M
19/05/2020 15:43

Nỗ lực vươn lên không ngừng của “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Say mê khi nói về kỹ thuật sửa chữa ô tô, khiêm tốn khi nói về những thành tích mình đã đạt được trong gần 10 năm gắn bó với nghề, Đỗ Văn Vượng - Cố vấn kỹ thuật sửa chữa chung Công ty TNHH Toyota Long Biên thực sự là tấm gương "Công nhân giỏi Thủ đô" tiêu biểu trong việc không ngừng học tập, tiếp cận công nghệ hiện đại.

no luc vuon len khong ngung cua cong nhan gioi thu do Sẽ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi thủ đô” năm 2020
no luc vuon len khong ngung cua cong nhan gioi thu do Công đoàn Thủ đô khắc ghi lời dạy của Bác Hồ
no luc vuon len khong ngung cua cong nhan gioi thu do Tự hào khi được vinh danh là Công nhân giỏi Thủ đô

Hẹn gặp được Vượng không dễ, bởi vị trí Cố vấn kỹ thuật, phụ trách 3 tổ sửa chữa chung với khoảng 18 thợ sửa chữa tại xưởng khiến anh luôn bận rộn. Rời xưởng một lát, điện thoại của Vượng liên tục reo, khiến cuộc trao đổi giữa chúng tôi nhiều lần ngắt quãng.

no luc vuon len khong ngung cua cong nhan gioi thu do
Đỗ Văn Vượng kiểm tra xe cho khách hàng. Ảnh: B.D

Kể về duyên nghiệp đến nghề sửa chữa ô tô, chàng thợ trẻ quê Văn Lâm, Hưng Yên chia sẻ: Bố mất sớm, sau Vượng còn 2 em gái sinh đôi, nên chàng trai trẻ quyết định chọn học nghề để sớm lập nghiệp, kiếm tiền đỡ đần mẹ. Vốn yêu thích sửa chữa ô tô từ thời đi học, sau này được đào tạo đúng chuyên ngành, ra trường được tuyển vào làm việc đúng với chuyên môn, với Vượng đó thực sự là may mắn.

Tháng 8/2010, khi chuẩn bị tốt nghiệp Trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội, Vượng là một trong số ít sinh viên may mắn trúng tuyển vào làm việc tại Công ty Toyota Long Biên. Gần 10 năm làm việc tại Toyota Long Biên, không ngừng học hỏi từ anh em, đồng nghiệp, tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng Đỗ Văn Vượng đã xuất sắc trải qua các kỳ sát hạch, đạt tới bậc thợ Master GJ4 - có giá trị công nhận toàn cầu.

Vượng cho biết, để đạt tới bậc thợ Master GJ4 - Vượng mất 6 năm liền nỗ lực không ngừng. Anh tâm sự: Nhiều người nghĩ rằng, nghề sửa chữa ô tô chỉ là nghề thuần túy “tay chân”, suốt ngày lấm lem với dầu nhớt, nhưng thực sự, nếu không thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề, tiếp cận công nghệ tiên tiến, sẽ khó mà đáp ứng công việc, nhất là thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Để có được thành công trong nghề nghiệp như hôm nay, gần 10 năm qua, Vượng đã không ngừng học tập từ anh em, đồng nghiệp đi trước, học tập từ sách vở, thường xuyên cập nhật kiến thức trên mạng internet. Đặc biệt, Vượng không ngừng tự học ngoại ngữ chuyên ngành để có thể đọc hiểu, cập nhật các thông số, dữ liệu, tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Anh.

“Những tài liệu mới nhất về các dòng xe, thông số kỹ thuật, kỹ thuật sửa chữa tiên tiến nhất… đều bằng tiếng Anh. Do vậy, tôi buộc phải tự mày mò, đọc dịch tài liệu để mở mang kiến thức của mình. Nếu không thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới, chắc chắn sẽ không thể xử lý được các tình huống, nhất là những “ca bệnh” khó. Bởi công việc của người thợ sửa chữa cũng không khác gì một bác sĩ, nếu “chẩn đoán”, “bắt bệnh” chuẩn mới đưa ra được phương pháp điều trị đúng, trúng và xử lý được dứt điểm.

no luc vuon len khong ngung cua cong nhan gioi thu do
Đỗ Văn Vượng trao đổi với đồng nghiệp tại Công ty TNHH Toyota Long Biên. Ảnh: B.D

Vững tay nghề, giỏi chuyên môn, trách nhiệm với công việc, Đỗ Văn Vượng được lãnh đạo giao đảm nhiệm Cố vấn kỹ thuật sửa chữa chung tại Công ty TNHH Toyota Long Biên, phụ trách 3 tổ sửa chữa chung với khoảng 18 người. Ở vị trí này, Vượng càng phải cố gắng hoàn thiện bản thân, cả về kỹ thuật chuyên môn và kỹ năng quản lý, cố gắng đoàn kết tập thể, cùng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Đam mê nghề nghiệp, mong muốn được cống hiến, từ năm 2016 đến nay, Đỗ Văn Vượng liên tục đạt danh hiệu Nhân viên xuất sắc, Chiến sĩ thi đua cơ sở, đoạt Giải Nhất cuộc thi tay nghề nội bộ (năm 2018), năm 2019, Đỗ Văn Vượng vinh dự đại diện cho đội ngũ thợ giỏi quận Long Biên tham dự Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội do Ủy ban nhân dân thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức. Tại kỳ thi này, Đỗ Văn Vượng đã xuất sắc đoạt Giải Nhất nghề công nghệ ô tô, được Ủy ban nhân dân thành phố khen thưởng.

Ghi nhận những thành tích và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của chàng thợ trẻ Đỗ Văn Vượng, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020, Đỗ Văn Vượng vinh dự được Liên đoàn Lao động quận Long Biên đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố khen thưởng, biểu dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020.

Bảo Duy

Nguồn :