Những “sân chơi” nâng cao đời sống tinh thần đoàn viên

Song song với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần Chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Sân chơi của CNVCLĐ đam mê môn thể thao vua

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, mặc dù thời tiết ở Hà Nội nắng, mưa thất thường nhưng không làm vơi đi tinh thần thi đấu thể thao sôi nổi, trung thực, đoàn kết của các cầu thủ thuộc 28 đội bóng đến từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia tranh tài tại Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022. Cùng với đó là công tác tổ chức bài bản, khoa học của Ban Tổ chức và sự cổ vũ của nồng nhiệt của hàng ngàn cổ động viên. Tất cả đã tạo nên một sân chơi bổ ích, lý thú cho những CNVCLĐ đam mê môn thể thao vua.

Những “sân chơi” nâng cao đời sống tinh thần đoàn viên
CNVCLĐ tại Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội tham gia Hội khỏe CNVCLĐ Thủ đô năm 2022. Ảnh: Mai Quý

Bà Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô, Trưởng Ban Tổ chức Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố tổ chức Giải đấu nhằm tạo sân chơi giúp CNVCLĐ có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau 16 ngày thi đấu, đã diễn ra 58 trận với 244 bàn thắng, trung bình gần 5 bàn thắng/trận đấu, điều đó đã nói lên sự sôi nổi, quyết liệt; đồng thời khẳng định sự chuyên nghiệp, uy tín, của một giải thể thao phong trào, góp phần khơi gợi tinh thần “Thể thao để nâng cao sức khỏe - Thể thao để hăng say lao động” của CNVCLĐ Thủ đô”.

Chia sẻ cảm xúc khi tham gia Giải đấu, anh Nguyễn Anh Sơn - vận động viên của đội bóng Công đoàn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) bày tỏ: “Mặc dù tham gia khá nhiều giải bóng đá phong trào ở Hà Nội, nhưng tôi rất bất ngờ khi chứng kiến Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII được tổ chức khá chuyên nghiệp và các đội tham gia với tinh thần thể thao rất fair play. Tôi mong rằng Ban Tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức các mùa giải sau để người lao động có điều kiện nâng cao đời sống văn hóa tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi; đồng thời có cơ hội giao lưu, học hỏi với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố”.

Đa dạng các hoạt động văn hóa thể thao

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai nhiều hoạt động để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ. LĐLĐ Thành phố đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập mới, củng cố và duy trì hoạt động của 35 Cụm văn hóa thể thao, 53 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân… Đây là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu, hội họp, học tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu biết xã hội, đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động; là địa điểm để công nhân lao động quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống… Tại đây luôn có các hoạt động đọc báo, xem tivi, bảng tin, sinh hoạt văn nghệ, các hoạt động thể thao, nơi sinh hoạt Công đoàn cơ sở.

Sau những giờ làm việc cần mẫn, mệt nhọc trong các nhà máy hay trên công trường, công nhân lao động đã tích cực tham gia chương trình giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”. Chương trình được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô phối hợp với Công đoàn cấp trên tổ chức, phục vụ nhu cầu của hàng ngàn công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô. Các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tổ chức Công đoàn, khát vọng tuổi trẻ. Đêm giao lưu “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát” đã khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ, là cơ hội để công nhân lao động được hát, được nghe, được giao lưu, gửi gắm khát vọng và mơ ước của mình, tăng cường sự gắn bó để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa thể thao để tạo sân chơi cho CNVCLĐ; đồng thời chỉ đạo tổ chức Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động khối các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2022; chỉ đạo các Cụm thi đua LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội khỏe CNVCLĐ Thủ đô năm 2022. Qua đó, góp phần tăng cường gặp gỡ, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và hiểu biết lẫn nhau trong cán bộ, CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ, Cụm trưởng Cụm thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố cho biết, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Cụm thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố đã tổ chức thành công Hội khỏe CNVCLĐ Thủ đô năm 2022 với hơn 400 vận động viên tham gia. Tại Hội khỏe, các vận động viên là CNVCLĐ thuộc LĐLĐ các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Đan Phượng đã tham gia thi đấu với 3 nội dung thi đấu, gồm: Cầu lông, bóng bàn, kéo co.

“Ở mỗi nội dung thi đấu, dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên, các vận động viên đã thể hiện tinh thần thi đấu đoàn kết, trung thực, cao thượng và tiến bộ, cống hiến cho khán giả những trận đấu hay, đẹp mắt. Kết thúc Hội khỏe, Ban Tổ chức đã giao giải Nhất, Nhì, Ba cho các vận động viên ở các nội dung thi đấu; trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các LĐLĐ trong Cụm thi đua. Qua hoạt động này góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào thể dục thể thao, từng bước xây dựng đời sống văn hóa, lối sống lành mạnh trong công nhân, viên chức, lao động”, bà Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, với việc triển khai đa dạng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của các cấp Công đoàn Thủ đô đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần của CNVCLĐ. Từ đó, CNVCLĐ thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, yên tâm làm việc, lao động sản xuất, gắn bó và nỗ lực góp sức vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động