M
06/08/2020 09:25

Những sai lầm khi sử dụng dầu Ô-liu không đúng cách

Dầu Ô-liu là nguyên liệu dùng trong nấu ăn được nhiều bà nội trợ ưa dùng và nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây hại đến sức khoẻ người dùng.

Chán cơm, mẹ vào bếp nấu món cháo cực ngon lại giàu dinh dưỡng cho cả nhà đổi vị
Sôi nổi hội thi nấu ăn với chủ đề bữa cơm gia đình
Những thực phẩm “bổ từ đầu đến chân”

Là một loại dầu chiết xuất từ Ô-liu, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng công dụng giúp phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim mạch... Tuy vậy, nếu không tìm hiểu và có cách sử dụng hợp lý sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.

Những sai lầm khi sử dụng dầu Ô-liu không đúng cách
Dầu Ô-liu rất được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng do hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh nguồn: Pixabay.

Dùng dầu Ô-liu nguyên chất

Bà nội trợ hay có thói quen sử dụng dầu Ô-liu nguyên chất cho mọi công đoạn chế biến thực phẩm từ xào nấu, cho đến hấp, hầm hay dùng trộn salad... Đây là một sai lầm bởi dầu Ô-liu nguyên chất không thực sự tốt, nếu sử dụng ở nhiệt độ quá cao. Với điểm khói là 210 độ C, dầu Ô liu nguyên chất có thể sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra thêm nhiều chất độc hại khác.

Hãy chủ động lựa chọn loại dầu Ô-liu chuyên dùng để xào nấu, và chỉ dùng dầu nguyên chất để trộn salad, tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn.

Cất giữ gần bếp

Thói quen của người Việt Nam là hay để chai dầu ngay bên cạnh bếp để tiện trong việc lấy và sử dụng. Tuy nhiên, đối với dầu Ô-liu thì không tốt, nếu để tiếp xúc với nguồn nhiệt từ bếp thì có thể sản sinh ra hoạt chất polyphenols (một dạng chất chống oxy hoá) có thể làm giảm hương vị và chất lượng.

Hãy cất chai dầu Ô-liu vào chỗ thoáng mát và một mẹo nhỏ nữa dành cho các bà nội trợ, sử dụng chai thủy tinh tối màu để đựng dầu sẽ lưu giữ được tốt nhất.

Lưu trữ dầu Ô-liu quá lâu

Việc tích trữ dầu Ô-liu trong thời gian dài thường sẽ không tốt, nhất là thời hạn sử dụng của dầu Ô-liu vào khoảng 18-24 tháng. Cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và nếu có các dấu hiệu mùi dầu ôi thì cần bỏ ngay.

Theo Thu Lan/ laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/nhung-sai-lam-khi-su-dung-dau-o-liu-khong-dung-cach-824396.ldo

Nguồn :