác đào tạo sinh viên”.
Hà Tĩnh: Phụ huynh phản đối chuyển học sinh lớp 3 từ điểm lẻ về điểm chính vì "đường xa"

Hà Tĩnh: Phụ huynh phản đối chuyển học sinh lớp 3 từ điểm lẻ về điểm chính vì "đường xa"

(LĐTĐ) Tại Trường Tiểu học Cẩm Thạch, xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có 2 điểm trường học, trong đó điểm lẻ có 5 lớp học gồm 2 lớp 1, 2 lớp 2 và 1 lớp 3, năm 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định bắt buộc học sinh lớp 3 phải học thêm Ngoại ngữ và Tin học. Để đảm bảo quyền lợi học tập cho các cháu, nhà trường cùng chính quyền địa phương thống nhất chuyển lớp 3 tại điểm lẻ về điểm chính để thuận tiện học 2 môn bắt buộc.
Hà Nội: Khen thưởng học sinh đạt Á quân Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22”

Hà Nội: Khen thưởng học sinh đạt Á quân Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22”

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22”.
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển kỹ thuật thay khớp háng

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển kỹ thuật thay khớp háng

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “phẫu thuật thay lại khớp háng” với sự tham gia của đoàn chuyên gia đến từ Pháp.
TP. Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu, chi trái quy định

TP. Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu, chi trái quy định

(LĐTĐ) Sau nhiều phản ánh về các khoản thu đầu năm học 2022 - 2023 tại một số trường học, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (Sở GD&ĐT TP.HCM) đã yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học trên địa bàn.
Tổng duyệt Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022

Tổng duyệt Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022

(LĐTĐ) Thông qua Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022, Hà Nội khẳng định quyết tâm tập trung nâng cao nguồn lực trong đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao, vững vàng vị trí đứng đầu cả nước.
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế

Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế

(LĐTĐ) Từ tháng 6/2022 đến nay, thành phố Đà Nẵng không ngừng quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế qua các chuyến công tác của lãnh đạo thành phố ở nước ngoài và đón đoàn famtrip đến khảo sát. Đồng thời, thành phố ban hành các chính sách hỗ trợ hấp dẫn, cạnh tranh để khách du lịch lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến của mình.
Xem thêm
Phiên bản di động