Những sai lầm khi sử dụng dầu Ô-liu không đúng cách
Chán cơm, mẹ vào bếp nấu món cháo cực ngon lại giàu dinh dưỡng cho cả nhà đổi vị | |
Sôi nổi hội thi nấu ăn với chủ đề bữa cơm gia đình | |
Những thực phẩm “bổ từ đầu đến chân” |
Là một loại dầu chiết xuất từ Ô-liu, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng công dụng giúp phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim mạch... Tuy vậy, nếu không tìm hiểu và có cách sử dụng hợp lý sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.
Dầu Ô-liu rất được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng do hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh nguồn: Pixabay. |
Dùng dầu Ô-liu nguyên chất
Bà nội trợ hay có thói quen sử dụng dầu Ô-liu nguyên chất cho mọi công đoạn chế biến thực phẩm từ xào nấu, cho đến hấp, hầm hay dùng trộn salad... Đây là một sai lầm bởi dầu Ô-liu nguyên chất không thực sự tốt, nếu sử dụng ở nhiệt độ quá cao. Với điểm khói là 210 độ C, dầu Ô liu nguyên chất có thể sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra thêm nhiều chất độc hại khác.
Hãy chủ động lựa chọn loại dầu Ô-liu chuyên dùng để xào nấu, và chỉ dùng dầu nguyên chất để trộn salad, tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn.
Cất giữ gần bếp
Thói quen của người Việt Nam là hay để chai dầu ngay bên cạnh bếp để tiện trong việc lấy và sử dụng. Tuy nhiên, đối với dầu Ô-liu thì không tốt, nếu để tiếp xúc với nguồn nhiệt từ bếp thì có thể sản sinh ra hoạt chất polyphenols (một dạng chất chống oxy hoá) có thể làm giảm hương vị và chất lượng.
Hãy cất chai dầu Ô-liu vào chỗ thoáng mát và một mẹo nhỏ nữa dành cho các bà nội trợ, sử dụng chai thủy tinh tối màu để đựng dầu sẽ lưu giữ được tốt nhất.
Lưu trữ dầu Ô-liu quá lâu
Việc tích trữ dầu Ô-liu trong thời gian dài thường sẽ không tốt, nhất là thời hạn sử dụng của dầu Ô-liu vào khoảng 18-24 tháng. Cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và nếu có các dấu hiệu mùi dầu ôi thì cần bỏ ngay.
Theo Thu Lan/ laodong.vn
https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/nhung-sai-lam-khi-su-dung-dau-o-liu-khong-dung-cach-824396.ldo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Cập nhật giá vàng, tỷ giá sáng 23/12: Vàng nhẫn diễn biến lạ, tỷ giá USD tăng "nóng"
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46