M
29/08/2020 10:10

Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 từ cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm chung tay cùng hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngay tại cơ sở, các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động chống dịch bảo đảm kịp thời, an toàn.

Ca dương tính mới ở Hà Nội trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 1038
Hà Nội: Họp trực tuyến toàn thành phố về phòng, chống dịch Covid-19
Đối tượng nào được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19

Thời gian qua các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội đã phải “gồng mình” phòng, chống dịch Covid-19 với những biện pháp cấp bách. Tuy nhiên, ở một số nơi, ý thức của nhiều người dân chưa cao, các hành vi phạm quy định về phòng chống dịch còn nhiều.

Theo ghi nhận, thời điểm này, mặc dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thế nhưng bất chấp lệnh cấm, nhiều quán trà đá, hàng quán không giữ đúng khoảng cách vẫn tái diễn trên địa bàn. Nhiều người dân vẫn lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong việc đeo khẩu trang cũng như các quy định về phòng chống dịch.

Với mong muốn nâng cao nhận thức của mỗi người dân về dịch bệnh Covid-19, công tác tuyên truyền đã được các cấp từ Thành phố đến các quận, huyện thị xã và các phường, thị trấn, tổ dân phố thực hiện đồng bộ. Tất cả hướng đến mục tiêu góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Nỗ lực phòng, chống dịch Covid 19 từ cơ sở
Tại cơ sở, các cấp chính quyền tổ chức ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu biểu, trên địa bàn phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), ông Lê Thanh Sơn – Trưởng ban bảo vệ dân phố phường cho biết, trên địa bàn phường có 13 tổ dân phố, mỗi tổ đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Ngay từ những ngày đầu tháng 8, ban bảo vệ phường đã kích hoạt lại hệ thống tổ phản ứng nhanh để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, hằng ngày, lực lượng bảo vệ dân phố đều tiến hành đi xe đạp, “vác” loa tuyên truyền đến từng ngõ ngách, từng người dân. “13 tổ dân phố, mỗi tổ đều có 1 người vào mỗi khung giờ sáng, chiều, tối hằng ngày đạp xe, phát loa các thông tin tuyên truyền chống dịch Covid-19. Ai cũng nhiệt tình tham gia tuyên truyền đến từng người dân”, ông Sơn cho biết.

Ngoài công tác tuyên truyền, tổ bảo vệ dân phố còn phối hợp với tổ dân phố, chính quyền địa phương tham gia công tác truy vết đối tượng, tham gia tổ giám sát cộng đồng…

Cùng với sự quyết liệt chiến đấu tại từng khu dân cư, các lực lượng chức năng ở cơ sở còn tích cực phòng ngừa từ xa nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Đó là sự tái khởi động lại các chốt kiểm dịch đã thực hiện rất bài bản ở tuyến đường Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) từ đợt dịch trước.

Ngoài ra, phường Đông Ngạc cũng tổ chức lực lượng để nhắc nhở, đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Từ ngày 17/8, Công an phường Đông Ngạc đã xử phạt hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Nỗ lực phòng, chống dịch Covid 19 từ cơ sở
Tại phường Đông Ngạc, lực lượng bảo vệ dân phố hằng ngày đều đạp xe, phát loa tuyên truyền phòng chống dịch

Anh Lê Văn Bằng (phường Đông Ngạc) phấn khởi cho biết, lực lượng chức năng của phường ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, phát khẩu trang miễn phí, xử phạt nghiêm các trường hợp tái phạm là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao ý thức phòng dịch cho nhân dân. “Tôi cho rằng chính sự quyết liệt từ cơ sở sẽ góp phần rất lớn trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh của Thành phố”, anh Bằng bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Đông Ngạc Tạ Hoàng Hà, các tổ kiểm soát dịch của phường sẽ duy trì hoạt động đều đặn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Còn tại quận Đống Đa, thực hiện chỉ đạo của thành phố, thời gian qua, quận đã yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều ngày qua, công an quận, phường luôn duy trì tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm.

Đơn cử tại phường Trung Tự (quận Đống Đa), ngay từ đầu tháng 8, phường đã thành lập các tổ xung kích truy vết, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch trong đó có sự tham gia tích cực của cán bộ tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội. Hiện ngoài 14 tổ xung kích cộng đồng giám sát ở 14 tổ dân phố, phường còn có 1 tổ xung kích đảm trách tại các công trường xây dựng. Nhờ sự đồng bộ của các tổ xung kích nên phường đã phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm trong phòng, chống dịch.

Ðược biết, để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, tại Hà Nội, các cấp chính quyền cũng đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao hơn nhằm sẵn sàng cho những trường hợp phát sinh phức tạp nhất nếu có. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch, ngay từ cơ sở, các cấp chính quyền đều quán triệt để người dân không chủ quan, lơ là mà phải quyết liệt hơn với nhiều biện pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

K.Tiến

Nguồn :