Những sai lầm khi sử dụng dầu Ô-liu không đúng cách
Chán cơm, mẹ vào bếp nấu món cháo cực ngon lại giàu dinh dưỡng cho cả nhà đổi vị | |
Sôi nổi hội thi nấu ăn với chủ đề bữa cơm gia đình | |
Những thực phẩm “bổ từ đầu đến chân” |
Là một loại dầu chiết xuất từ Ô-liu, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng công dụng giúp phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim mạch... Tuy vậy, nếu không tìm hiểu và có cách sử dụng hợp lý sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.
Dầu Ô-liu rất được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng do hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh nguồn: Pixabay. |
Dùng dầu Ô-liu nguyên chất
Bà nội trợ hay có thói quen sử dụng dầu Ô-liu nguyên chất cho mọi công đoạn chế biến thực phẩm từ xào nấu, cho đến hấp, hầm hay dùng trộn salad... Đây là một sai lầm bởi dầu Ô-liu nguyên chất không thực sự tốt, nếu sử dụng ở nhiệt độ quá cao. Với điểm khói là 210 độ C, dầu Ô liu nguyên chất có thể sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra thêm nhiều chất độc hại khác.
Hãy chủ động lựa chọn loại dầu Ô-liu chuyên dùng để xào nấu, và chỉ dùng dầu nguyên chất để trộn salad, tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn.
Cất giữ gần bếp
Thói quen của người Việt Nam là hay để chai dầu ngay bên cạnh bếp để tiện trong việc lấy và sử dụng. Tuy nhiên, đối với dầu Ô-liu thì không tốt, nếu để tiếp xúc với nguồn nhiệt từ bếp thì có thể sản sinh ra hoạt chất polyphenols (một dạng chất chống oxy hoá) có thể làm giảm hương vị và chất lượng.
Hãy cất chai dầu Ô-liu vào chỗ thoáng mát và một mẹo nhỏ nữa dành cho các bà nội trợ, sử dụng chai thủy tinh tối màu để đựng dầu sẽ lưu giữ được tốt nhất.
Lưu trữ dầu Ô-liu quá lâu
Việc tích trữ dầu Ô-liu trong thời gian dài thường sẽ không tốt, nhất là thời hạn sử dụng của dầu Ô-liu vào khoảng 18-24 tháng. Cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và nếu có các dấu hiệu mùi dầu ôi thì cần bỏ ngay.
Theo Thu Lan/ laodong.vn
https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/nhung-sai-lam-khi-su-dung-dau-o-liu-khong-dung-cach-824396.ldo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đánh giá kỹ tác động khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
Với đồ uống này, stress, áp lực công việc không làm khó được người trẻ
Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Lĩnh 19 năm tù vì tưới xăng đốt nhà hàng xóm
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00