Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022". Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan và Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự Lễ khai mạc.
Sẽ tổ chức Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022” Sắp diễn ra Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022"

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, sau thời gian tích cực chuẩn bị nghiêm túc, hôm nay, tại thành phố Bắc Ninh - vùng đất Kinh Bắc giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, trọng nghĩa tình khi "Nghĩa người em bắc lên cân/ Bên Vàng nặng chín, bên Ân nặng mười", chúng ta cùng nhau họp mặt về đây để tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022".

Nâng cao đời sống tinh thần qua
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng (Ảnh: Nam Nguyễn).

Theo Bộ trưởng, trong quá trình kháng chiến kiến quốc và tái thiết, dựng xây đất nước, hình ảnh những người công nhân kiên cường trong chiến đấu, hăng say, sáng tạo trong lao động sản xuất đã đi vào thi ca với những bản tình ca bất hủ. Tiếng hát của người công nhân, người lao động đã đi vào lịch sử của phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng.

"Những ánh sao đêm"- khúc tình ca lãng mạn của những người công nhân xây dựng, "Bài ca xây dựng" - Hình ảnh những người thợ xây tin yêu cuộc đời mới, "Tôi là người thợ lò" – trường ca đi cùng năm tháng viết về những người thợ mỏ, "Con kênh ta đào" của người công nhân thủy lợi hay "Bài ca người thợ rừng" của công nhân ngành lâm nghiệp… đã được các thế hệ công nhân yêu thích, hưởng ứng và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân cả nước.

"Từ trong phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo ra tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhiều anh chị em công nhân, người lao động đã trưởng thành từ "vườn ươm" này để trở thành những nghệ sĩ tài năng, những người quản lý nghệ thuật tiêu biểu" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan (áo dài nâu đứng giữa) tặng hoa đại diện các đội tại đêm khai mạc.

Để tiếp nối mạch nguồn truyền thống và phát huy những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của công nhân Việt Nam, phát triển văn hóa đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã quyết định tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" .

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Hội diễn lần này là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Ngành thực hiện nghiệm vụ "chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022).

Đồng thời, đây cũng là sự kiện đem lại những giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho anh, chị, em công nhân, người lao động trên cả nước nói riêng và cổ vũ, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc nói chung.

Nâng cao đời sống tinh thần qua
Chương trình văn nghệ tại Hội diễn (Ảnh: Nam Nguyễn).

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: "Trong bầu trời không có gì quý hơn nhân dân" và "Lợi ích của công nhân đi đôi với lợi ích chung của nhà máy. Nếu đời sống được cải thiện và mọi người khỏe mạnh thì sẽ phấn khởi thi đua sản xuất làm cho nhà máy thu được nhiều kết quả. Nếu nhà máy phát triển thì có khả năng cải thiện đời sống của công nhân và nhân viên, người lao động", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, người lao động chính là tài sản lớn nhất của mỗi doanh nghiệp, là chủ thể quan trọng trong công tác xây dựng văn hóa trong kinh tế, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Dẫn lại lời hát "Từ nhà máy hay công trường từ rừng núi cho đến biển khơi Triệu triệu cánh tay ta xây đời mới" từ bài hát "Bài ca Người lao động", Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, các cung bậc cảm xúc sẽ được thể hiện qua những chương trình đặc sắc do 26 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền của đất nước dàn dựng và thể hiện.

Phát biểu chào mừng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn tại địa phương cho biết, với 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó 12 khu đã đi vào hoạt động và 26 cụm công nghiệp, đến nay Bắc Ninh có trên 430. 000 công nhân, trong đó 75% đến từ các tỉnh, thành phố khác; thu hút đầu tư đến từ 38 quốc gia,vùng lãnh thổ và nhiều nhà đầu tư lớn trong nước.

Nâng cao đời sống tinh thần qua
Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Hội diễn (Ảnh: Nam Nguyễn).

Việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức công đoàn, của các doanh nghiệp để xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa những định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, việc tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" là minh chứng sống động trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Hội diễn không chỉ là niềm vui của các công nhân, người lao động đến từ các tỉnh, thành phố mà còn là niềm vui chung của cả nước, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời tạo nên sức mạnh nội sinh cho dân tộc hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022" là dịp để công nhân, người lao động cả nước được giao lưu, gặp gỡ; tạo môi trường đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đội ngũ công nhân, người lao động; qua đó tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên dải đất Việt Nam mến yêu của chúng ta; đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa của mỗi địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh bày tỏ hy vọng các đoàn nghệ thuật quần chúng, các thí sinh tham gia Hội diễn phát huy hết sở trường, cháy hết mình trên sân khấu, cống hiến hết mình vì khán giả, cống hiến những tiết mục công diễn chất lượng tại Hội diễn ý nghĩa này trên quê hương Quan họ.

Được biết, 26 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn lần này gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Phước, Bình Dương, thành phố Cần Thơ, tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Tĩnh, Thành phố Hải Phòng, tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang, Đoàn NTQC công nhân viên chức tỉnh Bắc Ninh, Đoàn NTQC Liên đoàn công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" diễn ra từ ngày 6 - 9/7 tại tỉnh Bắc Ninh.

P.B

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

Tổ chức Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2022

Tổ chức Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2022

(LĐTĐ) Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2022, nhằm nâng cao vị trí, vai trò của trưởng thôn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ ở địa phương; củng cố kiến thức, kỹ năng trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, người Hà Nội thanh lịch văn minh.
Bảo tàng Báo chí Việt Nam: 5 năm thành lập với nhiều kết quả ấn tượng, tự hào

Bảo tàng Báo chí Việt Nam: 5 năm thành lập với nhiều kết quả ấn tượng, tự hào

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng (2017-2022) và tọa đàm khoa học “Bảo tàng Báo chí Việt Nam - định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Hiện tượng “lệch chuẩn” văn hóa: Nỗi trăn trở và lời giải đáp

Hiện tượng “lệch chuẩn” văn hóa: Nỗi trăn trở và lời giải đáp

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hiện nay, hiện tượng “lệch chuẩn” về văn hóa, đạo đức xã hội đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng xấu, không chỉ gây ra những hình ảnh phản cảm mà còn làm mất niềm tin của dư luận về bản sắc văn hóa dân tộc.
Đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định tổ chức Đợt phim “Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022)”.
Vu Lan báo hiếu: Nét đẹp văn hóa truyền thống

Vu Lan báo hiếu: Nét đẹp văn hóa truyền thống

(LĐTĐ) Lễ Vu Lan Rằm tháng Bảy mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan tỏa khắp cả nước. Ngày lễ này không đơn thuần mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, mà đã trở thành lễ hội thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt.
Phố đợi mùa sang

Phố đợi mùa sang

(LĐTĐ) Đêm mênh mang về phố, tháng tám dìu dặt đến lúc nào mà gió mây đã vội dịu dàng thế. Ta lang thang trên phố, chạy xe chầm chậm trong lòng phố. Đếm khẽ khàng những đèn xe lướt vội, những thoáng cười quen lạ giữa phố đông. Lại nhớ phố của một mùa quen, thấy lòng mình cũ như là quá khứ. Một mùa nhớ đâu đó như vừa lướt qua lòng.
Đề cao vai trò gương mẫu, dẫn dắt của nhà giáo trong xây dựng văn hóa học đường

Đề cao vai trò gương mẫu, dẫn dắt của nhà giáo trong xây dựng văn hóa học đường

(LĐTĐ) Bộ trưởng có giải pháp gì để đạo đức xã hội được tăng cường, củng cố như pháp luật để mọi người tuân thủ và thực hiện đúng đạo đức, đem lại hiệu quả tốt cho xã hội và không vi phạm pháp luật?
Đi qua mùa Vu Lan

Đi qua mùa Vu Lan

(LĐTĐ) Tháng bảy âm lịch đã tới với những cơn mưa rả rích giọt ngắn giọt dài. Vào dịp này, các ngôi chùa gần xa trên mọi miền Tổ quốc đều tổ chức Đại lễ Vu Lan. Trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh, tất cả cùng chánh niệm nghe các quý thầy phát tâm từ bi, giảng về sự tích lễ Vu Lan.
Hà Tĩnh: Tổ chức, tặng quà cho đồng bào dân tộc Chứt dịp Lễ hội Tết Lấp lỗ

Hà Tĩnh: Tổ chức, tặng quà cho đồng bào dân tộc Chứt dịp Lễ hội Tết Lấp lỗ

(LĐTĐ) Ngày 4/8, tại Nhà văn hóa cộng đồng bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hương Khê phối hợp tổ chức, tặng quà cho đồng bào dân tộc Chứt dịp Lễ hội Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt (Mã Liềng) vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm.
Lúa chiêm

Lúa chiêm

(LĐTĐ) Sau mùa thu tỏa khói lam chiều trên những luống rạ còn tươi vết cắt. Những làn khói hong khô gốc rạ còn tươi, đốt cháy và hóa thành tro. Một vụ lúa mùa kết thúc nhường chỗ cho một vụ lúa chiêm ủ mầm sau vụ hoa màu ngắn ngủi. Lúa chiêm là hy vọng no ấm của bao người dân nghèo từng mong chờ ngày giáp hạt cho qua cơn đói phải chịu “ngày tám tháng ba”.
Xem thêm
Phiên bản di động