Những thực phẩm “bổ từ đầu đến chân”
Tóc
Sữa, bí ngô có tác dụng dưỡng tóc, chống rụng tóc
Nếu bạn muốn có mái tóc mượt mà óng ả nhất thiết phải nạp đủ lượng protein cần cho cơ thể.
1 ly sữa cung cấp khoảng 7g protein, mỗi ngày 2 ly sẽ đảm bảo đủ nhu cầu của cơ thể.
Ăn 1 lượng bí ngô bằng nắm tay mỗi ngày có thể bổ sung lượng kẽm cần thiết cho cơ thể, giúp giảm thiểu rụng tóc.
Trí não
Bắp cải, cá thu giúp kiện não, chống trầm cảm
Nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi ngày ăn 2 phần rau thuộc họ bắp cải có thể giảm 40% tốc độ suy giảm khả năng nhận biết.
Ngoài ra, cá thu có hàm lượng omega 3 cao, cũng giúp cải thiện chức năng não, “đánh đuổi” chứng trầm cảm.
Làn da
Cà chua, dầu lanh cho làn da đẹp
Chất lycopene trong cà chua có thể làm giảm tổn thương do tia tử ngoại gây ra, dưỡng ẩm, và đẩy lùi nếp nhăn. Hiệu quả càng cao nếu ăn sau khi đã nấu chín.
Dầu lanh có hàm lượng omega 3 cao, có tác dụng dưỡng ẩm giúp làn da sáng đẹp.
Mắt
Trứng gà phòng bệnh gây mù loà, cà rốt chống khô mắt
Chất thuộc họ carotene trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng phòng các bệnh dễ dẫn đến mù loà.
Các loại rau màu vàng cam như cà rốt, bí ngô…đều hàm chứa lượng beta-carotene phong phú, như một loại thuốc mắt tự nhiên chống lại chứng khô mắt.
Mũi
Hạt hướng dương phòng ngừa viêm mũi
Trong hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E phong phú có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng. Một vốc hạt hướng dương mỗi ngày có thể bổ sung 90% nhu cầu vitamin E của cơ thể.
Môi
Hồ đào giúp bổ sung nước, cho làn môi tươi nhuận
Bạn muốn có làn môi tuơi nhuận, không khô ráp, cơ thể sẽ cần liên tục hình thành các tế bào da mới. Axit béo omega 3 có tác dụng điều tiết quá trình trao đổi chất. Mỗi ngày ăn vài quả hồ đào sẽ giúp bạn có làn môi xinh.
Răng
Xoài, kiwi, tôm tép bảo vệ răng
Hai loại trái cây nhiệt đới xoài và kiwi có phong phú hàm lượng vitamin C-chất bảo vệ sức khoẻ răng lợi. Mỗi ngày ăn 1 quả kiwi có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.
Nghiên cứu cũng chứng minh vitamin D có thể khống chế các nguyên tử gây đau nhức răng và chảy máu chân răng sản sinh. 90g tôm mỗi ngày có thể bổ sung 65% nhu cầu vitamin D của cơ thể.
Móng chân tay
Thịt bò chống nứt gãy móng chân tay
Thiếu sắt sẽ khiến thể lực suy giảm, móng chân tây cũng dễ gãy nứt. Trong các thực phẩm hàng ngày, hàm lượng sắt trong thịt bò không chỉ đứng đầu bảng, mà còn dễ hấp thụ.
Ngực
Súp lơ phòng ung thư tuyến vú
Chất Sulforaphane trong hoa lơ có tác dụng chống ung thư, kích thích cơ thể sản sinh ra loại enzyme có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến vú sinh sôi.
Tim mạch
Măng, nho đen giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trong măng có hàm lượng axit folic phong phú có khă năng làm giảm các amino axit gây bệnh tim mạch trong cơ thể. Mỗi ngày ăn 8 búp măng có thể bổ sung 20% lượng axit folic cần thiết, đồng thời cũng bổ sung các khoáng chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim mạch như kali…
Chất phenol trong nho đen lại có tác dụng oxy hoá mạnh, có thể tiêu diệt các phân tử gốc tự do gây hại cho tim mạch, giúp bảo vệ tim mạch.
Dạ dày
Mơ, mận tím Mỹ, chao đậu tương cải thiện hệ tiêu hoá
Các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, cải thiện chức năng dạ dày và ruột. Theo báo cáo của tạp chí Dinh dưỡng học lâm sàng của Mỹ, trong số 74 nghìn phụ nữ được phỏng vấn, những người thường ăn các thực phẩm giàu chất xơ giảm 49% nguy cơ bị béo phì.
Chao đậu tương cũng chứa các lợi khuẩn giúp cải thiện chức năng tiêu hoá.
Hệ thống đường tiết niệu
Sữa chua, quả việt quất phòng các bệnh lây qua đuờng tiết niệu
Quả việt quất có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, từ vitamin C giúp cải thiện cận thị, tới chất xơ giúp ăn ngon hơn, và chất chống oxy hoá mạnh. Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh việt quất cũng có thể tiêu trừ các bệnh lây qua đường tiết niệu.
Sữa chua và các chế phẩm tương tự từ sữa cũng có công dụng này.
Cơ và khớp
Dầu ô liu giúp tiêu dịch viêm
Dùng chút dầu ô liu khi làm món ăn sẽ có tác dụng tiêu dịch viêm, giảm đau cho cơ và khớp.
Hệ xương
Sôcôla, cá hồi tăng độ đậm đặc của xương
Trong sôcôla có chất magiê rất quan trọng đối với sức khoẻ hệ xương. Theo các nhà khoa học Mỹ bổ sung lượng lớn magiê giúp tăng cường độ đậm đặc của xương, mỗi ngày nên ăn 30g sôcôla đen.
Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra, cá hồi chứa hàm lượng omega 3 phong phú cũng giúp tăng cường độ đậm đặc cho xương.
Theo Thuý Phạm/ Dân trí
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00