Những nhớ thương với mùi… sum họp!

(LĐTĐ) Sau một năm dài đằng đẵng với rất nhiều những lo toan bộn bề, cuối cùng thì cũng đến ngày cuối cùng của năm. Ai ai cũng già dặn hơn, trưởng thành hơn là điều tất yếu… nhưng quan trọng nhất là còn được bình an nhìn thấy nhau.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trình làng Bộ sưu tập áo dài Tết đến từ thương hiệu do cô sở hữu Thích ứng với những thay đổi - kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ Ấm áp "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" trong công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

Khi tờ lịch đầu tiên của ngày tháng chạp hiện ra, thường tôi vẫn hay tự hỏi: “Sao con người ta vẫn cứ hay hoài mong mình là một đứa con nít? Trong khi thường trẻ con ít khi nào có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình, còn người lớn thì ngược lại…”. Nhưng chỉ cần một sớm trên đường phố Sài Gòn, bất chợt nghe mùi hương trầm, tôi biết mình cũng không khác gì… người ta!

Mình không khác, vì chỉ cần một mùi hương đến cùng cơn gió se lạnh cuối năm, là đã thấy trong mình một trời ký ức của thơ ấu. Cái mùi hương trầm ấm, dịu ngọt và đặc biệt là đầy da diết… khiến mình thật sự nôn nao với Tết. Như khi ngồi nhìn ba má thắp nén hương trầm lên bàn thờ tổ tiên trong bữa cúng tất niên chiều ba mươi, thấy dường như cả cuộc đời mình chỉ muốn dừng lại vào giây phút này.

Những nhớ thương với mùi… sum họp!
Tết mang về không khí đầm ấm, yên vui cho các gia đình. (Ảnh: N.C)

Cái giây phút mà nhìn quanh nghe tiếng cười nói của tất cả mọi thành viên trong gia đình. Đó không còn là niềm vui nữa, mà là cảm giác an lành… Sau một năm dài đằng đẵng với rất nhiều những lo toan bộn bề, cuối cùng thì cũng đến ngày cuối cùng của năm. Ai ai cũng già dặn hơn, trưởng thành hơn là điều tất yếu… nhưng quan trọng nhất là còn được bình an nhìn thấy nhau.

Mùi hương trầm cứ thoang thoảng từ đầu nhà cho đến cuối nhà, không chỉ nhắc nhớ cho bản thân mình về sự hiện diện của gia đình mà còn làm cho mình càng mong ước trở thành một đứa trẻ.

Có thể yêu Tết qua đĩa mứt gừng mứt bí, qua chiếc áo mới, qua phong bì đỏ thấp thoáng má chuẩn bị sẵn đợi sáng mùng 1 sẽ cho, qua những ngày nghỉ dài không lo lắng bài vở… Niềm hạnh phúc giản dị và đơn sơ hơn nhiều so với người lớn. Vì người lớn thì nghĩ đến việc phải ghé thăm ai, tặng quà cho ai, sắm sửa món gì trong nhà cửa… Giữa một ý nghĩa được tận hưởng với một ý nghĩ đầy lo toan, chắc rằng không khó để lựa chọn.

Cuộc sống nói một cách thực dụng nhất lúc này là… càng lúc càng mệt mỏi, áp lực nhiều hơn về tất cả mọi thứ trong khi những tham vọng trong mỗi con người thì không hề ít xuống. Ngày Tết, vì thế, vô hình trung như một khoảng lặng cần thiết bắt mình phải ngồi xuống, phải nhìn lại và thậm chí phải tự hiểu rõ bản thân mình đang đứng ở đâu trong những năm tháng này.

Không có Tết, chưa chắc gì những gia đình đông thành viên có cơ hội được nhìn thấy mặt nhau. Không có Tết chưa chắc gì còn nhớ mình vẫn còn rất nhiều chỗ dựa từ phía sau mà đôi khi mình đã quên mất.

Không có Tết chưa chắc gì mình còn nhớ được những món ăn ngon nhất trên đời này hoá ra không phải là sơn hào hải vị, mà là những món ăn được má nấu trong bữa cơm chiều tất niên mọi người quây quần với nhau… Không có Tết, với người Việt, đôi khi còn là cảm giác lạc loài khi mải mê đi xa mà quên mất lối quay về…

Mùi hương trầm với người trẻ là thế, còn với những người già thì là mùi của… an nhiên mà sống. Khi đã đi qua tất cả những dâu bể cuộc đời, điều mong muốn nhất chỉ còn là thấy mình vẫn khoẻ từng ngày và tất cả những người thân yêu bên cạnh cũng thế. Cái gì cũng có thể kiếm lại được… trừ sức khoẻ. Vậy nên thấy ba má năm nào khấn vái nén hương trầm trước bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ Phật cũng chỉ là cầu mong bình an, sức khoẻ.

Người trẻ thì cứ mải mê đi còn người già thì cứ mong muốn được nhìn thấy con cái quay về. Một năm chờ đợi để rồi được vui với không khí sum vầy trong vài ngày. Nhìn thấy con về ăn Tết cũng khóc, mà nhìn thấy con sau Tết lại xa nhà mưu sinh cũng khóc. Nước mắt người già, không còn nhiều, nhưng vẫn cứ phải khóc vì con cái…

Mùi hương trầm ngày Tết vì thế mà vẫn giấu trong lòng chút gì đó khoắc khoải, day dứt!

Chỉ mong không nhất thiết phải là Tết, phải là chiều tất niên hay sáng mùng 1 mới thấy mình trong những mùi hương trầm nơi ngôi nhà thơ ấu. Chỉ cần nghe mùi hương trầm trong gió là đã có thể nghĩ về gia đình và những người thân yêu…

Là trẻ hay già, mùi hương trầm bao giờ với tôi cũng là mùi của sum họp và thương nhớ!

Nguyễn Phong Việt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Hà Nội hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hà Nội hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố, Hà Nội sẽ hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Ra mắt Ngân hàng Gen (ADN): Bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ra mắt Ngân hàng Gen (ADN): Bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(LĐTĐ) Việc thực hiện lấy mẫu ADN chưa xác định được thông tin và toàn bộ thân nhân trực tiếp của các liệt sĩ chưa xác định thông tin để giám định, lưu trữ trong Ngân hàng Gen sẽ là bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình dài tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Triển khai hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Mặt trận Tổ quốc các cấp

Triển khai hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Mặt trận Tổ quốc các cấp

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã chú trọng đổi mới công tác thi đua khen thưởng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, quan tâm vận động bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến.
Khai thác thương mại đoạn trên cao của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trước ngày 28/7

Khai thác thương mại đoạn trên cao của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trước ngày 28/7

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc, hoàn thiện các thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu công trình, bảo đảm đưa tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đoạn trên cao vào khai thác thương mại trước ngày 28/7/2024, nhất định không lùi tiến độ hoàn thành.
Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những huyện đi đầu của thành phố Hà Nội về phát triển kinh tế nông nghiệp, Đan Phượng đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và nổi tiếng là địa phương có nhiều nông sản thương hiệu tốt. Để đạt được kết quả như vậy, nhiều năm qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng liên tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân làm nông nghiệp, nâng cao nhận thức cho nông dân, đổi mới tư duy sản xuất từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Tin khác

Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

(LĐTĐ) Lễ Quốc tang là nghi thức lễ tang cao nhất tại Việt Nam, áp dụng cho các lãnh đạo cấp cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định chi tiết 16 nội dung về quy trình, tổ chức, nghi thức... trong Lễ Quốc tang.
Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Quý vật tìm quý nhân

Quý vật tìm quý nhân

(LĐTĐ) Trong cuộc sống đầy bon chen và xô bồ, có những giá trị không thể đong đếm bằng tiền bạc hay vật chất. Ngay cả khi xã hội phát triển theo hướng hiện đại và thay đổi nhanh chóng, triết lý “Quý vật tìm quý nhân” vẫn luôn giữ nguyên giá trị của nó, nhắc nhở chúng ta rằng, mọi vật quý giá đều cần tìm đến những tâm hồn biết trân trọng và nâng niu chúng. Đó không chỉ là một niềm tin mà là một chân lý mãi mãi tồn tại trong mọi thời đại.
Khúc biến tấu của nắng

Khúc biến tấu của nắng

(LĐTĐ) Nắng thức dậy một ngày hè! Nắng rực rỡ trên những vòm cây, tán lá, nắng mênh mang trên khắp nẻo sơn hà, nắng trải dài trên những cánh đồng xa, nắng chu du trên những con đường dài bất tận! Vẻ ngời ngời của nắng tô làn da thiếu nữ thêm hồng hào, tươi trẻ. Nắng tung tăng cùng đàn con trẻ trên sân trường chộn rộn. Nắng tô điểm cho những lá hoa thêm thắm sắc tươi màu. Muôn ngàn đóa hướng dương kiêu hãnh vươn mình đón nắng như thể chúng sinh ra là vì có nắng.
Hành trình lấy “ngọc của trời”

Hành trình lấy “ngọc của trời”

(LĐTĐ) Dám từ bỏ công việc ổn định để bắt đầu một ngã rẽ mới mà biết trước là rất nhiều khó khăn, vất vả, chị Phạm Thị Kiều Oanh - Giám đốc Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi đã trở thành người tiên phong phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái cộng sinh lúa - rươi tại Việt Nam.
Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

(LĐTĐ) Sáng 10/7, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức thành công Lễ Bế giảng và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2024. Gần 300 học viên cao học, nghiên cứu sinh được vinh danh và nhận bằng tốt nghiệp buổi lễ.
Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 3593/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 18/8/2020, người tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu gồm: Người sống cùng nhà, học sinh cùng lớp, nhóm trẻ chơi chung, người làm cùng nhóm, người ăn ngủ cùng, sinh hoạt tôn giáo chung, ngồi cùng phương tiện, chăm sóc bệnh nhân không bảo hộ, tiếp xúc trực tiếp.
Sống tỉnh thức

Sống tỉnh thức

(LĐTĐ) Sống tỉnh thức là hành trình nhận thức và điều chỉnh bản thân để tìm thấy tự do nội tâm và ý nghĩa cuộc sống. Bằng cách hiểu và giải phóng khỏi những ràng buộc nội tâm, sống theo trái tim và trân trọng hiện tại, chúng ta đạt được sự bình an và hạnh phúc thực sự.
Vũ khúc hoa dâm bụt

Vũ khúc hoa dâm bụt

(LĐTĐ) Lặng nghe mùa hạ muốn rời gót, chút rực rỡ cuối cùng dành lại cho màu hoa dâm bụt. Màu hoa diễm lệ nở thắm thiết giữa nắng và gió, vấn vương e ấp sắc đỏ tươi sáng. Thật xứng đáng là thứ ánh sáng cuối cùng bừng lên mang tất cả sinh khí và thần sắc của mùa hạ.
Để Côn Đảo mãi xanh

Để Côn Đảo mãi xanh

(LĐTĐ) Côn Đảo là điểm du lịch nghỉ dưỡng và tham quan nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các bãi tắm và Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn Quốc gia Côn Đảo. Việc bảo vệ, gìn giữ môi trường tại Côn Đảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, không những thể hiện sự tôn nghiêm, tôn kính đối với các liệt sĩ đã nằm lại nơi đây mà còn thể hiện ý thức bảo vệ thiên nhiên, góp phần phát triển bền vững huyện đảo Côn Đảo.
Xem thêm
Phiên bản di động